Bộ Tài chính phối hợp tháo gỡ vướng mắc liên quan hoạt động mua sắm thuốc, thiết bị y tế

author 06:17 08/07/2022

(VietQ.vn) - Bộ Tài chính vừa có buổi làm việc với Bộ Y tế và các đơn vị liên quan để rà soát các vướng mắc và đề xuất các giải pháp tháo gỡ liên quan đến hoạt động mua sắm thuốc, thiết bị, vật tư sinh phẩm y tế.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thường trực Chính phủ tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế tại các cơ sở khám chữa bệnh và tình hình nghỉ việc, thôi việc của cán bộ khu vực công lập, trong đó yêu cầu các Bộ, ngành liên quan rà soát tổng thể các quy định hiện hành liên quan đến hoạt động mua sắm thuốc, thiết bị, vật tư, sinh phẩm y tế, chủ trương xã hội hoá, hợp tác công tư trong lĩnh vực y tế; chủ động ban hành các quy định, hướng dẫn theo thẩm quyền để kịp thời tháo gỡ vướng mắc; dự thảo Nghị quyết, trình Chính phủ xem xét ban hành đối với những giải pháp vượt thẩm quyền…

Bộ Tài chính đã chủ động rà soát và ban hành một số văn bản, cụ thể như: Văn bản số 6307/BTC-HCSN ngày 30/6/2022 báo cáo Thủ tướng Chính phủ về các giải pháp thúc đẩy việc phân bổ dự toán chi thường xuyên ngân sách nhà nước (NSNN) năm 2022 của Bộ Y tế.

Văn bản số 6301/BTC-HCSN ngày 01/7/2022 đề nghị Bộ Y tế rà soát tổng thể các quy định hiện hành liên quan đến hoạt động mua sắm thuốc, thiết bị, vật tư sinh phẩm y tế và thuốc chữa bệnh, đề xuất kiến nghị giải pháp thực hiện và các nội dung cần sửa đổi liên quan đến trách nhiệm của Bộ Tài chính; gửi Bộ Tài chính và các Bộ, ngành liên quan trước ngày 04/7/2022 để nghiên cứu, trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Bộ Tài Chính tổ chức cuộc họp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong các quy định hiện hành liên quan đến hoạt động mua sắm thuốc, thiết bị, vật tư sinh phẩm y tế

Bên cạnh đó, nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc liên quan trong quá trình triển khai thực hiện, chiều 6/7/2022, Bộ Tài chính đã có buổi làm việc với Bộ Y tế và các đơn vị liên quan nhằm rà soát các vướng mắc trong các quy định hiện hành và đề xuất các biện pháp, giải pháp tháo gỡ liên quan đến hoạt động mua sắm thuốc, thiết bị, vật tư sinh phẩm y tế thuộc thẩm quyền Bộ Tài chính (do Bộ Tài chính chủ trì ban hành hoặc chủ trì trình cấp có thẩm quyền ban hành).

Bên cạnh đó, nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc liên quan trong quá trình triển khai thực hiện, chiều 6/7/2022, Bộ Tài chính đã có buổi làm việc với Bộ Y tế và các đơn vị liên quan nhằm rà soát các vướng mắc trong các quy định hiện hành và đề xuất các biện pháp, giải pháp tháo gỡ liên quan đến hoạt động mua sắm thuốc, thiết bị, vật tư sinh phẩm y tế thuộc thẩm quyền Bộ Tài chính (do Bộ Tài chính chủ trì ban hành hoặc chủ trì trình cấp có thẩm quyền ban hành).

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, Bộ Tài chính rất chia sẻ với những vất vả, khó khăn của Bộ Y tế trong thời gian qua. Những khó khăn, vướng mắc đó cuối cùng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của nhân dân, đặc biệt là người bệnh. Trong cuộc họp Thường trực Chính phủ vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Tài chính và Bộ Y tế chủ động làm việc với nhau để trình Chính phủ, hoàn thiện các chính sách mà lâu nay còn đang vướng mắc. Trên tinh thần đó Bộ trưởng đề nghị các đơn vị chuyên môn của 2 Bộ, các đơn vị tham dự cùng trao đổi thẳng thắn nhằm tháo gỡ sớm nhất các khó khăn, vướng mắc.

Qua buổi làm việc, Bộ Y tế và đại diện một số đơn vị trực thuộc, Sở Y tế địa phương, Bệnh viện Trung ương và địa phương đã trao đổi với Bộ Tài chính về một số vướng mắc liên quan đến hoạt động mua sắm thuốc, thiết bị, vật tư sinh phẩm y tế hiện nay.

Theo Bộ Tài Chính, nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị vật tư y tế tại các bệnh viện hiện nay là do bất cập trong việc đấu thầu mua sắm, vấn đề cấp phép trong cả trang thiết bị y tế và thuốc; một số cơ sở, địa phương còn thiếu mạnh dạn trong mua sắm…

Trước những vướng mắc của ngành Y tế, Bộ Tài Chính thống nhất sẽ tích cực phối hợp cùng với các lãnh đạo Vụ Hành chính sự nghiệp, Cục Quản lý giá, Cục Quản lý công sản giải đáp và thảo luận từng nội dung kiến nghị từ phía Bộ Y tế, Sở Y tế địa phương, Bệnh viện Trung ương và địa phương. Đồng thời ghi nhận, tiếp thu các ý kiến đóng góp nhằm tiếp tục nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung trong thời gian tới.

Theo đó đối với các nội dung vướng mắc liên quan đến thẩm quyền của Bộ Tài chính, Bộ Tài chính sẽ ban hành ngay các văn bản theo thẩm quyền hướng dẫn các Bộ, ngành và địa phương thực hiện.

Đối với các nội dung vướng mắc liên quan đến thẩm quyền của Bộ Y tế, đề nghị Bộ Y tế khẩn trương tháo gỡ và hướng dẫn các Bệnh viện và Sở Y tế các tỉnh, thành phố triển khai thực hiện.

Đối với các nội dung vướng mắc thuộc thẩm quyền của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và liên quan đến các Bộ, ngành khác, Bộ trưởng đề nghị Bộ Y tế khẩn trương báo cáo cụ thể các vướng mắc và phối hợp với các Bộ, ngành liên quan để kịp thời đề xuất, báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định, Bộ Tài chính sẽ đồng hành và phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế trong quá trình triển khai thực hiện.

Tạ Nhị (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang