Sơ cứu kịp thời nạn nhân bị rắn độc cắn

author 18:38 20/04/2015

(VietQ.vn) - Tai nạn rắn cắn thường xảy ra bất ngờ, khiến nạn nhân và những người trong gia đình lúng túng, chậm trễ… trong cứu chữa. Dưới đây là những lưu ý khi sơ cứu người bị rắn cắn để tránh nguy hiểm đến tính mạng.

Thông tin về các trường hợp bị rắn độc cắn ở nhiều nơi đang làm người dân hoang mang lo lắng. TS, BS Nguyễn Kim Sơn – Giám đốc Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Đường xâm nhập của nọc độc rắn vào cơ thể theo con đường mạch bạch huyết (không phải mạch máu thông thường). Con đường di chuyển nọc độc này sẽ trở nên nhanh hơn và nhiều hơn khi cơ thể vận động. 

Cách sơ cứu khi bị rắn cắn    

Bị rắn độc cắn có thể nguy hiểm đến tính mạng

Bị rắn độc cắn có thể nguy hiểm đến tính mạng

Sau khi bị rắn độc cắn cần sơ cứu ngay, tiến hành trước khi vận chuyển bệnh nhân đến bệnh viện. Dưới đây là hướng dẫn sơ cứu bệnh nhân khi bị rắn độc cắn của Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai:

Động viên bệnh nhân yên tâm, đỡ lo lắng.  Không để bệnh nhân tự đi lại. Bất động chân, tay bị cắn bằng nẹp (vì vận động làm cho nọc độc xâm nhập vào trong cơ thể nhanh hơn). Cởi bỏ đồ trang sức ở chân, tay bị cắn vì có thể gây chèn ép khi vùng đó bị sưng nề.

Áp dụng biện pháp băng ép bất động với một số loại rắn hổ (rắn cạp nong, cạp nia, hổ mang chúa, rắn biển và một số giống rắn hổ mang thường): băng ép bất động để làm chậm sự xuất hiện triệu chứng liệt. Không băng ép khi rắn lục cắn vì có thể làm vết thương nặng thêm.

Vận chuyển bệnh nhân bằng phương tiện đến cơ sở y tế đồng thời duy trì băng ép, bất động. Nếu bệnh nhân khó thở thì hô hấp nhân tạo (hà hơi thổi ngạt hoặc bằng phương tiện y tế có tại chỗ như bóp bóng, máy thở xách tay,..), theo báo Infonet.

Tuyệt đối không áp dụng một số biện pháp sau vì sẽ có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Trích, rạch, châm, chọc

Tại vùng vết cắn với biện pháp này. TS Sơn cho rằng các nghiên cứu khoa học trên thế giới cho thấy các biện pháp này không có lợi ích, rõ ràng gây hại thêm cho bệnh nhân như tổn thương thêm mạch máu, dây thần kinh,... nhiễm trùng nặng thêm.

Hút nọc độc

Hút nọc độc là biện pháp được sử dụng nhiều để sơ cứu khi bị rắn cắn, nhưng không mang lại lợi ích gì

Hút nọc độc là biện pháp được sử dụng nhiều để sơ cứu khi bị rắn cắn, nhưng không mang lại lợi ích gì

Biện pháp này được sử dụng nhiều và TS Sơn cho rằng không có lợi ích gì. Các nhà sản xuất thiết bị hút đặc biệt ủng hộ việc dùng các sản phẩm của họ nhưng không đáng tin cậy. Các thiết bị hút này không có hiệu quả và thậm chí còn làm vết thương nặng thêm.

Chườm đá (chườm lạnh)

Biện pháp này  đã được chứng minh rõ ràng có thể gây hại. Sử dụng các loại thuốc dân gian, cổ truyền, chữa bằng mẹo đều không có ích lợi, nếu đắp tại vết cắn dễ gây nhiễm trùng thêm, khi uống có thể gây hại cho nạn nhân. 

Dùng thuốc y học dân gian

Nhiều thuốc y học dân tộc dùng dạng uống đặc biệt dễ gây nguy hiểm thêm cho nạn nhân như gây co giật (vì có chứa mã tiền) mặc dù không chữa được liệt, gây đau bụng, nôn, ỉa chảy rất nặng sau đó là mất nước, mất muối, bị sốt hoặc tắc ruột vì táo bón,...

Sử dụng "hòn đá chữa rắn cắn" cũng không có lợi ích gì. Ngoài ra, biện pháp gây điện giật cũng không nên làm. TS Sơn liên tục nhấn mạnh đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất có huyết thanh kháng nọc rắn để cấp cứu cho bệnh nhân, theo báo Zing News.

Kim Trang (T/h)

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang