Nóng: Big C sẽ nhập lại hàng may mặc Việt Nam ngay từ hôm nay 4/7

author 18:58 04/07/2019

(VietQ.vn) - Big C cam kết ngay trong hôm nay sẽ mở lại đơn hàng cho 50/200 nhà cung cấp dệt may Việt. Trong 2 tuần tới, 100 nhà cung cấp nữa sẽ được mở lại đơn hàng.

Tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Công Thương diễn ra chiều 4/7/2019, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đã giải đáp các câu hỏi xung quanh thông tin Big C dừng thu mua hàng may mặc của các doanh nghiệp Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải: Tôn trọng lợi ích nhà đầu tư nước ngoài nhưng cũng kiên quyết bảo vệ quyền lợi doanh nghiệp Việt Nam

 

Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết, sáng nay (4/7), Bộ Công Thương đã có cuộc làm việc với Tổng giám đốc Tập đoàn Central Group Việt Nam, đại diện Hiệp hội Dệt may Việt Nam và đại sứ Thái Lan tại Việt Nam sau khi Big C đột ngột thông báo dừng mua sản phẩm may mặc trong nước từ tháng 7/2019.

Tại cuộc họp, đại diện Central Group khẳng định việc tạm dừng nhập hàng may mặc Việt Nam nhằm phục vụ cho chiến lược mới của họ trong thời gian tới. “Họ đang xác lập lại hệ thống các ngành hàng tại siêu thị. Do vậy nên phải tạm dừng mua hàng của một số doanh nghiệp Việt Nam, nhưng việc này chỉ diễn ra trong khoảng 15 ngày" - Thứ trưởng Bộ Công Thương nói.

Sau buổi làm việc trực tiếp sáng nay, Central Group cam kết ngay trong hôm nay (4/7) sẽ mở đơn hàng cho 50 trong số 200 nhà cung cấp hàng may mặc Việt Nam. 2 tuần tới, tập đoàn này sẽ làm việc chặt chẽ với các nhà cung cấp Việt Nam và mở lại đơn hàng cho 100 nhà cung cấp tiếp theo. 50 nhà cung cấp còn lại sẽ tiếp tục làm việc kỹ hơn, do số doanh nghiệp này chưa đáp ứng được quy định, cam kết theo hợp đồng đã ký.

Hiện Central Group có 4.000 nhà cung cấp, trong đó 200 nhà cung cấp dệt may. Central Group đã gửi thư cho nhà cung ứng, đối tác giải thích việc dừng mua hàng chỉ là tạm thời và các đơn hàng trước đó tiếp tục thực hiện", Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết.

"Chúng tôi hoan nghênh các nhà đầu tư nước ngoài nhưng kiên quyết bảo vệ quyền lợi của doanh nghiệp, người tiêu dùng Việt Nam", Thứ trưởng Bộ Công Thương khẳng định.

Chia sẻ với báo chí, Thứ trưởng Bộ Công Thương đánh giá cao Central Group khi đầu tư vào Việt Nam đã thiết lập hệ thống bán lẻ, tạo việc làm cho khoảng 17.000 lao động trực tiếp và hàng chục ngàn lao động gián tiếp, đóng góp hơn 1.000 tỷ đồng tiền thuế trong năm 2018; giúp tiêu thụ hàng nông sản Việt, trực tiếp đưa hàng nông sản tới tay người tiêu dùng không qua trung gian... Tuy nhiên, trong vụ việc này doanh nghiệp phải giải quyết trên cơ sở hợp đồng đã ký với nhà cung cấp Việt Nam và tuân thủ quy định pháp luật như Luật Cạnh tranh, Luật Bảo vệ người tiêu dùng.

Trao đổi sau cuộc họp báo, bà Lê Việt Nga- Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho biết, tại cuộc họp, phía Central Group không phàn nàn về chất lượng hàng may mặc Việt Nam, nhưng họ thay đổi chiến lược kinh doanh mới. Như mới đây, Central Group đã khai trương siêu thị GO! Market Nguyễn Xiển theo mô hình mới với mặt hàng kinh doanh chất lượng cao nhiều hơn. Nên dịp này Central Group đang có chiến dịch cơ cấu lại nhóm ngành hàng. "Đây là chiến lược kinh doanh mới của Central Group và mình tôn trọng quyết định đó. Bộ Công Thương sẽ theo dõi doanh nghiệp trong việc tuân thủ pháp luật Việt Nam như Luật Cạnh tranh, Luật Bảo vệ người tiêu dùng" - bà Lê Việt Nga cho hay

Trong chiều 3/7, Big C Việt Nam đã gửi thông tin giải thích việc "phát triển mô hình kinh doanh may mặc mới". Trong thông cáo này, Big C khẳng định "việc tạm dừng các đơn đặt hàng chỉ là tạm thời và Big C Việt Nam khẳng định không dừng hoạt động kinh doanh của ngành hàng may mặc tại Việt Nam".

Theo Big C Việt Nam, hệ thống bán lẻ này đang phát triển các thương hiệu mới, trong đó có ngành hàng may mặc. Để bảo đảm mô hình kinh doanh mới có thể phát triển thành công, Big C Việt Nam đang xây dựng lộ trình cụ thể để hiện thực hóa kế hoạch này, trong đó việc ưu tiên hàng đầu là tìm kiếm các nguồn cung ứng là nhà cung cấp Việt Nam.

Lê Kim Liên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang