Bộ Tài chính đề nghị miễn thuế nhập khẩu đối với hàng hoá có trị giá hải quan dưới 1 triệu đồng

author 07:16 04/09/2021

(VietQ.vn) - Bộ Tài chính đề xuất mỗi tổ chức, cá nhân chỉ được miễn thuế nhập khẩu cho tối đa 4 đơn hàng quốc tế giao dịch thương mại điện tử giá trị nhỏ trong một tháng.

Vừa qua, Bộ Tài chính đã có công văn gửi xin ý kiến các bộ, ngành góp ý cho dự thảo Nghị định quản lý hàng hóa xuất nhập khẩu, nhập khẩu giao dịch qua thương mại điện tử. 

Trong tờ trình Chính phủ về dự thảo nghị định, bộ này báo cáo hiện nay thương mại điện tử phát triển mạnh mẽ trên thế giới và Việt Nam. Qua theo dõi của cơ quan hải quan, số lượng hàng giao dịch qua thương mại điện tử phát triển nhanh, nhất là trong thời kỳ dịch bệnh và vào các dịp lễ, giảm giá. 

Theo quy định hiện hành, hàng hoá gửi qua dịch vụ bưu chính, chuyển phát nhanh có giá trị hải quan từ 1 triệu đồng trở xuống được miễn thuế nhập khẩu. Tuy nhiên, chưa có cụ thể số lần hoặc cụ thể lô hàng được miễn thuế nên người khai hải quan lợi dụng chính sách này để chia nhỏ lô hàng nhằm trốn thuế, Bộ Tài chính cho biết.

Do vậy, để tương đồng với hàng hoá gửi qua dịch vụ bưu chính, dịch vụ chuyển phát nhanh, Bộ Tài chính đề nghị miễn thuế nhập khẩu đối với hàng hóa nhập khẩu có trị giá hải quan theo từng đơn hàng từ 1 triệu đồng trở xuống. Hàng hóa nhập khẩu có trị giá hải quan theo từng đơn hàng trên 1 triệu đồng cũng được miễn thuế nếu có tổng số tiền thuế nhập khẩu dưới 100.000 đồng.

Tuy nhiên, mỗi tổ chức, cá nhân mua hàng chỉ được miễn thuế không quá 1 đơn hàng trên ngày và 4 đơn hàng trên một tháng.

Cũng theo Bộ Tài chính, quy định như trên nhằm ngăn chặn tình trạng tổ chức, cá nhân lợi dụng chính sách miễn thuế để chia, tách hàng hóa nhằm trốn thuế khi mua bán hàng qua giao dịch thương mại điện tử. 

 Giao diện của sàn thương mại điện tử nằm trong top nhiều người dùng nhất tại Việt Nam. Ảnh: Diệu Hương

Dựa trên kết quả thống kê của cơ quan hải quan cho thấy, trong 6 tháng đầu năm 2020, lượng hàng hóa giao dịch qua thương mại điện tử làm thủ tục thông quan tại Chi cục Hải quan chuyển phát nhanh thuộc Cục Hải quan Hà Nội đạt kim ngạch 1,025 tỉ USD. Riêng kim ngạch tháng 6 là 416 triệu USD, gấp 5 lần kim ngạch của tháng 1. 

Năm ngoái, một công ty tại Hà Nội chuyên làm thủ tục nhập khẩu hàng cho sàn Shopee, Lazada của Trung Quốc có kim ngạch hơn 551 triệu USD. Còn trong quý I năm nay, kim ngạch của công ty này là gần 70 triệu USD, tăng hơn 50 lần so với cùng kỳ, quý II là 49 triệu USD, tăng hơn 1,6 lần.

Hàng hoá giao dịch thương mại điện tử chủ yếu là hàng hoá phục vụ tiêu dùng, hàng giá trị nhỏ và hiện nay chủ yếu được các hãng chuyển phát nhanh vận chuyển, làm thủ tục và giao cho khách hàng mua.

Tuy nhiên, chính sách hiện hành chưa quy định thủ tục hải quan đối với hàng hóa giao dịch qua thương mại điện tử. Một trong những nội dung nổi bật trong dự thảo là chính sách thuế đối với hàng hóa giao dịch qua kênh này.

Để đảm bảo cho công tác quản lý hải quan và cũng tạo thuận lợi cho hoạt động giao dịch qua thương mại điện tử, Bộ Tài chính đề nghị miễn thuế nhập khẩu đối với hàng hóa nhập khẩu có trị giá hải quan theo từng đơn hàng từ 1 triệu đồng trở xuống.

Trường hợp hàng hóa nhập khẩu có trị giá hải quan theo từng đơn hàng trên 1 triệu đồng cũng được miễn thuế, nếu có tổng số tiền thuế nhập khẩu phải nộp dưới 100.000 đồng. Song, mỗi tổ chức, cá nhân mua hàng chỉ được miễn thuế với hàng nhập khẩu không quá 1 đơn hàng/ngày và 4 đơn hàng/tháng.

Trường hợp hàng hóa nhập khẩu giao dịch qua thương mại điện tử có trị giá hải quan theo đơn hàng trên 1 triệu đồng và tổng số tiền thuế nhập khẩu phải nộp trên 100.000 đồng thì phải nộp thuế nhập khẩu đối với toàn bộ trị giá hàng hóa nhập khẩu.

Vì vậy, Bộ Tài chính cũng đề xuất một số quy định giao dịch thương mại điện tử qua biên giới, nhằm quản lý hải quan nhưng không ảnh hưởng sự phát triển.

Bộ Tài chính đánh giá, thương mại điện tử phát triển mạnh mẽ trên thế giới và Việt Nam cũng không nằm ngoài xu hướng. Hiệp hội thương mại điện tử tại báo cáo Chỉ số thương mại điện tử Việt Nam (EBI) đánh giá tốc độ tăng trưởng trung bình năm của Việt Nam là 25-30% trong 5 năm gần đây. Nếu vẫn duy trì được mức tăng trưởng này, quy mô thị trường thương mại điện tử Việt Nam tới năm 2025 sẽ đứng thứ ba Đông Nam Á sau Indonesia và Thái Lan.

 Diệu Hương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang