Yêu cầu mới khi nhập khẩu hạt điều vào thị trường Bắc Âu

author 20:17 08/05/2024

(VietQ.vn) - Mới đây, Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển đã thông tin thêm về một số yêu cầu bổ sung khi nhập khẩu hạt điều vào thị trường Bắc Âu.

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) đã và đang giúp mở rộng hơn nữa các cơ hội kinh doanh giữa doanh nghiệp Việt Nam và thị trường châu Âu nói chung và Bắc Âu nói riêng thông qua cải thiện khả năng tiếp cận thị trường và giải quyết các rào cản thương mại mà các doanh nghiệp có thể gặp phải.

Các quy tắc và thực tiễn minh bạch cung cấp sự ổn định và cải thiện khả năng dự báo và cho phép doanh nghiệp yên tâm triển khai các kế hoạch dài hạn. Tuy nhiên, người tiêu dùng tại các quốc gia này đặc biệt quan tâm đến vấn đề bảo vệ môi trường và an toàn vệ sinh thực phẩm của người sử dụng. Do đó, tới đây rất nhiều quy định mới ra đời đều sẽ hướng tới hai mối quan tâm này nên doanh nghiệp Việt Nam cần lưu ý để xuất khẩu thành công.

Mới đây, Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển đã thông tin thêm về một số yêu cầu bổ sung khi nhập khẩu hạt điều vào thị trường Bắc Âu bao gồm:

Yêu cầu chất lượng

Các yêu cầu cụ thể về chất lượng hạt điều được thiết lập trong một số tiêu chuẩn. Tiêu chuẩn được áp dụng rộng rãi nhất ở châu Âu là tiêu chuẩn được thành lập bởi Ủy ban Kinh tế Liên hợp quốc về châu Âu (UNECE). Các tiêu chuẩn tương tự nhưng hơi khác một chút cũng được phát triển bởi một số quốc gia sản xuất như Ấn Độ, Brazil, Việt Nam, Tanzania, Kenya và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á.

Các tiêu chuẩn của UNECE bao gồm một số yêu cầu chung về chất lượng đối với hạt nhân thương mại, chẳng hạn như độ ẩm tối đa là 5%. Các tiêu chí quan trọng nhất được sử dụng để xác định chất lượng của hạt điều như sau:

Phân loại — Liên minh châu Âu không có tiêu chuẩn chính thức để phân loại hạt điều. Tuy nhiên, phân loại của UNECE được sử dụng rộng rãi trên thị trường. Theo cách phân loại này, hạt điều được chia thành 3 hạng chính: Hạng đặc biệt Hạng I và Hạng II tùy theo các khuyết tật cho phép và màu sắc của vỏ hạt;

Phân loại — Liên minh châu Âu chưa chính thức xác định các loại phân loại cho hạt điều. Phân loại phân loại được sử dụng thường xuyên nhất, cũng từ UNECE, tương ứng với các tiêu chuẩn hạt điều của Hoa Kỳ. Các loại hạt nguyên hạt còn được phân loại thành 7 loại hoặc cấp độ từ 150 đến 500 tùy theo số lượng hạt tối đa trên mỗi pound. Các kích cỡ khác nhau của hạt điều được ký hiệu là W450, W320, W240, W210 và W180. Hạt vỡ được phân loại theo đường kính của mảnh. Các mảnh hạt bị vỡ thường phát sinh từ quá trình chế biến hạt điều bằng máy. Ký hiệu “hạt điều cắt nhỏ LP” là viết tắt của “những miếng lớn” và dùng để chỉ những hạt điều đã cắt nhỏ lọt qua một cái rây có kích thước mắt lưới là 4,75 mm. Ngược lại, “SP” là viết tắt của “những miếng nhỏ”;

Kiểu dáng và màu sắc vỏ — Trên thực tế, chất lượng và giá cả thường được xác định dựa trên đặc tính của hạt điều, từ đó kết hợp giữa kiểu dáng (nguyên hạt, tách hạt hoặc mảnh) với phẩm cấp và hình thức của vỏ hạt. Da có thể trắng hoặc bị cháy sém hoặc sẫm màu ở một mức độ nào đó trong quá trình chế biến. 

Tiêu chí chung xác định chất lượng hạt điều nhân (ví dụ đối với hạt điều trắng nguyên hạt loại 320)

Yêu cầu về an toàn thực phẩm

Hầu hết người mua châu Âu sẽ yêu cầu chứng nhận được công nhận bởi Sáng kiến An toàn Thực phẩm Toàn cầu (GFSI). Đối với hạt điều, các chương trình chứng nhận phổ biến nhất, tất cả đều được GFSI công nhận, là: Tiêu chuẩn nổi bật quốc tế (IFS); Tiêu chuẩn Toàn cầu của Hiệp hội Bán lẻ Anh (BRCGS); Chứng nhận Hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000); Chứng nhận Thực phẩm chất lượng an toàn (SQF).

Yêu cầu đóng gói

Không có quy định chung về kích thước bao bì hạt điều xuất khẩu, nhưng loại bao bì xuất khẩu phổ biến nhất là bao polybag từ 10kg đến 25kg. Một túi flexi 25 kg có thể được đóng gói trong một thùng carton và 700-750 thùng như vậy sẽ tạo thành một container đầy. Để kéo dài thời hạn sử dụng, các túi thường được hút chân không bằng cách hút không khí và bơm carbon dioxide và nitơ. Hạt điều cũng được đóng gói trong hộp kín khí.

Cho phép sử dụng giấy hoặc tem mang thông số kỹ thuật thương mại, miễn là việc in ấn hoặc dán nhãn được thực hiện bằng mực hoặc keo không độc hại. Bao bì thường được tạo thành theo hình khối để sử dụng hiệu quả không gian pallet và thùng chứa. Kích thước có thể khác nhau nhưng tất cả đều tương thích với kích thước pallet và thùng chứa tiêu chuẩn.

Yêu cầu ghi nhãn

Tên của sản phẩm phải xuất hiện trên nhãn và “nhân hạt điều” hoặc “hạt điều”. Các tên thương mại khác liên quan đến hình thức có thể được sử dụng ngoài “nhân hạt điều”. Việc ghi nhãn bao bì xuất khẩu cũng bao gồm cả năm trồng trọt là điều bình thường. Thông tin về bao bì số lượng lớn phải được chỉ định trên bao bì hoặc trong các tài liệu kèm theo. Ghi nhãn gói số lượng lớn phải bao gồm các thông tin sau:

Tên của sản phẩm; Số nhận dạng lô; Tên và địa chỉ của nhà sản xuất, nhà đóng gói, nhà phân phối hoặc nhà nhập khẩu; Hướng dẫn bảo quản -  hướng dẫn bảo quản và vận chuyển là rất quan trọng do hàm lượng dầu cao và độ ẩm cao, có thể ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng nếu không được xử lý đúng cách; Số nhận dạng lô, tên và địa chỉ của nhà sản xuất, nhà đóng gói, nhà phân phối hoặc nhà nhập khẩu có thể được thay thế bằng dấu nhận dạng.

Trong trường hợp đóng gói bán lẻ, việc ghi nhãn sản phẩm phải tuân thủ Quy định của Liên minh châu Âu về việc cung cấp thông tin thực phẩm cho người tiêu dùng. Quy định này quy định các yêu cầu đối với ghi nhãn dinh dưỡng, ghi nhãn nguồn gốc, ghi nhãn chất gây dị ứng và tính rõ ràng (cỡ chữ tối thiểu cho thông tin bắt buộc). Lưu ý rằng quy định này liệt kê hạt điều là một sản phẩm có thể gây dị ứng hoặc không dung nạp và do đó thông tin về chất gây dị ứng phải được hiển thị rõ ràng trên bao bì bán lẻ.

Nếu một sản phẩm có chứa hạt điều không được dán nhãn chất gây dị ứng thì sẽ bị rút khỏi thị trường. Những trường hợp này được báo cáo bởi Hệ thống cảnh báo nhanh về thực phẩm và thức ăn chăn nuôi châu Âu (RASFF).

Hạt điều hữu cơ

Để tiếp thị hạt điều hữu cơ ở châu Âu, chúng phải được trồng bằng phương pháp sản xuất hữu cơ theo luật pháp châu Âu có liên quan. Các cơ sở trồng trọt và chế biến phải được tổ chức chứng nhận được công nhận kiểm tra trước khi bạn được phép sử dụng biểu trưng hữu cơ của Liên minh châu Âu trên sản phẩm của mình, cũng như biểu trưng của đơn vị nắm giữ tiêu chuẩn (ví dụ: Naturland ở Đức).

Nhãn hữu cơ quốc gia ở Bắc Âu

Tiêu chuẩn hữu cơ KRAV của Thụy Điển đã trở thành nhãn hiệu riêng chứng nhận khoảng 80% sản phẩm hữu cơ trong nước. Các tiêu chuẩn KRAV được điều chỉnh cho phù hợp với các tiêu chuẩn của IFOAM và trong một số trường hợp, chúng còn khắt khe hơn các tiêu chuẩn của EU. Nhìn chung, KRAV được người tiêu dùng ở Thụy Điển biết đến nhiều hơn, mặc dù nghĩa vụ phải có logo hữu cơ của EU trên tất cả các sản phẩm hữu cơ được bán ở EU cũng đã làm tăng khả năng nhận diện logo của EU.

Logo hữu cơ quốc gia chính thức của Na Uy là nhãn Ø, do Debio, hiệp hội canh tác hữu cơ quốc gia của Na Uy cấp. Nhãn Ø của Debio có thể được áp dụng cho các sản phẩm nhập khẩu được chứng nhận bởi một cơ quan được công nhận tại quốc gia xuất xứ, theo các quy tắc và quy định của Na Uy.

Khánh Mai (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang