v

Bí ẩn những điều khủng khiếp tại vùng đất chôn xác hàng trăm tàu vũ trụ

authorNgọc Nga 10:22 03/04/2018

(VietQ.vn) - Trên Trái Đất có một khu vực bí mật được biết đến với tên gọi Point Nemo ẩn chứa nhiều điều bí ẩn, đây là nơi chôn xác hàng trăm tàu vũ trụ.

Theo VOV dẫn nguồn của Russia Beyond, Point Nemo (tạm dịch theo tiếng Latinh là "không có người") ở phía nam Thái Bình Dương, nằm giữa Nam Mỹ và New Zealand. Nơi đây cách khu vực có người ở trên Trái Đất xa nhất, nằm ngoài vị trí định vị của tàu thuyền và là địa điểm lý tưởng để chôn vùi những con tàu vũ trụ, hay các trạm vũ trụ đã hoặc đang chuẩn bị ngừng hoạt động. Đó là lý do tại sao Point Nemo được NASA gọi là  “Nghĩa địa tàu vũ trụ”.

Những điều khủng khiếp của vùng đất chôn xác hàng trăm tàu vũ trụ

Vị trí Point Nemo trên bản đồ. Ảnh: Red Bull. 

Nghĩa địa Point Nemo trải rộng trên diện tích 17 triệu km2, có tọa độ chính xác 48 độ 52,6 phút vĩ độ nam và 123 độ 23,6 phút kinh độ tây, chứa xác của các con tàu vũ trụ nằm rải rác đến hàng trăm km.

Có một nghịch lý là các trạm vũ trụ ở bên ngoài không gian lại gần nghĩa địa này hơn là nơi con người sinh sống. Chẳng hạn như Trạm không gian quốc tế (ISS) trên quỹ đạo cách Point Nemo 400km, trong khi Đảo Phục Sinh, được coi là nơi có người ở gần nhất với khu vực này lại cách xa hơn 2.600km.

Chiếc tàu vũ trụ đầu tiên được “chôn” tại khu nghĩa địa Point Nemo vào năm 1971. Từ đó đến nay, Point Nemo đã trở thành nơi “an nghỉ” của hơn 260 tàu vũ trụ.

4 thủ thuật tuyệt vời ‘ẩn náu’ trong Galaxy S9(VietQ.vn) - Dưới đây là một số tính năng cũng như thủ thuật tuyệt vời ẩn náu trong Galaxy S9 mà Samsung thường không đề cập đến.

Báo Tri thức trực tuyến dẫn nguồn AFPTrạm vũ trụ quốc tế ISS, nặng 420 tấn, nhiều khả năng cũng sẽ được đáp xuống Point Nemo khi nó hoàn thành sứ mệnh trên không gian của mình, dự kiến vào năm 2024.

Trong tương lai, hầu hết tàu vũ trụ sẽ được thiết kế để dễ dàng bị phá hủy khi quay trở lại Trái Đất. Các cơ quan vũ trụ sẽ sử dụng nguyên liệu tan chảy ở nhiệt độ thấp hơn, đảm bảo chúng sẽ bị đốt cháy khi tái nhập khí quyển và không có khả năng va chạm với mặt đất.

Cả NASA và ESA hiện nghiên cứu chuyển từ titanium sang nhôm làm nguyên liệu chế tạo các thùng chứa năng lượng cho tàu vũ trụ và tên lửa đẩy.

Ngọc Nga (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang