Bí mật hãi hùng đằng sau bát bún cá vừa ngon vừa rẻ

author 14:08 05/04/2016

(VietQ.vn) - Nhiều người hẳn rất bàng hoàng khi chứng kiến người bán cá thoăn thoắt lọc những con cá ươn lấy thịt giao bán cho các cửa hàng bún cá.

Sự kiện: Thực phẩm bẩn kinh hoàng

Theo tin tức từ báo Doanh nghiệp Việt Nam, nhiều người hẳn rất bàng hoàng khi chứng kiến những "bàn tay lành nghề" của những lá buôn thoăn thoắt lọc những con cá ươn lấy thịt giao bán cho các cửa hàng bún cá trong nội thành Hà Nội.

Ngoài việc lọc cá thối, ươn, đã bốc mùi này thì những thương lái còn trực tiếp lọc cá trên nền chợ nhem nhuốc, bẩn tưởi khi có cả phân cá đầy hôi tanh. Khi đã lọc hết số cá ế này thì những thương lái sẽ "đóng gói" lại và giao cho khách hàng mà không hề rửa qua với nước cho sạch những cặn bẩn bên ngoài. Điều đáng chú ý là những vị "khách hàng tiềm năng" của những sản phẩm này lại rất đông đảo và hầu hết đều là những chủ quán bún phở trong nội thành Hà Nội.

Tại các cửa hàng, số cá này sẽ được "ngụy trang" kỹ càng trong một lớp gia vị và được chủ cửa hàng rán ròn trong chảo mỡ để biến chúng thành những viên chả cá ngon lành trong các bát bún cá đặc sản hay món cá tẩm bột chiên giòn...  Theo chị T.H, chủ một của hàng bún cá ở trên đường Nguyễn Phong Sắc (Cầu Giấy, Hà Nội), chị cũng không biết cá họ lấy từ đâu và chế biến như thế nào, chỉ biết họ giao hàng tận nơi, giá thành hợp lý thì cửa hàng nhập để phục vụ cho các bữa ăn của "thượng đế".

Bún cá Quy trình chế biến bún cá "không thể bẩn hơn". Ảnh: DNVN

Chỉ sau vài công đoạn ngắn gọn, các chủ cửa hàng đã hô biến những con cá ươn, bốc mùi ngoài chợ đầu mối thàng những viên chả cá thơm ngon trong các bát bún nóng hổi khiến những "thượng đế" dù là khó tính nhất cũng phải tấm tắc khen mà không hề biết những công đoạn chế biến và nguồn nguyên liệu kinh hoàng trước đó.

Trước đó, năm 2015, báo Khám Phá từng phản ánh ngoài vấn đề cá bẩn, cá thối, tại các quán ăn, nhà hàng còn sử dụng một số phụ gia không rõ nguồn gốc xuất xứ, trong đó đáng lo ngại nhất đó chính là mỡ can và tương ớt đóng thùng. Trước những vấn đề này, nhiều chuyên gia đã lên tiếng cảnh báo về việc phát sinh bệnh tật khi sử dụng phải những loại đồ ăn này.

Trao đổi với phóng viên về vấn đề này PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên giảng viên Viện công nghệ sinh học và Thực phẩm – Trường ĐH Bách khoa Hà Nội) cho biết, trong trường hợp này có 2 vấn đề cần phải làm rõ. Thứ nhất, đó là cá bẩn vấn đề thứ 2 đó là dầu mỡ dùng để rán cá không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Theo PGS Thịnh, đối với các loại dầu ăn tái chế, đường đi của nó sẽ bắt đầu từ những nhà hàng lớn, các hãng đồ ăn nhanh có tên tuổi, sau khi đã qua sử dụng 1 lần tại các nhà hàng này, lượng dầu đã qua sử dụng này sẽ được tuồn ra bán rẻ cho các quán ăn vỉa hè để sử dụng lại.

Đối với mỡ động vật, PGS Thịnh cho biết, mỡ động vật bẩn là vấn đề rất nhức nhối nhưng chưa được giải quyết triệt để, đâu đó vẫn có những vụ cơ quan chức năng phát hiện và thu giữ với khối lượng lớn. Nếu lượng mỡ đó tuồn ra thị trường thì đó là vấn đề rất đáng lo ngại với sức khỏe mọi người.

Cuối cùng PGS Thịnh cho biết, rất khó có thể nhận biết được sản phẩm làm từ cá ươn, cá thối nhất là khi đã được xử lý ở nhiệt độ cao. Bởi vậy, để tránh nguy hại sức khoẻ, tốt nhất người dân nên mua cá tươi rồi về nhà tự chế biến. Khi chế biến, mọi người nên dùng những sản phẩm dầu mỡ của những hãng nổi tiếng. Tuyệt đối không sử dụng mỡ can mua ngoài chợ về phục vụ bữa ăn trong gia đình.

Linh Mỹ (T/h)


 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang