Bộ Tài chính đề xuất bỏ quy định rà soát chi phí kinh doanh xăng dầu

author 11:56 10/04/2023

(VietQ.vn) - Bộ Tài chính vừa có đề xuất với Chính phủ cho phép bãi bỏ quy định "trước ngày 20 hàng tháng rà soát, tổng hợp, thống kê các chi phí liên quan đến kinh doanh xăng dầu và chủ động xem xét việc điều chỉnh theo quy định, bảo đảm sát với thực tiễn của thị trường và hoạt động của doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu".

Bộ Tài chính vừa có Văn bản 3315 gửi Thủ tướng Chính phủ về việc rà soát, điều chỉnh khoản chi phí kinh doanh định mức trong giá cơ sở xăng dầu. Bộ Tài chính cho biết, Bộ đã thống nhất cùng Bộ Công thương điều chỉnh tăng, giảm các loại chi phí kinh doanh theo báo cáo từ phía doanh nghiệp đầu mối.

Cụ thể, trong năm 2022, chi phí đưa xăng dầu từ nước ngoài về Việt Nam và chi phí đưa xăng dầu từ nhà máy lọc dầu trong nước về đến cảng đều tăng 3 lần (vào ngày 10/1; 10/7 và 8/11). Từ đầu năm 2023 đến nay, các chi phí này cũng tăng, giảm 2 lần tuỳ các mặt hàng vào ngày 10/1 và 21/2. Riêng khoản chi phí kinh doanh định mức chưa được điều chỉnh, về khoản này, Bộ Tài chính cho biết, phải đợi báo cáo kiểm toán chuyên đề về chi phí kinh doanh xăng dầu năm 2022.

Bộ Tài chính khẳng định không nhận được ý kiến phản ánh của cơ quan, doanh nghiệp về biến động bất thường về chi phí xăng dầu từ đầu năm 2023 đến nay. Ảnh minh họa.

Nhận định tình hình thị trường xăng dầu từ đầu năm 2023 đến nay, Bộ Tài chính cho biết tình hình cung cầu xăng dầu trong nước cơ bản ổn định, không có hiện tượng khan hiếm xăng dầu cục bộ tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu. Bộ Tài chính cũng khẳng định không nhận được ý kiến phản ánh của cơ quan, doanh nghiệp về biến động bất thường về chi phí xăng dầu.

Trong quá trình rà soát, tổng hợp các khoản chi phí xăng dầu hàng tháng do doanh nghiệp báo cáo cho thấy một số chủng loại xăng, dầu không có dữ liệu về chi phí để tổng hợp đánh giá. Đồng thời, qua rà soát các khoản chi phí phát sinh từ đầu năm 2023 đến nay cho thấy có khoản chi phí tăng, có khoản chi phí giảm nhưng đều ở biên độ thấp, không có biến động bất thường. Theo dõi các khoản chi phí nêu trên tại các kỳ rà soát, tổng hợp từ đầu năm 2023 đến nay, Bộ Tài chính nhận thấy có biến động tăng, giảm nhưng ở mức thấp.

Xuất phát từ vấn đề nêu trên, sau khi xin ý kiến thống nhất với Bộ Công Thương, Bộ Tài chính đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép bãi bỏ quy định tại Công điện số 1085/CĐ-TTg ngày 11/11/2022. Đó là “Bộ Tài chính theo chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền được giao chủ trì, phối hợp với Bộ trưởng Bộ Công Thương và các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu định kỳ trước ngày 20 hàng tháng rà soát, tổng hợp, thống kê các chi phí liên quan đến kinh doanh xăng dầu và chủ động xem xét việc điều chỉnh theo quy định, bảo đảm sát với thực tiễn thị trường và hoạt động của doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu”.

Trong thời gian tới, Bộ Tài chính cho biết sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Công Thương và các đơn vị liên quan theo dõi, rà soát căn cứ trên báo cáo của các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu và công bố điều chỉnh theo quy định tại Nghị định 95/2021/NĐ-CP và Thông tư 104/2021/TT-BTC.

Mai Phương

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang