Bị cận thị mức nào được miễn nghĩa vụ quân sự?

authorLan Ninh 07:40 24/12/2016

(VietQ.vn) - Tôi bị cận mắt trái 3 độ, mắt phải cận 2,5 độ vậy có thuộc đối tượng miễn nghĩa vụ quân sự không?

Sự kiện: Tư vấn pháp luật vietq

Độc giả Vũ Minh Đức (Hải Phòng): Tôi năm nay 23 tuổi đã tốt nghiệp đại học, vừa qua, tôi có nhận được giấy gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự. Tôi bị cận mắt trái 3 độ, mắt phải cận 2,5 độ vậy có thuộc đối tượng miễn nghĩa vụ quân sự không?

Bị cận thị mức nào được miễn nghĩa vụ quân sự

Bị cận thị mức nào được miễn nghĩa vụ quân sự? Ảnh minh họa 

Luật sư trả lời:

Qua thông tin bạn cung cấp, chúng tôi hiểu rằng bạn không rõ bạn bị cận mắt trái 3 độ, mắt phải 2,5 độ thì có thuộc đối tượng miễn nghĩa vụ quân sự không. Về vấn đề này, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Danh mục bệnh miễn đăng ký nghĩa vụ quân sự được quy định tại Bảng số 3 Phụ lục 1 Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP. Theo đó, người mắc một trong những bệnh sau đây thì thuộc diện miễn đăng ký nghĩa vụ quân sự, không nhận vào quân thường trực: 1.Tâm thần (F20- F29); 2.Động kinh G40; 3.Bệnh Parkinson G20; 4.Mù một mắt H54.4; 5.Điếc H90; 6.Di chứng do lao xương ,khớp B90.2; 7.Di chứng do phong B92; 8.Các bệnh lý ác tính (U ác, bệnh máu ác tính); 9.Người nhiễm HIV; 10.Người khuyết tật mức độ đặc biệt nặng và nặng. Như vậy, bị cận hai mắt không thuộc diện miễn đăng ký nghĩa vụ quân sự.

Tuy nhiên, khoản 3 Điều 4 Thông tư số 140/2015/TT-BQP quy định tiêu chuẩn tuyển quân về mặt sức khỏe như sau:

“3. Tiêu chuẩn sức khoẻ:

a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Đối với các đơn vị quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS”.

Hộ kinh doanh nhỏ lẻ phải nộp thuế tháng như thế nào?(VietQ.vn) - Tôi có mở cửa hàng kinh doanh nhỏ lẻ tại đất ở nhà mình, thu nhập mỗi tháng khoảng 7-8 triệu đồng. Vậy hàng tháng tôi có phải đóng thuế không?

Căn cứ quy định trên, do bạn bị tật khúc xạ về mắt (cận thị trên 1,5 điop) nên bạn chỉ đủ tiêu chuẩn sức khỏe để nhập ngũ nếu có sức khỏe loại 1 hoặc 2.

Do mắt trái của bạn cận 3 điop nên theo cách chấm điểm đối với chỉ tiêu về mắt (một trong 08 chỉ tiêu trong phiếu sức khỏe nghĩa vụ quân sự) được hướng dẫn tại Bảng số 2 Phụ lục 1 ban hành kèm theo Thông tư số 16/2016/TTLT-BYT-BQP, điểm của chỉ tiêu về mắt của bạn là 4. Theo khoản 4 Điều 9 Thông tư số 16/2016/TTLT-BYT-BQP, nếu có ít nhất 1 chỉ tiêu trong phiếu sức khỏe nghĩa vụ quân sự bị điểm 4 thì sức khỏe của bạn thuộc loại 4.

Do vậy, mắt trái bị cận 3 điop và mắt phải bị cận 2,5 điop (chưa phẫu thuật) không thuộc diện miễn đăng ký nghĩa vụ quân sự nhưng bạn thuộc diện chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ. Vì vậy, bạn sẽ được tạm hoãn gọi nhập ngũ. Lưu ý rằng, bạn vẫn phải tham gia kiểm tra, sơ tuyển, khám nghĩa vụ quân sự theo lệnh gọi khám sức khỏe hoặc kiểm tra sức khỏe và chỉ thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ do chưa đủ sức khỏe sau khi có kết luận của Hội đồng khám sức khỏe.

Công ty luật TNHH Inteco

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang