Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Bảo vệ không gian mạng là sứ mệnh của mọi người

author 17:25 09/09/2019

(VietQ.vn) - Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh, chỉ khi nào toàn dân có kiến thức, có kỹ năng, có khả năng tự bảo vệ mình trên không gian mạng thì khi đó mới thực sự quản lý được rủi ro.

Sự kiện: Hoạt động Khoa học & Công nghệ

Tại Đại hội đại biểu toàn quốc nhiệm kỳ III (2019- 2024) của Hiệp hội an toàn thông tin (ATTT) Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh, Việt Nam phải là cường quốc về an ninh mạng. Xếp hạng về an ninh mạng của Việt Nam bao giờ cũng phải cao hơn xếp hạng về kinh tế.

Internet là công cụ để đất nước phát triển thịnh vượng

Theo Bộ trưởng muốn phát triển thịnh vượng thì phải dựa trên internet. Nhưng internet lại không an toàn. Vì vậy, bảo vệ không gian mạng Việt Nam an toàn là sứ mạng cao cả của các tổ chức và cá nhân trong lĩnh vực an toàn, an ninh không gian mạng.

“Đến 2020, chúng ta sẽ có khoảng 200 doanh nghiệp an ninh mạng, trong số này phải có một số doanh nghiệp đứng top đầu thế giới. Việc này tất nhiên là khó, nhưng nó lại chỉ phụ thuộc vào lao động. Nhận lấy việc khó để làm, có ý chí vượt qua khó khăn, với khát vọng Việt Nam hùng cường thì chúng ta sẽ làm được. Chúng ta đang yếu hơn, mới xếp hạng thứ 50, nhưng chính vì vậy mà ý chí vươn lên sẽ mạnh mẽ hơn. Hiệp hội nên hướng các doanh nghiệp vào xử lý những vấn đề lớn về an toàn, an ninh không gian mạng của đất nước”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói.

 Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Mạnh Hùng. Ảnh VGP

Cũng theo người đứng đầu Bộ Thông tin và Truyền thông, phát triển doanh nghiệp, đầu tiên là thị trường. Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu các tổ chức có hệ thống công nghệ thông tin phải có cấu phần an ninh mạng chiếm ít nhất 10% tổng dự án, người đứng đầu phải chịu trách nhiệm nếu mất an toàn hệ thống. Đây chính là hình thành thị trường ban đầu cho lĩnh vực công nghiệp an ninh mạng Việt Nam. Theo đó, Hiệp hội là nơi tốt nhất để kết nối những chuyên gia, những doanh nghiệp hàng đầu về an ninh mạng cả trong nước và quốc tế.

Bộ Trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ thêm, để xử lý những vấn đề trên không gian mạng yếu tố quan trọng nhất có lẽ là kết nối. Bộ TT&TT khuyến khích Hiệp hội kết nối các thành viên toàn cầu, mà trước hết là các doanh nghiệp, cá nhân người Việt Nam làm trong lĩnh vực an toàn an ninh mạng trên toàn cầu.

Quyết tâm đưa sản phẩm an ninh mạng Việt Nam ra nước ngoài

“Các doanh nghiệp an ninh mạng Việt Nam mạnh hay không mạnh là ở chỗ có đi ra nước ngoài được hay không, có xuất khẩu được sản phẩm hay không. Xuất khẩu mà dưới 30% tổng doanh thu thì chưa thể nói là mạnh. Vậy Hiệp hội có nhận lấy trách nhiệm xúc tiến sản phẩm an ninh mạng Việt Nam ra nước ngoài hay không?”, Bộ trưởng đặt câu hỏi với các thành viên của Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam.

Đặc biệt, Bộ trưởng nhấn mạnh, an toàn thông tin không chỉ là câu chuyện của các tổ chức mà còn là câu chuyện của mọi người dân. “Chỉ khi nào toàn dân có kiến thức, kỹ năng, có khả năng tự bảo vệ mình trên không gian mạng khi đó mới thực sự quản lý được rủi ro”, Bộ trưởng nói và nhấn mạnh trách nhiệm của hiệp hội không chỉ là nâng cao nhận thức của người dân về an toàn an ninh không gian mạng mà còn là nâng cao tri thức, kỹ năng tự bảo vệ mình, kỹ năng sinh tồn trong không gian mạng. Sử dụng các nguồn lực xã hội để góp phần thực hiện nhiệm vụ này là công việc tăng thêm cho hiệp hội.

 Thảo Nguyên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot