Bệnh nhân thứ 30 dương tính với Covid-19 đã đến Cát Bà du lịch

author 19:05 09/03/2020

(VietQ.vn) - Nữ du khách 66 tuổi, mang quốc tịch Anh, vừa được Bộ Y tế công bố mắc dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra (Covid-19) đã đến Cát Bà du lịch.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, bệnh nhân thứ 30 dương tính với Covid-19 là một nữ hành khách nước ngoài đi trên chuyến bay VN0054 từ London (Anh) tới Nội Bài sáng 2.3, 66 tuổi, mang quốc tịch Anh.

Sau khi nhập cảnh vào Việt Nam, bệnh nhân này đã từ Hà Nội đến Huế. Qua rà soát những hành khách bay trên chuyến bay VN0054, sáng 7.3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thừa Thiên - Huế đã điều tra và cách ly bệnh nhân này, lấy mẫu xét nghiệm.

Kết quả xét nghiệm dương tính với Sars-CoV-2 (gây bệnh dịch Covdi-19). Hiện nay, trường hợp này có sức khoẻ bình thường, không sốt, không ho, không khó thở.

Kiểm tra thân nhiệt tại khu vực kiểm soát dịch bệnh
Qua xác minh thông tin, trưa 9-3, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Hoàng Trung Cường, Phó chủ tịch UBND huyện Cát Hải (Hải Phòng), xác nhận nữ du khách 66 tuổi, mang quốc tịch Anh, vừa được Bộ Y tế công bố mắc dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra (Covid-19) đã đến Cát Bà du lịch.
Quá trình xác minh cho thấy lịch trình di chuyển của bệnh nhân như sau: Vào 12 giờ 30 phút ngày 5-3, nữ du khách này cùng chồng được tài xế xe ôtô con tên là N.V.P. đưa đến thị trấn Cát Bà và xuống tàu du lịch Tùng Trang.
Tàu đã đưa du khách đi tham quan và nghỉ đêm tại Hang Sáng - Tối trên vịnh Lan Hạ. Tại đây, du khách trên tàu cùng bệnh nhân thứ 30 đã được đò chở đi tham quan hang. Ngày 6-3, bệnh nhân này rời khỏi Cát Bà trở về Hà Nội.
Ngoài đôi vợ chồng này còn có 23 khách du lịch khác và 22 thuyền viên, nhân viên phục vụ trên tàu. Ngoài ra, có 4 nhân viên phục vụ buồng lên tàu dọn dẹp nhưng sau đó lại vào bờ, không ngủ qua đêm trên tàu.
UBND huyện Cát Hải cùng các cơ quan chức năng đã thực hiện công tác cách ly với 16 trong số 22 thuyền viên, nhân viên trên tàu Tùng Trang, 6 người còn lại gồm 4 người ở tại tỉnh Quảng Ninh, 2 người ở tại tỉnh Thái Bình nên cơ quan chức năng của Hải Phòng đã thông báo cho chính quyền địa phương nơi họ cư trú. Đây là những người có tiếp xúc với bệnh nhân thứ 30.
Đến sáng 9-3, lực lượng chức năng tiếp tục đưa 4 trường hợp là nhân viên dọn phòng lên tàu Tùng Trang dọn buồng nhưng không ngủ lại qua đêm cùng 2 nhân viên vườn Quốc gia Cát Bà đã tiếp xúc với vợ chồng nữ du khách người Anh, đi cách ly tập trung.
Ông Nguyễn Trung Cường cho biết thêm, có 4 người chèo thuyền ở khu vực Vạn Tà ( hiện đang sinh sống tại Quảng Ninh), đã tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19 thứ 30, tỉnh Quảng Ninh đang tiến hành cách ly họ cùng phương tiện trên biển.
Trường hợp tài xế N.V.P., sau khi tiếp xúc, đưa nữ du khách người Anh cùng chồng đến thị trấn Cát Bà, đã ngủ qua đêm tại khách sạn Thanh Nhàn để chờ hôm sau đưa cả 2 về Hà Nội. Hiện tài xế này đang tự cách ly tại nhà. Cơ qua chức năng đã phun khử độc và cách ly, phong tỏa khách sạn Thanh Nhàn.
Hiện huyện Cát Hải cùng các cơ quan chức năng đang tiếp tục xác định hành trình tiếp theo của 23 du khách có mặt trên tàu nghỉ đêm cùng với bệnh nhân Covid-19 thứ 30 để thông báo cho các địa phương mà những người này di chuyển tới, tiến hành biện pháp cách ly, phòng chống dịch bệnh…

Mai Hương

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang