Bộ Công an thông tin chính thức vụ bắt nguyên Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Ocean Bank

author 20:11 28/01/2015

(VietQ.vn) - Cơ quan Cảnh sát điều tra (C46) – Bộ Công an đang điều tra vụ án Hà Văn Thắm vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank).

Bà Nguyễn Minh Thu

Theo Bộ Công an, căn cứ tài liệu điều tra thu thập được, ngày 20/01/2015, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố bổ sung vụ án hình sự về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” quy định tại Điều 165 Bộ luật hình sự. Đồng thời ra Quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam 4 tháng và Lệnh khám xét đối với Nguyễn Minh Thu - Ủy viên Hội đồng quản trị, nguyên Chủ tịch HĐQT, nguyên Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Đại Dương về tội danh trên. Ngày 26/01/2015, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã phê chuẩn, cùng ngày Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã thi hành lệnh bắt, khám xét đối với:

Nguyễn Minh Thu (nữ), sinh ngày 04/10/1973.
HKTT: 54 Nguyễn Trường Tộ, quận Ba Đình, TP Hà Nội
Chỗ ở: số 6A, ngõ 17, phố Hoàng Ngọc Phách, quận Đống Đa, Hà Nội
Nghề nghiệp: 
Ủy viên HĐQT, nguyên Chủ tịch HĐQT, nguyên Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Đại Dương
Quốc tịch: Việt Nam
Dân tộc: Kinh

Quá trình thi hành lệnh bắt, khám xét đối với Nguyễn Minh Thu đã được thực hiện đúng quy định tại Điều 80 và Điều 143 Bộ luật Tố tụng hình sự; bị can đã được dẫn giải về Trại tạm giam Bộ Công an để điều tra, làm rõ, xử lý theo quy định của pháp luật./.

Tin tức trên Báo Nguoilaodong nói rằng, ngày 24-10-2014, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt giam ông Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch HĐQT OceanBank về tội danh “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”. Bước đầu, CQĐT xác định ông Hà Văn Thắm đã ký cho Cty TNHH TMDV Trung Dung vay khoảng hàng trăm tỉ đồng không đúng quy định.

Trước khi ông Thắm bị bắt giam, HĐQT Ocean Bank đã miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT với ông Thắm từ ngày 23-10-2014 và thống nhất bầu bà Nguyễn Minh Thu  -  Ủy viên HĐQT giữ chức danh Chủ tịch HĐQT OceanBank bắt đầu từ ngày 23-10-2014.

Liên quan đến việc này, tháng 12-2014, CQĐT cũng đã khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Nguyễn Văn Hoàn, nguyên Phó Tổng Giám đốc ngân hàng OceanBank vì có vai trò đồng phạm với ông Thắm để ra các quyết định cho Công ty Trung Dung vay số tiền lớn mặc dù biết hồ sơ vay vốn không đủ điều kiện.

Trong quá trình thanh tra chất lượng tín dụng đối với các tổ chức tín dụng, Thanh tra ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã phát hiện những vi phạm pháp luật nghiêm trọng xảy ra tại OceanBank có liên quan đến ông Hà Văn Thắm – Chủ tịch HĐQT và một số cán bộ của ngân hàng này. Ngay sau đó, những sai phạm xảy ra tại ngân hàng này đã được chuyển sang CQĐT Bộ Công an để điều tra theo thẩm quyền…

Theo website của Oceanbank, Chủ tịch HĐQT hiện nay của ngân hàng này là bà Đào Thị Thúy; ông Vũ Nhật Lâm là Phó Tổng giám đốc phụ trách.

Đào Bình

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang