Bé sơ sinh 13 ngày tuổi bị bỏng, nhiễm trùng máu do sưởi ấm bằng than

authorHòa Lê 06:30 11/12/2019

(VietQ.vn) - Mới đây, Bệnh viện Nhi đồng 2 tiếp nhận bệnh nhi 13 ngày tuổi (ngụ tại tỉnh Bình Phước) trong tình trạng sốt cao, lừ đừ, bụng chướng, lưng bị sưng nề, đỏ.

Ngày 10/12, Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM cho biết nơi này vừa tiếp nhận bệnh nhi sơ sinh N.M.N (sinh cuối tháng 11.2019, ngụ Bình Phước) bị bỏng, nhiễm trùng máu nặng do nằm than.

Chị N.T.B, mẹ của bệnh nhi, cho biết sau sinh, do thời tiết lạnh nên gia đình đốt than để dưới giường cho 2 mẹ con chị sưởi ấm. Ngày đầu tiên nằm than, bé khóc, sốt nhẹ nhưng bế lên lại nín. Người nhà cứ nghĩ bé đòi mẹ ẵm bồng.

Đến ngày thứ hai, bé sốt cao hơn, sốt liên tục không giảm, bụng chướng, sờ vùng da lưng thấy cứng.

Đến ngày thứ ba, bé khóc dữ dội, bỏ bú nên gia đình không cho bé nằm than nữa và đưa vào Bệnh viện thị xã Bình Long (tỉnh Bình Phước) để khám và điều trị. Các bác sỹ ở đây nhận định bé có khả năng bị viêm ruột, sưng mô và chuyển lên tuyến trên.

Tại Khoa Sơ sinh - Bệnh viện Nhi Đồng 2, sau vài ngày điều trị bằng kháng sinh, bệnh nhi giảm sốt nhưng vùng tổn thương ở lưng không đỡ mà còn diễn biến nghiêm trọng hơn. Vùng lưng của bệnh nhi nổi bóng nước, da phập phều, vùng trung tâm bị hoại tử.

Các bác sỹ đã phải rạch dẫn lưu mủ, điều trị chỗ áp-xe cho bé, đồng thời tiếp tục điều trị kháng sinh. Dự kiến, phải mất khoảng 20-30 ngày điều trị thì bệnh nhi mới có thể lành chỗ tổn thương và hồi phục.

Các bác sĩ khuyến cáo, người nhà không nên sưởi ấm cho bé bằng cách cho nằm than, bởi da trẻ sơ sinh rất mỏng, dễ tổn thương. Ngoài ra, khí CO khi đốt than có thể gây ngạt nếu nằm trong phòng kín. Phụ huynh có thể giữ ấm cho trẻ bằng cách cho trẻ mặc quần áo ấm, đội nón, đeo vớ.

Hòa Lê (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang