Bê bối vắc xin ở Trung Quốc: Bộ Y tế Việt Nam có thông báo khẩn

author 11:50 03/08/2018

(VietQ.vn) - Ngay sau khi có thông tin về vụ bê bối vắc xin giả của một công ty Trung Quốc, Bộ Y tế đã kiểm tra, rà soát loại vắc xin ngừa các bệnh lý tương tự ở Việt Nam.

Theo Bộ Y tế, thời gian qua, một số phương tiện thông tin đại chúng có đưa tin về việc vắc xin phòng bệnh dại ở người và vắc xin "3 trong 1" DPT (bạch hầu - ho gà - uốn ván) do Công ty Changsheng Biotechnology, trụ sở ở TP Trường Xuân (tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc) bị phát hiện vi phạm các tiêu chuẩn trong sản xuất vắc xin và đã bị cơ quan quản lý dược phẩm Trung Quốc thu hồi giấy phép sản xuất vắc xin phòng dại, tiến hành điều tra hình sự.

Vắc xin "rởm" đang trở thành một trong những chủ đề nóng bỏng nhất với người dân Trung Quốc. Ảnh: EPA

Tại Việt Nam, sau khi kiểm tra và rà soát việc cấp giấy đăng ký lưu hành, giấy phép nhập khẩu vắc xin, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế cho biết, hiện nay, có 1 vắc xin phòng bệnh dại sản xuất tại Trung Quốc được cấp số đăng ký và lưu hành tại Việt Nam là vắc xin speeda (số đăng ký QPVX- 1041-17) do công ty LIAONING CHENG DA BIOTECHNOLOGY Co., Ltd (địa chỉ: số 1 đường Xinfang, quận Hunnam New, thành phố Shenyang, China) sản xuất.

Vắc xin này vẫn đang tiếp tục được sản xuất và cung ứng ra thị trường các nước trong đó có Việt Nam, do Công ty Trách nhiệm hữu hạn Dược phẩm Biển Loan đăng ký, nhập khẩu và không phải là vắc xin trong vụ bê bối tại Trung Quốc mà gần đây các phương tiện thông tin đại chúng đưa tin.

"Vắc xin phòng bệnh dại speeda hiện đang lưu hành tại Việt Nam do công ty LIAONING CHENG DA BIOTECHNOLOGY Co., Ltd (Trung Quốc) sản xuất không phải là vắc xin trong vụ bê bối tại Trung Quốc mà gần đây các phương tiện thông tin đại chúng đưa tin. Do đó, có thể tiếp tục sử dụng vắc xin Speeda nói trên để đáp ứng nhu cầu tiêm chủng của nhân dân, tránh gián đoạn tiêm chủng", thông báo nêu rõ.

Những ngày qua, báo giới Trung Quốc cho biết Cơ quan quản lý thực phẩm và thuốc tỉnh Cát Lâm (Trung Quốc) đã tiến hành điều tra Công ty Changsheng Biotechnology (Công ty Trường Sinh) vì sản xuất vắc xin "3 trong 1" DPT kém chất lượng.

Theo kết luận ban đầu, Công ty Trường Sinh đã phân phối tổng cộng 252.600 liều vắc xin DPT giả và chuyển cho Trung tâm Kiểm soát và phòng bệnh tỉnh Sơn Đông (Trung Quốc), nơi đảm nhận việc chăm sóc sức khỏe cho khoảng 100 triệu người dân trên địa bàn. Trước đó, cũng chính Công ty Trường Sinh đã bị Cục Dược phẩm nhà nước Trung Quốc (SDA) phát hiện làm giả dữ liệu liên quan tới 113.000 liều vắc xin phòng bệnh dại. Cơ quan chức năng của Trung Quốc đã thu hồi giấy phép sản xuất của công ty này.

Hùng Cường

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang