Cảnh giác chiêu dùng thuốc an thần để chiếm đoạt tài sản tại bệnh viện

author 17:44 03/05/2024

(VietQ.vn) - Mới đây Bệnh viện chợ Rẫy đã đưa ra cảnh báo về đối tượng dùng thuốc an thần để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của những người đi khám bệnh.

Mới đây, Bệnh viện Chợ Rẫy phối hợp với Công an Quận 5, thành phố Hồ Chí Minh bắt giữ một trường hợp có hành vi chiếm đoạt tài sản của thân nhân, bệnh nhân đi khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Chiêu thức của đối tượng phạm tội là mời nạn nhân sử dụng nước uống, thức ăn có chứa thuốc an thần.

Ngày 22/4, Công an phường 12, Quận 5 tiếp nhận tin báo mất tài sản của chị P.T.T (sinh năm 1988, ngụ tỉnh Long An). Theo trình báo, khi chị T. đang ngồi tại khu vực chờ thông tin của Khoa Cấp cứu - Bệnh viện Chợ Rẫy thì có một người phụ nữ tiếp cận, trò chuyện và mời chị T. uống một ly nước. Sau đó chị T. rơi vào giấc ngủ mê man, đến khi tỉnh dậy, toàn bộ tiền mặt và một số tài sản khác bị mất. Chị T. đã trình báo cơ quan công an.

Tiếp theo đó, ngày 24/4, Công an phường 12, Quận 5 tiếp tục tiếp nhận thông tin trình báo của chị H.T.N.H (sinh năm 1976, ngụ tỉnh Tiền Giang) về việc bị mất tài sản vào ngày 23/4 với cùng thủ đoạn tương tự như chị T. gặp phải. Chị H. bị mất một túi xách có chứa 57 triệu đồng, vòng vàng, 2 sợi dây chuyền vàng, 5 nhẫn vàng, vòng tay bằng cẩm thạch bọc vàng.

 Đối tượng dùng thuốc an thần để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ảnh: Sức khỏe và Đời sống

Nhận định 2 vụ án do cùng một đối tượng thực hiện, Ban Chỉ huy Công an Quận 5 đã chỉ đạo Đội Cảnh sát hình sự phối hợp các đội nghiệp vụ, tập trung toàn bộ lực lượng truy xét nhanh. Cùng với sự phối hợp chặt chẽ của Bệnh viện Chợ Rẫy, Công an Quận 5 phối hợp Công an quận Tân Bình đã bắt giữ đối tượng Huỳnh Ngọc Trâm (sinh năm 1991, cư trú tại nhà trọ trên địa bàn phường 15, quận Tân Bình).

Tại cơ quan Công an, Huỳnh Ngọc Trâm đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Theo đó, do không có tiền tiêu xài nên Trâm nảy sinh ý định chiếm đoạt tài sản của người dân.

Trâm tiếp cận những phụ nữ ngồi một mình trong bệnh viện, sau đó trò chuyện để tạo lòng tin, rồi đưa nạn nhân uống 1 ly nước có pha thuốc an thần. Sau khi nạn nhân mê man, tê liệt ý chí, Trâm cướp tài sản và tẩu thoát.

Với thủ đoạn như trên, Trâm đã thực hiện 3 vụ cướp tài sản của 3 nạn nhân đang đi khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Thông tin từ Công an Quận 5, tổng số tiền mặt mà đối tượng Trâm đã chiếm đoạt là trên 60 triệu đồng cùng nhiều trang sức có giá trị trên 74 triệu đồng.

Theo cơ quan điều tra, đây là một vụ cướp tài sản với thủ đoạn không mới tuy nhiên nghi phạm đã nghiên cứu kỹ lưỡng khiến nhiều người sập bẫy. Thực tế hiện nay, có 2 loại thuốc mê phân loại theo phương thức sử dụng (dạng tiêm và dạng hít). Như vậy có thể hình dung, loại thuốc tiêm không dễ dàng đứng giữa đường cắm kim vào thân thể nạn nhân. Còn dạng hít nếu không chụp mặt nạ có thuốc mê hay phun trực tiếp dung dịch gây mê vào mũi thì thuốc mê sẽ tán phát trong không khí nên dù nạn nhân có hít phải cũng chỉ đủ để nạn nhân choáng váng một chút chứ không đủ liều để khiến nạn nhân mê man bất tỉnh.

Và cũng cần nói thêm về việc dùng khí để gây mê là rất khó, đòi hỏi người sử dụng phải có kiến thức. Thậm chí các bác sĩ (không phải bác sĩ chuyên khoa gây mê) dù đã được học cơ bản còn không dám thực hành bởi nếu không có thao tác và kỹ thuật chuẩn sẽ có nguy cơ bị... gục trước. Hơn nữa, loại biệt dược này chỉ được dùng trong hệ thống y tế kiểm soát chặt còn hơn ma tuý.

Tuy nhiên, có một loại chất tên là Scopolamine (hay còn gọi là Burundanga - dân giang hồ mệnh danh nó là “hơi thở của quỷ”) có thể xóa trí nhớ và làm mất ý thức tạm thời. Scopolamine không màu, không mùi vị, có thể gây ra tình trạng hoang tưởng ảo giác rất mạnh. Đặc biệt là chỉ từ 2 - 3 phút sau khi hít vào, Scopolamine ngăn chặn không để ký ức hình thành nên, vì vậy, những sự kiện xảy ra trong giai đoạn thuốc ảnh hưởng tới não bộ sẽ không được ghi lại. Nhưng Scopolamine rất khó mua, bởi đã bị kiểm soát chặt chẽ.

Trước những quy định nghiêm ngặt về kiểm soát các loại thuốc gây mê của ngành y tế, tội phạm khó có khả năng tiếp cận những loại thuốc đặc biệt này. Nên việc sử dụng các loại thuốc này, kể cả Scopolamine ở Việt Nam để gây án là không thể. Tuy nhiên thực chất, khi thực hiện vụ án, bọn tội phạm đã lên kế hoạch chi tiết tiếp cận “con mồi”. Chúng tìm hiểu về quy luật đi lại, sinh hoạt của nạn nhân, từ đó chúng sẽ biết nạn nhân có điểm mạnh, điểm yếu nào sau đó, lợi dụng điểm yếu để dùng chiêu cũ là tạo những tình tiết làm phân tán sự tập trung của nạn nhân.

Vì thế, người dân chỉ cần luôn cảnh giác và không bị cuốn vào những trò lừa, thậm chí không tham lam với các chiêu trò vui chơi có thưởng… thì sẽ không có thuật thôi miên, đánh thuốc mê nào làm ảnh hưởng. Đặc biệt đối với người dân khi đi khám chữa bệnh, không nên uống nước do những người lạ đưa cho để tránh trường hợp bị đánh thuốc mê, cướp tài sản.

Thông tư 19/2014/TT-BYT quản lý thuốc gây nghiện, thuốc hướng tâm thần và tiền chất dùng làm thuốc

Thông tư quy định các cơ sở sản xuất, xuất khẩu, nhập khẩu, bán buôn, bán lẻ, cơ sở cung ứng dịch vụ liên quan đến thuốc gây nghiện, thuốc hướng tâm thần, tiền chất dùng làm thuốc và thuốc thành phẩm dạng phối hợp có chứa hoạt chất gây nghiện, thuốc thành phẩm dạng phối hợp có chứa hoạt chất hướng tâm thần, thuốc thành phẩm dạng phối hợp có chứa tiền chất phải đáp ứng các điều kiện kinh doanh thuốc theo quy định.

Cơ sở sản xuất, xuất khẩu, nhập khẩu, bán buôn, cơ sở cung ứng dịch vụ liên quan đến thuốc trên phải xây dựng và thực hiện theo các quy trình thao tác chuẩn (SOP) riêng về thuốc gây nghiện, thuốc hướng tâm thần, tiền chất dùng làm thuốc để quản lý các hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu, mua, bán, bảo quản, giao nhận, vận chuyển, hủy thuốc.

Cơ sở sản xuất thuốc gây nghiện, thuốc hướng tâm thần, tiền chất dùng làm thuốc phải tuân thủ các quy định đạt tiêu chuẩn thực hành tốt sản xuất thuốc (GMP) phù hợp với từng dạng bào chế ít nhất 02 năm; Thủ kho bảo quản thuốc gây nghiện phải tốt nghiệp đại học dược và có thời gian hành nghề ít nhất 02 năm trở lên tại cơ sở sản xuất thuốc; Nhân viên chủ chốt chịu trách nhiệm về chế độ ghi chép, báo cáo phải tốt nghiệp đại học dược có thời gian hành nghề ít nhất 02 năm trở lên tại cơ sở sản xuất thuốc.

An Dương (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang