Biến đổi khí hậu khiến quần thể hàu có nguy cơ 'tuyệt chủng'

authorNgọc Nga 07:24 11/10/2018

(VietQ.vn) - Theo các nhà nghiên cứu, do tác động của biến đổi khí hậu có thể làm tăng nguy cơ chết của quần thể hàu trưởng thành trong 20 năm tới.

Đó là kết quả của một nghiên cứu mới do Đại học Nantes, LEMAR (Phòng thí nghiệm Khoa học môi trường biển) ở Plouzané và Cerfacs (trung tâm nghiên cứu và đào tạo nâng cao về khoa học) tại Toulouse (Pháp) thực hiện.

Nghiên cứu đăng trên tạp chí Environmental Research Letters nhấn mạnh, biến đổi khí hậu trên bờ biển Đại Tây Dương của Pháp từ năm 1993 đến năm 2015 khiến cho tỷ lệ chết của loài hàu lớn nhất trong lịch sử.

Kết quả của nhóm nghiên cứu cho thấy tóng chết do nấm sò thường tăng sau mùa Đông ấm áp và ẩm ướt ở Bắc Âu. Nguyên nhân là do bị ảnh hưởng bởi các cơn bão liên tục diễn ra tại lưu vực Bắc Đại Tây Dương.

 Theo các nhà khoa học, khí hậu biến đổi có thể tác động mạnh mẽ lên hàu. Ảnh: Phys

 Theo các nhà khoa học, khí hậu biến đổi có thể tác động mạnh mẽ lên hàu. Ảnh: Phys

Tác giả chính của nghiên cứu là Tiến sĩ Yoann Thomas thuộc Viện Nghiên cứu Phát triển Bền vững Quốc gia Pháp (IRD) cho biết, các nhà nghiên cứu đã xây dựng một môi trường sống cho rặng san hô nhằm duy trì một đa dạng sinh học cấp cao để cung cấp nguồn thực phẩm khổng lồ trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, theo tiến sĩ Yoann Thomas, chính sự nhạy cảm với biến đổi khí hậu và chất lượng nước nên quần thể hàu không thể thích nghi với sự thay đổi này. Chính vì vậy mà số lượng lớn hàu đã chết, thậm chí tỷ lệ chết ngày càng nhiều hơn.

"Chúng tôi biết NAO là một trong những động lực chính của các biến thể sinh thái như tốc độ tăng trưởng của từng loài, phân bố địa lý, hình thái học và sự tồn tại. Chúng tôi thấy rằng các tập NAO tái phát tích cực trong mùa đông, dẫn đến nhiệt độ nhẹ hơn dọc theo bờ biển phía bắc châu Âu - tác động đến môi trường, ảnh hưởng tỷ lệ chết của hàu.

Trước thực tế trên, các nhà nghiên cứu nhận định rằng, chính khí hậu và yếu tố môi trường là thủ phạm gây nên những mầm bệnh khiến cho tỷ lệ hàu bị tổn thương cao hơn vào mùa Xuân và mùa Hè.

Ngoài ra, các nhà khoa học cũng cho biết, chính những cơn bão xảy ra thường xuyên khiến cho nước ngọt từ các sông lớn đổ ra biển tác động mạnh mẽ tới quần thể hàu do làm giảm độ mặn của nước biển.

Ngọc Nga (Theo Phys)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang