Bé gái bị sưng phù nề, chảy máu mũi do hai cục pin cháy khét nằm sâu trong mũi

author 14:47 15/02/2023

(VietQ.vn) - Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu vừa tiếp nhận trường hợp bé gái 6 tuổi sốt cao, quấy khóc, sưng phù nề, chảy máu mũi do hai cục pin cháy khét nằm sâu trong mũi, gây bội nhiễm.

Đại diện Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu cho biết vừa nội soi thành công lấy dị vật nằm sâu trong mũi bệnh nhi. Theo thông tin từ người nhà, cách nhập viện một ngày, trong lúc đang ngồi chơi, bé nhét hai cục pin vào lỗ mũi. Hôm sau, bé đau đớn, hai bên mũi bị sưng phù nề, kèm theo nghẹt, chảy máu nên gia đình đưa đến bệnh viện.

Qua thăm khám và nội soi vùng xoang mũi, các bác sĩ phát hiện có hai dị vật là cục pin cháy khét nằm sâu trong mũi. Ê kíp chuyên khoa Tai - Mũi - Họng phối hợp bác sĩ gây mê hồi sức đưa bệnh nhi vào phòng mổ, phẫu thuật lấy dị vật khẩn cấp bằng nội soi gây mê tĩnh mạch.

Thủ thuật diễn ra trong vòng 5 phút, ê kíp gắp hai cục pin đường kính một cm. Hiện, bệnh nhi tỉnh, tiếp xúc tốt, hai bên mũi không chảy máu, không đau, không sưng phù nề, dự kiến xuất viện trong vài ngày tới.

 Hai viên pin cúc áo cháy khét lấy ra từ mũi trẻ. Ảnh: VnExpress

Theo BSCKI Nguyễn Hồng Trứ, Trưởng phòng khám Tai - Mũi - Họng, do dị vật ở trong mũi nhiều giờ nên chất acid ở pin tiết ra gây cháy niêm mạc. Với trường hợp này, nếu không xử trí kịp thời có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng là cháy phỏng niêm mạc mũi xoang, niêm mạc cuống mũi, thậm chí thủng vách ngăn. Đặc biệt, tình huống xấu hơn, nếu dị vật lọt vào đường ăn hoặc đường thở sẽ gây cháy thực quản, thủng đường thở.

Cũng theo các bác sĩ, khi một viên pin tròn tầm 1,2 V trở lên lọt vào môi trường ẩm bên trong cơ thể người (thường là tai, mũi hoặc thực quản), dòng điện sẽ được sản sinh ra. Nó phá vỡ các phân tử nước, sinh ra hydroxide và khí hydro.

Các phân tử ion hydroxide ăn mòn mô gây ra hiện tượng "hoại tử nước". Các loại pin lithium tuổi thọ lên tới 10 năm và có thể sản sinh ra dòng điện đủ lớn để giết người kể cả khi không còn hoạt động. Khác với các loại pin tròn, pin trụ thường khó nuốt hơn, hai đầu pin cũng xa nhau và nếu lỡ nuốt thì có thể trôi qua các cơ quan mà không mắc lại.

Hầu hết tai nạn liên quan đến pin cúc áo do pin mắc lại thực quản và ăn mòn động mạch chủ hoặc các mạch máu chính khác, gây xuất huyết nghiêm trọng. Nhiều trẻ tử vong, một số khác tuy còn sống nhưng cũng chịu nhiều chấn thương nặng nề.

Pin cúc áo có thể làm thủng thực quản trong vòng hai giờ nên dù nhanh chóng được bác sĩ lấy ra vẫn để lại hậu quả. Trẻ nuốt pin cúc áo thường phải điều trị lâu dài, thậm chí phải mổ.

Do đó cha mẹ cần cố gắng giữ pin cúc áo khỏi tầm tay trẻ em. Hạn chế mua sản phẩm sử dụng loại pin này hoặc nếu bắt buộc phải mua thì chọn loại tuổi thọ cao đồng thời giữ pin cẩn thận.

Khó phát hiện khi trẻ nuốt hay nhét pin vào người do các triệu chứng giống với một số bệnh thường gặp khác. Vì thế, cần để ý xem bé có ho mạnh tăng dần, chảy nước dãi, nôn, bỏ ăn, nôn ra máu (bãi nôn màu đỏ hoặc đen), chảy mủ từ mắt, tai, mũi hoặc bị sốt hay không. Nếu có, hãy nhanh chóng đưa con đến bệnh viện.

 An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang