Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn khuyến cáo khẩn trước việc xe nông sản tiếp tục đổ dồn về cửa khẩu

author 07:06 18/02/2022

(VietQ.vn) - Nhằm giải toả ùn ứ, Bộ NN&PTNT liên tục khuyến cáo các doanh nghiệp cập nhật kịp thời tình hình thông quan để có kế hoạch xuất hàng hoá hợp lý.

Trước việc Trung Quốc ngừng thông quan và nhập khẩu một số mặt hàng của Việt Nam tới ngày 25/02, nhưng lượng xe đổ dồn về các cửa khẩu biên giới phía Bắc vẫn không ngừng tăng cao, nguy cơ ùn ứ nông sản, hàng hóa như dịp trước Tết Nguyên đán tái diễn.

Theo đại diện Bộ NN&PTNT, điều cần làm nhất lúc này là các doanh nghiệp Việt Nam phải cập nhật kịp thời tình hình thông quan để có kế hoạch xuất hàng hoá hợp lý bởi Trung Quốc vẫn kiểm tra chặt dịch bệnh trên người và hàng hoá. "Bất cứ xe nào bị phát hiện có mẫu vật dương tính với COVID-19, phía bạn có thể dừng thông quan bất cứ lúc nào", đại diện bộ lưu ý.

Ghi nhận của PV Tiền Phong trên cổng thông một cửa quốc gia, tính đến nay, tại các cửa khẩu phía Bắc, có khoảng 5.983 xe chờ thông quan. Số lượng xe liên tục tăng trong mấy ngày qua chủ yếu là các mặt hàng hoa quả như thanh long, chuối tươi, dưa hấu, và các loại nông sản rau củ như ớt, sắn, cây thạch đen...Trong đó, Quảng Ninh có 1.528 xe, Lạng Sơn có 3.162 xe, Lào Cai 1.027 xe, Lai Châu 121 xe, Cao Bằng 120 xe, Hà Giang 24 xe…

 Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn khuyến cáo các doanh nghiệp trước tình trạng ùn ứ nông sản

Thiếu tá Đinh Quang Chính - Trạm trưởng Trạm Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành (Lào Cai) cho biết: Từ ngày 14/2 đến nay, lượng phương tiện Trung Quốc chở hàng hóa xuất khẩu sang Việt Nam tăng mạnh, trong khi đó số lái xe trung chuyển của nước này rất hạn chế, nên xuất hiện tình trạng ùn ứ.

“Hiện, còn khoảng 300 xe của Trung Quốc đã trả hàng xong, đang chờ lái xe trung chuyển đưa lại về nước. Chúng tôi cũng đã bố trí lực lượng 24/24 giờ thực hiện việc sắp xếp, điều tiết các phương tiện của Trung Quốc tại khu vực Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành để đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông”. Ông Chính cho hay.

Ông Nguyễn Quốc Toản - Cục trưởng Cục chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT) cho biết, từ sau Tết Nguyên đán, các địa phương liên tục cung cấp thông tin về tình hình xuất nhập khẩu tại các cửa khẩu đến các doanh nghiệp. Đồng thời, Bộ NN&PTNT cũng khuyến cáo các doanh nghiệp cập nhật kịp thời tình hình thông quan để có kế hoạch xuất hàng hoá hợp lý.

Theo ông Toản, hiện nay Trung Quốc vẫn kiểm soát chặt việc kiểm tra dịch bệnh trên người và hàng hoá thông quan. Bất cứ xe nào bị phát hiện có tài xế hoặc mẫu vật trên xe dương tính với COVID-19, phía bạn có thể dừng thông quan.

“Các doanh nghiệp khi đưa hàng hoá lên cửa khẩu phải kiểm soát chặt từ các khâu nguyên liệu, thu hoạch, chế biến, không để một xe phát hiện mà ảnh hưởng đến tình hình chung. Các doanh nghiệp cần chủ động trong các đơn hàng, nâng cao năng lực nhà máy chế biến, coi chế biến nông sản là một trong những giải pháp đột phá, giải quyết căn cơ tình trạng ùn tắc hiện nay”, ông Toản nói.

Lãnh đạo Cục chế biến và Phát triển thị trường nông sản cho biết, hiện Bộ NN&PTNT đã trình Quốc hội dự án xây dựng trung tâm chế biến nông sản lớn tại TP Cần Thơ, và xây dựng trung tâm bảo quản, kho lạnh tại Quảng Ninh. Các dự án đã được Quốc hội phê duyệt và sẽ sớm triển khai trong thời gian tới.

Cũng trong ngày 17/2, Phó Ban quản lý Khu Kinh tế tỉnh Lào Cai Hà Đức Thuận cho biết, thông qua kênh liên lạc đường dây nóng, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Lào Cai nhận được thông tin từ Ban Quản lý cửa khẩu huyện Hà Khẩu (Trung Quốc) thông báo tạm thời ngừng hoạt động nhập khẩu hàng hóa do COVID-19.

Việc tạm ngừng hoạt động nhập khẩu hàng hóa qua cửa khẩu Hà Khẩu - Lào Cai trong thời điểm này là do phía Hà Khẩu (Trung Quốc) phát hiện ca nhiễm COVID-19 mới từ nội địa, dự kiến sẽ phong tỏa huyện Hà Khẩu và tiến hành xét nghiệm COVID-19 toàn dân.

Phía Hà Khẩu đề nghị phía Lào Cai phối hợp tạm thời không cho xe chở hàng hóa xuất khẩu sang Hà Khẩu từ ngày 17/2 cho đến khi có thông báo mới. Riêng việc trả xe thùng rỗng vẫn tiếp tục thực hiện.

Sau khi tiếp nhận thông tin nêu trên, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo Ban Quản lý cửa khẩu thông báo cho các ngành thành viên quản lý Cửa khẩu đường bộ Quốc tế số 2 Kim Thành và các doanh nghiệp kinh doanh xuất, nhập khẩu biết để phối hợp thực hiện.

Nguyễn Hương (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang