Bệnh nhân bị cắt nhầm 2 thận: Bệnh viện nói là lỗi chuyên môn

author 14:22 23/11/2017

(VietQ.vn) - Liên quan đến vụ xét xử bệnh nhân bị cắt nhầm 2 thận, đại diện của bệnh viện cho rằng bản án sơ thẩm không đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của bệnh viện.

Sự kiện: Cảnh báo ô tô xe máy

Tin tức đăng trên báo Tuổi Trẻ, ngày 22/11, TAND TP Cần Thơ đã xét xử phúc thẩm vụ án đòi bồi thường thiệt hại sức khỏe do bị "cắt nhầm" hai quả thận của bà Hứa Cẩm Tú (ngụ huyện Thới Lai, TP Cần Thơ).

Tại phiên xử sơ thẩm trước đó, TAND quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ đã tuyên buộc Bệnh viện đa khoa TP Cần Thơ phải bồi thường 302 triệu đồng cho bà Hứa Cẩm Tú, đồng thời bồi thường hằng tháng cho bà 5,8 triệu đồng kể từ tháng 7/2017 cho đến hết đời. Không đồng tình với bản án sơ thẩm trên, Bệnh viện đa khoa TP Cần Thơ kháng cáo.

Ông Nguyễn Thiện Trí (chồng bà Hứa Cẩm Tú, người đứng bên trái) và luật sư Nguyễn Trường Thành. Ảnh: Tuổi Trẻ 

Theo báo Pháp Luật TP HCM, mở đầu phần hỏi tại phiên phúc thẩm, vị thẩm phán cho biết dù là phiên tòa phúc thẩm nhưng tòa vẫn muốn hai bên có thể thỏa thuận được với nhau thì sẽ tạo điều kiện để thương lượng vì “đây là vụ kiện đặc biệt, nội dung chứng cứ thì không có gì nhiều nhưng là vụ án mà báo chí đã tốn rất nhiều giấy mực”. Theo vị thẩm phán, vụ này xảy ra đã lâu và hậu quả của nó còn kéo dài liên quan đến sức khỏe của bà Tú.

Đại diện cho bà Tú tại tòa là chồng bà (ông Nguyễn Thiện Trí) cho rằng phía bệnh viện (BV) tự ý cắt các khoản hỗ trợ khiến gia đình ông lâm vào cảnh khó khăn, phải bán ruộng để lấy tiền lo cho bà Tú. Ông Trí cũng cho biết hiện bà Tú phải dùng thuốc chống thải ghép thận hằng ngày nên có rất nhiều chứng bệnh kèm theo. Đó là các bệnh rối loạn chuyển hóa lipoprotein và tình trạng tăng lipit khác, bệnh tăng huyết áp vô căn, bệnh tim thiếu máu cục bộ mạn, loét dạ dày…

Sổ đỏ ghi tên những người chung quyền sử dụng đất, sẽ có những phát sinh?(VietQ.vn) - Khi sổ đỏ ghi những thành viên có chung quyền sử dụng đất thì nhiều người lo lắng về lợi ích cũng như thủ tục tiến hành mua bán, chuyển nhượng đất.

Khi tòa xét hỏi phía BV thấy có lỗi không? Vị đại diện BV trả lời không và cho đây là tai biến y khoa ngoài sức tưởng tượng. Tòa hỏi tiếp: BV có báo cho bà Tú đã cắt hết thận hay cắt thận hình móng ngựa không? Đại diện BV nói: Do chúng tôi không lường trước là thận móng ngựa nên không biết để báo.

Tòa tiếp tục, trong biên bản họp hội đồng chuyên môn thừa nhận đây là lỗi chuyên môn, cụ thể là bác sĩ chẩn đoán hình ảnh chưa nhận định được thận hình móng ngựa. Nghe xong, đại diện BV đáp: Bác sĩ chưa nhận định được vì đó là tai biến về y khoa, trên thế giới cũng vậy, còn ở Việt Nam, ghi nhận từ năm 1975 đến nay có ba ca thận móng ngựa. Tòa chốt: Như vậy là cũng có chứ không phải không có.

Tại tòa, đại diện phía BV hai lần đưa ra các mức hỗ trợ cho bà Tú số tiền lần lượt là 150 triệu đồng, 200 triệu đồng để bà lấy vốn làm ăn. Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm, phía BV chỉ đưa ra mức hỗ trợ cho bà Tú là 50 triệu đồng.

Trong khi đó, ông Trí yêu cầu tòa giữ nguyên mức bồi thường như án sơ thẩm đã tuyên gồm hai khoản là bồi thường một lần hơn 300 triệu và bồi thường hằng tháng mỗi tháng 5,8 triệu đồng.

Luật sư bảo vệ quyền lợi cho bà Tú cho rằng bản án sơ thẩm không sai về tố tụng. Về nội dung, lỗi đã được xác định trong biên bản của hội đồng chuyên môn. Hai bên không có tranh chấp về kết quả đánh giá của hội đồng chuyên môn, chỉ là cách hiểu khác nhau…

Luật sư ghi nhận thiện chí của phía BV nâng mức hỗ trợ từ 50 triệu lên 200 triệu đồng nhưng chưa hài hòa với yêu cầu của nguyên đơn nên đề nghị tòa xem xét, chấp nhận như án sơ thẩm. Theo luật sư, trường hợp bà Tú không được trợ cấp hằng tháng thì tòa dành quyền cho bà yêu cầu bồi thường liên quan đến diễn biến sức khỏe sau này.

Sau khi nghe các bên tranh luận, hội đồng xét xử vào nghị án và sẽ tuyên án vào sáng 23/11.

Cuối năm 2011, bà Tú đau vùng bụng nên đến BV chụp CT. Kết quả thận phải tốt, thận trái bị ứ nước độ III-IV, có sạn, buộc phải mổ. Bác sĩ của BV đa khoa TP Cần Thơ trực tiếp mổ đã thông báo ca mổ thành công nhưng sau đó bà Tú bị biến chứng nặng, khi siêu âm lại thì không còn quả thận nào. Tháng 7/2012, bà Tú được BV đa khoa Trung ương Huế ghép thận miễn phí thành công. BV đa khoa TP Cần Thơ đã hỗ trợ gia đình bà Tú 6 triệu đồng/tháng, mức hỗ trợ sau đó giảm xuống còn 3 triệu đồng/tháng và sau tháng 5/2013 thì ngưng hẳn. Tháng 6/2013, bà Tú khởi kiện BV và được tòa thụ lý.

Minh Châu (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang