Bếp đun cải tiến sử dụng nhiên liệu sạch vì một nền nông nghiệp hiện đại

author 06:17 09/07/2014

(VietQ.vn) - Bếp đun cải tiến cam kết mang lại cho các gia đình ở nông thôn một giải pháp đun nấu mới tiết kiệm, hiệu quả, tốt cho sức khỏe và môi trường.

Sự kiện: Chuyên đề: NÂNG CAO NĂNG SUẤT CHẤT LƯỢNG

Hiện nay, ở Việt Nam thói quen sử dụng củi, rơm, rạ hoặc các loại nhiên liệu có sẵn khác từ thiên nhiên trong việc đun nấu hàng ngày ở nhiều hộ gia đình khu vực miền núi, nông thôn vẫn còn phổ biến. Theo nghiên cứu của Liên Minh vì Bếp Sạch Toàn Cầu, hiện vẫn còn khoảng 56% dân số Việt Nam đang đun nấu hàng ngày bằng củi.

Một số thông tin có được cho thấy, Việt Nam trở thành thành viên của Liên minh bếp sạch toàn cầu vào tháng 12/2011, Việt Nam là một trong các nước trọng điểm được ưu tiên của liên minh bởi Việt Nam có thể đạt được 10% mục tiêu 100 triệu gia đình có bếp sạch vào năm 2020. Hiện nay, theo đánh giá có tới 4/10 người bị phơi nhiễm (hay 3 tỷ người trên toàn thế giới) bởi quá trình đun bếp. Việc xây dựn bộ tiêu chuẩn đối với bếp sạch, có 2 bộ tiêu chuẩn được xây dựng song song là: Tiêu chuẩn ISO tính hiệu quả phát thải và an toàn khi sử dụng; Tiêu chuẩn WHO IAQG ô nhiễm không khí gia đình.

Việc xây dựn bộ tiêu chuẩn đối với bếp sạch, có 2 bộ tiêu chuẩn được xây dựng song song

Việc xây dựng bộ tiêu chuẩn đối với bếp sạch, có 2 bộ tiêu chuẩn được xây dựng song song

Trên thực tế, bếp đun củi truyền thống thường là bếp kiềng, bếp kê gạch được đặt dưới thấp làm cho người nấu bếp không được linh hoạt trong quá trình đun nấu. khi ngồi xổm nấu nướng thì cơ lưng bị căng có thể gây bệnh đau lưng và người nấu bị hơi thức ăn, hơi nóng của bếp tạt vào gây khó chịu. Không những vậy, việc đứng lên ngồi xuống bất chợt khi nấu có thể gây cho người nấu bị hoa mắt, chóng mặt rất nguy hiểm khi ở gần bếp. Hơn nữa, do việc đặt bếp thấp oxy cung cấp cho quá trình cháy của củi ít nên trong quá trình đun một phần củi cháy không hết gây lãng phí và tạo nhiều khói gây độc hại ảnh hưởng tới sức khỏe, hệ hô hấp, tim mạch cho người sử dụng.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, khói độc từ các bếp lò đứng thứ năm trong số các nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong tại các quốc gia đang phát triển. Việc sử dụng chất thải nông nghiệp để đun nấu cũng làm gia tăng áp lực đối với các nguồn tài nguyên thiên nhiên và góp phần tạo ra biến đổi khí hậu ở cấp độ khu vực và toàn cầu.

Xuất phát từ thực tế đó, dự án bếp thế hệ xanh với sự hỗ trợ của quỹ thách thức doanh nghiệp Việt (VBCF) đưa ra sản phẩm bếp Thế hệ xanh giúp phát triển sức khỏe cộng đồng và khắc phục được những nhược điểm của các loại bếp đun truyền thống như hiện nay. Bếp được thiết kế đặc biệt, sử dụng công nghệ châm lửa từ trên xuống, luồng khí từ dưới lên (TLUD “Top lit up-draft) sẽ tạo ra ít khói, lượng khí CO2 giảm và sau khi cháy hầu như là không có khói. Điều này,một phần giúp người dân  tránh được các bệnh hô hấp, giảm thiểu các tác hại của biến đổi khí hậu.

sản phẩm bếp Thế hệ xanh giúp phát triển sức khỏe cộng đồng

Sản phẩm bếp Thế hệ xanh giúp phát triển sức khỏe cộng đồng

Bác Nguyễn Thị Hạnh ( Chiêm Hóa, Tuyên Quang) đang sử dụng bếp Thế hệ xanh có chia sẻ : Thời gian đun nấu nhanh hơn, ít khói và giúp người nấu không bị đau lưng, cay mắt hay hít phải khí độc hại khi nấu như nấu bếp truyền thống. Tôi thấy sản phẩm khá ưu việt, vừa tận dụng tối đa được nguồn củi đun sẵn có, vừa tiện lợi, sạch sẽ chẳng kém gì sử dụng bếp gas.

Giám đốc điều hành Liên minh Toàn cầu về Bếp lò sạch Radha Muthiah cho biết, Liên minh Toàn cầu về Bếp lò sạch là một sáng kiến quan hệ đối tác công tư đang phát triển với khoảng 300 tổ chức phi chính phủ, quỹ tài trợ, chính phủ, doanh nghiệp cung cấp bếp lò, các nhóm phụ nữ và môi trường, trường đại học, lãnh đạo các công ty và các tổ chức thuộc Liên hiệp quốc nhằm thiết lập một thị trường cung cấp bếp nấu tiện lợi và không ô nhiễm cho các nước đang phát triển, với tham vọng đạt được mục tiêu khuyến khích sử dụng các loại bếp lò sạch hiệu quả tại 100 triệu hộ gia đình vào năm 2020.

Quỹ thách thức doanh nghiệp là một quỹ đặc biệt do bộ phát triển quốc tế  Anh quốc (DFID) tài trợ và dưới sự quản lí của tổ chức phát triển Hà Lan. Quỹ VBCF được thiết kế nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp tư nhân đang hoạt động tại Việt Nam xây dựng mô hình kinh doanh sáng tạo cùng người thu nhập thấp và có thể mang lợi ích kinh tế cho doanh nghiệp cũng như tác động tích cực cho xã hội thông qua mô hình kinh doanh cùng người thu nhập thấp. Vì một xã hội tốt đẹp và vì một tương lai có trách nhiệm.

Duy Trung

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang