Bão số 2 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, cảnh giác thiên tai do ảnh hưởng hoàn lưu bão

author 11:17 11/08/2022

(VietQ.vn) - Bão số 2 có tên quốc tế là MULAN đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, nhưng hoàn lưu bão với lượng mưa rất to có thể gây nhiều hình thái thiên tai nguy hiểm như lũ ống, lũ quét, sạt lở đất. Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai đề nghị các địa phương cần đặc biệt lưu ý đến tình hình mưa lũ, sạt lở đất sau bão số 2.

Nguy cơ mưa lũ, sạt lở đất

Sáng 11/8/2022, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai tổ chức cuộc họp ứng phó với áp thấp nhiệt đới sau bão số 2. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai, Phó Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai Nguyễn Văn Tiến chủ trì cuộc họp.

 Các chuyên gia về phòng chống thiên tai: mối nguy hiểm nhất hiện nay là gió hoàn lưu sau bão.

Ông Hoàng Phúc Lâm - Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết: Đến 7 giờ sáng 11/8, bão số 2 MULAN đang ở khu vực phía Đông Bắc Bộ, cường độ bão hiện nay ở cấp 6, giật cấp 8. Trong sáng và trưa 11/8 bão số 2 sẽ gây mưa có nơi lên trên 150mm. Khu vực Đông Bắc và thủ đô Hà Nội tiếp tục mưa to đến 13h chiều nay sau đó thì giảm dần.

Ông Lâm lưu ý, mối nguy hiểm nhất hiện nay là gió hoàn lưu sau bão, gió Đông Nam vẫn còn mạnh ở cấp 6-7, khu vực neo đậu tàu thuyền cần hết sức chú ý. Nguy cơ cao xảy ra ngập úng trong sáng 11/8 ở khu vực đồng bằng. Vùng núi các tỉnh Tây Bắc và Bắc Trung Bộ đề phòng nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất.

"Đối với vùng núi các tỉnh như Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên và xuống phía dưới là vùng núi Thanh Hóa phải đề phòng lũ quét, sạt lở đất nguy cơ cao trong sáng 11/8, chiều nay sẽ tập trung nguy cơ cao vào khu vực Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình”- ông Hoàng Phúc Lâm cảnh báo.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 10 đến 12/8, trên các sông suối khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có khả năng xuất hiện một đợt lũ. Biên độ lũ lên ở khu vực thượng lưu các sông từ 3-5m, hạ lưu từ 1-3m. Trong đợt lũ này, đỉnh lũ trên các sông nhỏ, thượng lưu các sông khu vực Bắc Bộ có khả năng lên mức báo động (BĐ)1-BĐ2: Các sông nhỏ ở Thanh Hoá lên mức BĐ1 và trên BĐ1. Mực nước đỉnh lũ khu vực hạ lưu các sông chính ở dưới mức BĐ1.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi và ngập lụt cục bộ tại vùng trũng thấp tại các tỉnh khu vực vùng núi Bắc Bộ, Thanh Hoá và Nghệ An. Nguy cơ xảy ra ngập lụt tại các khu đô thị, các tỉnh, thành phố như: Hà Nội, Hải Phòng, Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Hà Nam, Quảng Ninh (TP.Hạ Long, Cẩm Phả), Thanh Hóa.

Đường đi của bão số 2 MULAN.

Chủ động ứng phó với mưa lũ sau bão, sẵn sàng di chuyển người dân khu vực có nguy cơ cao

Đại tá Nguyễn Đình Hưng - Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng cho hay, Bộ đã chỉ đạo từ Thừa Thiên Huế trở ra đến Quảng Ninh, kể cả các đơn vị tuyến biên giới phía Bắc kiên quyết kêu gọi các phương tiện đang hoạt động ở Hải Phòng đến Nam Định phải vào bờ trước 20 giờ tối ngày hôm qua (10/8). Theo báo cáo của các đơn vị, từ 20 giờ ngày 10/8, tất cả phương tiện từ Quảng Ninh đến Nam Định đã vào bờ neo đậu an toàn.

“Về tình hình khách du lịch trên biển, Bộ đội biên phòng Quảng Ninh đã phối hợp với cảng vụ nội địa Quảng Ninh tham mưu cho các địa phương ban hành công văn tạm ngừng cấp phép cho hoạt động của các phương tiện trên biển, trong đó có yêu cầu 80 phương tiện du lịch với 183 khách du lịch đăng ký lưu trú qua đêm ở các điểm đảo trên khu vực Vịnh Hạ Long phải tạm hủy và vào bờ trước 18 giờ ngày 10/8.

Bộ đội Biên phòng phối hợp với các lực lượng chức năng như thủy sản, công an địa phương sắp xếp neo đậu trên 7.000 phương tiện với 14.122 lao động neo đậu an toàn tại các bến ở khu vực từ Quảng Ninh đến Nam Định đảm bảo an toàn” - Đại tá Nguyễn Đình Hưng nhấn mạnh.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai, để ứng phó với bão số 2, đến 11h ngày 10/8, đã kiểm đếm, hướng dẫn: 52.249 tàu với 228.960 người biết vị trí, hướng di chuyển của bão để chủ động phòng tránh. Đến 22h ngày 10/8 không còn tàu thuyền hoạt động trong khu vực nguy hiểm. Tàu cá thuộc các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định đã vào nơi neo đậu an toàn.

Tại Quảng Ninh và Hải Phòng, hiện có tổng số 13.465 khách du lịch (Quảng Ninh 8.736; Hải Phòng 4.729); trong đó có 4.333 khách du lịch (Quảng Ninh 204; Hải Phòng 4.129) trên các đảo. Đến 21h ngày 10/8, Quảng Ninh: Đã di chuyển 28 tàu với 204 khách du lịch từ Cô Tô, Vân Đồn vào bờ; 176 khách trên đảo được bố trí nơi ở an toàn. Hải Phòng đã di chuyển 1.147 tàu với 4.129 khách du lịch từ Cát Bà vào bờ; 2.982 khách trên đảo được bố trí nơi ở an toàn.

Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tiến đề nghị các địa phương thuộc khu vực biển, đảo thường xuyên theo dõi tình hình thời tiết, thông báo đến chính quyền địa phương và người dân để chủ động kế hoạch khôi phục các hoạt động kinh tế - xã hội phù hợp khi đã đảm bảo an toàn.

Vùng đồng bằng và ven biển Bắc Bộ theo dõi tình hình thời tiết, sẵn sàng ứng phó với tình huống mưa lớn; kiểm tra hệ thống thoát nước, tổ chức tiêu úng bảo vệ sản xuất nông nghiệp, khu vực trũng thấp, khu đô thị và khu công nghiệp, triển khai phương án di dân khu vực không đảm bảo an toàn do ảnh hưởng của mưa lũ, sạt lở, tiến hành vệ sinh môi trường...

Các tỉnh miền núi phía Bắc sẵn sàng ứng phó với tình huống mưa lớn, chỉ đạo lực lượng xung kích rà soát, khơi thông các dòng chảy, điểm bị tắc nghẽn trên các sông suối, kiểm tra, rà soát, cắm biển cảnh báo khu vực nguy hiểm và canh gác, hướng dẫn người và phương tiện tham gia giao thông an toàn tại các trọng điểm xung yếu.

Các địa phương triển khai phương án sơ tán dân tại khu vực có nguy cơ cao xảy ra ngập sâu, lũ quét, sạt lở đất; chuẩn bị lực lượng, phương tiện, trang thiết bị, nhu yếu phẩm theo phương châm “bốn tại chỗ” để chủ động, sẵn sàng ứng phó với tình huống xảy ra sạt lở, chia cắt, đồng thời triển khai phương án bố trí lực lượng, chuẩn bị vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố giao thông- Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tiến nhấn mạnh.

Lê Kim Liên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang