Bộ KH&CN ban hành nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp hậu Covid

author 09:15 21/07/2020

(VietQ.vn) - Các hoạt động sản xuất kinh doanh (SXKD) của phần lớn doanh nghiệp (DN) chịu ảnh hưởng đáng kể bowie đại dịch Covid-19. Trước tình hình đó, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã có nhiều hoạt động thiết thực hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn.

Sự kiện: Hoạt động Khoa học & Công nghệ

Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đã thực hiện đo lường thử nghiệm cho máy thở VFS-510.

 

Theo kết quả khảo sát của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), gần 85% DN cho biết, thị trường tiêu thụ của họ bị thu hẹp, 60% DN thiếu vốn và đứt dòng tiền kinh doanh, 43% DN phải thu hẹp quy mô lao động do thiếu việc làm, 82% doanh nghiệp cho rằng doanh thu của họ sẽ sụt giảm. Khảo sát nhanh của Viện Năng suất Việt Nam với gần 200 DN cho thấy, các DN đều gặp phải một số vấn đề chính như: Thiếu nguồn nguyên liệu sản xuất, sản xuất đình trệ, thu hẹp quy mô lao động hay năng suất lao động giảm rõ rệt.

Bà Vũ Hồng Dân, Trưởng phòng Tư vấn cải tiến năng suất, Viện Năng suất Việt Nam nhấn mạnh, nếu không tìm ra cách khắc phục, phần lớn DN sẽ không thể trụ vững. Theo kết quả khảo sát của Trường Đại học Kinh tế quốc dân vào đầu tháng 4 vừa qua, các DN đã chọn những giải pháp nhanh nhằm ứng phó với bệnh dịch; trong đó, 65,5% DN được khảo sát chọn giải pháp cắt giảm chi phí hoạt động thường xuyên, 44,7% DN cắt giảm quy mô SXKD, 35,3% DN cắt giảm lao động... và có những hoạt động liên quan đến chuyển đổi hình thức kinh doanh hoặc dừng hoạt động kinh doanh.

Trước tình hình đó, Bộ KH&CN đã triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ DN vượt qua khó khăn. Trong 6 tháng đầu năm 2020, Bộ KH&CN tập trung tham mưu xây dựng và triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp tại các nghị quyết, kết luận của Đảng; nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ và Chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Trong đó, điểm nổi bật là triển khai Chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 4-3-2020 của Thủ tướng Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho SXKD, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19; hoàn thiện cơ chế, chính sách về KH&CN; xây dựng phương án, cơ cấu lại các chương trình KH&CN quốc gia theo hướng lấy DN là trung tâm của hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia.

Ông Nguyễn Mai Dương, Chánh văn phòng Bộ KH&CN cho biết, cùng với các cấp, các ngành và địa phương hỗ trợ cộng đồng DN sản xuất trang thiết bị y tế như máy thở, khẩu trang y tế...; sản xuất thuốc phóng xạ tại Viện Nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt phục vụ khám và chữa bệnh cho bệnh nhân trong đại dịch Covid-19, Bộ KH&CN cũng đã phối hợp với Bộ Tài chính giảm 50% mức phí đối với việc đăng ký sử dụng mã số, mã vạch nước ngoài và mức lệ phí sở hữu công nghiệp đến hết tháng 12-2020. Đây là giải pháp cấp bách, thiết thực tháo gỡ khó khăn cho DN ứng phó với dịch Covid-19. Bộ cũng đồng thời hỗ trợ, gia hạn các thủ tục hành chính; gia hạn nộp các loại phí, lệ phí cho DN. Trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ, với các loại phí, lệ phí đến hạn nộp trong khoảng thời gian từ ngày 30-3 đến 30-4-2020 sẽ được tự động gia hạn đến hết ngày 30-5-2020. Người nộp đơn/tài liệu xác lập quyền sở hữu công nghiệp được gia hạn về thời gian hoàn thiện hồ sơ thêm một tháng.

Lãnh đạo Bộ KH&CN cho biết, trong thời gian tới sẽ tập trung tái cơ cấu các chương trình KH&CN quốc gia theo hướng coi DN là trung tâm của hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia. Hướng dẫn, đôn đốc các cơ sở KH&CN triển khai các giải pháp cấp bách nâng cao năng lực KH&CN nhằm tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi cho DN hoạt động khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội và đời sống nhân dân trong bối cảnh tác động của dịch Covid-19. Đến nay, đã có hơn 50 tỉnh, thành phố ban hành chương trình, kế hoạch thực hiện phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương.

Tổng cục TCĐLCL hỗ trợ đo lường thử nghiệm thành công máy thở do Vingroup sản xuất (VietQ.vn) - Ngày 29/4, Viện Đo lường Việt Nam – Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đã tiến hành đo lường thử nghiệm các thông số kỹ thuật của mẫu máy thở xâm nhập VFS 510 do Vingroup sản xuất.

Thanh Hà

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang