Bộ Xây dựng đề nghị rà soát tổng thể chung cư tái định cư tại Hà Nội

authorXuân Hân 11:17 13/06/2018

(VietQ.vn) - Mới đây, Bộ Xây dựng đã có văn bản gửi UBND TP Hà Nội đề nghị kiểm tra, rà soát nhà chung cư tái định cư trên địa bàn theo một số nội dung cụ thể.

Trước đó, ngày 24/5/2018 Văn phòng Chính phủ có văn bản số: 4886/VPCP-CN thông báo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp UBND TP Hà Nội kiểm tra việc thực hiện theo quy định của pháp luật về quỹ bảo trì tại các nhà chung cư tái định cư.

Theo đó, Bộ Xây dựng yêu cầu Hà Nội thống kê cụ thể các dự án nhà chung cư tái định cư được đầu tư xây dựng trước khi có Luật Nhà ở 2005 và sau khi có Luật Nhà ở 2005, 2014; trong đó nêu rõ số căn hộ đã bàn giao đưa vào sử dụng tại từng dự án cụ thể.

Các nội dung cần làm rõ như chất lượng nhà chung cư tái định cư, thực trạng việc bố trí nhà ở tái định cư, việc quản lý sử dụng nhà ở tái định cư, việc thành lập Ban quản trị, việc quản lý vận hành.

 Chung cư tái định cư tại KĐT Sài Đồng (quận Long Biên) do Handico làm chủ đầu tư, bỏ hoang từ nhiều năm nay (ảnh X.H).

Đặc biệt, việc bàn giao, quản lý và sử dụng quỹ bảo trì phần sở hữu chung 2% ở các nhà chung cư tái định cư được đầu tư xây dựng sau thời điểm Luật Nhà ở 2005 có hiệu lực thi hành và việc bảo trì đối với các nhà chung cư được đầu tư xây dựng trước khi có Luật Nhà ở 2005 phải có báo cáo cụ thể.

Bộ Xây dựng cũng tiếp nhận việc phản ánh các khó khăn, vướng mắc và đề xuất, kiến nghị từ phía Thành phố Hà Nội. Đây sẽ là căn cứ để Bộ Xây dựng tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ về kiểm tra việc thực hiện theo quy định của pháp luật về quỹ bảo trì tại các nhà chung cư tái định cư theo chỉ đạo.

Đây sẽ là căn cứ để Bộ tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ việc thực hiện quỹ bảo trì tại các nhà chung cư tái định cư.

Theo đánh giá của Bộ Xây dựng cho thấy, thời gian qua, nhiều công trình nhà ở tái định cư trên toàn quốc nói chung và TP Hà Nội nói riêng mới đưa sử dụng, nhưng đã xuất hiện tình trạng xuống cấp nhanh chóng, gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của cư dân.

Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng trên là do nhà tái định cư và hạ tầng kỹ thuật ngoài nhà không được đầu tư đồng bộ, chất lượng hoàn thiện chưa đạt yêu cầu. Công tác bảo trì, quản lý, vận hành và khai thác, sử dụng chưa tuân thủ các quy định tại Nghị định số: 84/2013/NĐ-CP ngày 25/7/2013 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở tái định cư, Nghị định số: 46/2015/NĐ-CP ngày 12/5/2015 của Chính phủ về quản lý chất lượng và bảo trì công trình xây dựng và các văn bản hướng dẫn.

Xuân Hân

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang