Bộ trưởng Y tế trải lòng khi bị chê là… truyền thông kém

author 07:05 31/01/2015

(VietQ.vn) - Sau những tin tức mới nhất về các sự cố xảy ra về tai nạn giao thông, tự tử, ngộ độc, thậm chí uống rượu, hút thuốc lá,… Bộ trưởng Bộ Y tế đã có những phút trải lòng về ngành Y tế.

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1/2015, phóng viên có “nhỏ nhẹ” với Bộ trưởng Bộ Y tế  về công tác truyền thông của Bộ trong thời gian qua còn chưa tốt, khiến người dân chưa hiểu nhiều về sự vất vả, khó khăn của ngành. Khi nghe phóng viên nói vậy, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã có lời chia sẻ rất thẳng thắn, chân thành về những điều mà bấy lâu nay bà trăn trở.

“Câu hỏi của nhà báo rất hay và người trả lời hay nhất cho tôi chính là các nhà báo, giúp chúng tôi chính là các nhà báo”, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến mở đầu câu trả lời bằng một nhận xét.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến

Bộ trưởng Bộ Y tế đã có những chia sẻ rất thẳng thắn, chân thành về ngành mình phụ trách. Ảnh Viết Cường

Bộ trưởng Tiến cho biết, thời gian qua, Bộ Y tế đã có những đổi mới về truyền thông, nhưng điểm hạn chế là dư luận vẫn chưa thấy được những thành tựu mà ngành Y qua nhiều thế hệ làm được cho đất nước, có khi những sai sót nhỏ trở thành sự kiện lớn.

Theo Bộ trưởng, ngành Y là ngành rất nhạy cảm vì liên quan đến tính mạng, sức khỏe của 90 triệu người dân, từ lúc nằm trong bào thai đến khi nằm trong lòng đất, liên quan đến sự đau đớn, lòng trắc ẩn của con người. Khi có bất cứ sự cố gì xảy ra như tai nạn giao thông, tự tử, ngộ độc, thậm chí uống rượu, hút thuốc lá, kể cả những thiên tai, thảm họa như sập cầu, sập hầm… cuối cùng cũng đến ngành Y tế.

“Đêm Giao thừa, trong khi mọi người đang quây quần đầm ấm bên gia đình thì người thầy thuốc vẫn giành giật sự sống cho người bệnh… Trong khi tai biến y khoa rình rập mọi nơi mọi lúc, đó là sự nghiệt ngã của tạo hóa mà trình độ y học chưa thể đạt được tuyệt đối. Ngay cả tại Mỹ, nơi có nền y học hiện đại nhất, một năm cũng có 170.000 người chết do tai biến y khoa. Đó là những khó khăn của ngành. Thi vào học ngành Y đòi hỏi rất khó, học rất lâu, khi ra trường phải có thề lời thề Hippocrates”, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến buồn bã chia sẻ.

Dẫu biết quản lý ngành y là cực kỳ khó khăn và nhiều “rủi ro” nhưng Bộ trưởng Tiến vẫn luôn tự hào về ngành của mình. Bộ trưởng cho biết, Việt Nam là 1 trong 10 nước đạt nhiều thành tựu về giảm tử vong mẹ, tử vong con, về chống suy dinh dưỡng, về tuổi thọ… Ví dụ tỷ lệ tử vong mẹ của Việt Nam thấp hơn Indonesia, Philippines… dù họ phát triển kinh tế hơn. Nhiều thành tựu y học chúng ta không kém thế giới, đặc biệt là chăm sóc sức khỏe cho người nghèo, người nghèo được Nhà nước chi trả 100% chi phí mua BHYT. Nhiều đoàn khách quốc tế cũng không hình dung là chúng ta có thể làm được việc đó. Đặc biệt, mạng lưới y tế cơ sở rộng khắp, vừa rồi có đoàn báo chí LHQ thăm và làm việc tại Điện Biên nói Việt Nam còn nhiều thách thức nhưng các nước muốn phát triển về y tế cơ sở thì phải đến Việt Nam.

“Điều thấm thía nhất của chúng tôi là phải chủ động cung cấp thông tin minh bạch cho báo chí. Bộ đã thường xuyên cung cấp thông tin, qua họp báo hoặc giao lưu trực tuyến qua các đơn vị như Cổng TTĐT Chính phủ, hoặc qua các chương trình, sự kiện… Thời gian qua, dư luận, báo chí đã hiểu, đồng hành để chúng tôi phấn đấu tốt hơn. Một điều khác không dễ xử lý là các tình huống sự cố, các cuộc khủng hoảng truyền thông, cần các nhà báo giúp đỡ. Có những lúc Bộ trưởng Y tế đã phải trực tiếp phát biểu trên báo, ví dụ trong vụ Công ty Bio-Rad hối lộ các quan chức y tế 2,2 triệu USD. Bộ đã thông báo, chuyển công an điều tra, giúp các nhà báo trực tiếp gặp những chủ đầu tư – những người phải chịu trách nhiệm về thiết bị mà họ đã mua…”, Bộ trưởng Tiến trăn trở.

Tiếp tục nhấn mạnh tầm quan trọng của truyền thông, báo chí, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho hay: “Bộ vẫn luôn lắng nghe ý kiến trên mạng, qua Facebook, khi có sai sót, vi phạm thì làm nghiêm để loại bỏ những “con sâu làm rầu nồi canh”. Đường dây nóng của Bộ đã tiếp nhận hơn 10.000 ý kiến, trong đó hơn một nửa là có địa chỉ, qua đó đã xử lý hơn 130 cán bộ, từ đuổi việc đến cách chức… Trang web và 2 tờ báo của Bộ cũng cung cấp thông tin nhiều hơn”.

“Nói chung, truyền thông là một thế mạnh của thế kỷ 21, chúng tôi nghĩ các nhà báo sẽ giúp tôi trả lời câu hỏi của bạn tốt hơn. Nhưng dù sao, ngành Y tế cũng phải làm tốt hơn nhiệm vụ của mình, làm hài lòng người dân hơn. Chúng tôi đã đề ra 2 khẩu hiệu cho thời gian tới. Một là “quyết tâm đồng lòng giảm tải, làm hài lòng người bệnh”. Hai là “tiến tới bảo hiểm y tế toàn dân”. Nhiều bệnh viện đã cam kết không còn bệnh nhân nằm ghép, chúng tôi sẽ kiểm tra giám sát”, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chia sẻ.

 Viết Cường

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang