Bộ Y tế thông tin về thuốc Molnupiravir và các cảnh báo khi dùng thuốc

author 06:49 12/01/2022

(VietQ.vn) - Theo Bộ Y tế, Hội đồng Nghiên cứu y khoa Ấn Độ (ICMR) đến nay chưa cập nhật thuốc Molnupiravir vào danh sách các thuốc điều trị COVID-19 theo phác đồ của ICMR do quan ngại về một số phản ứng phụ như đột biến gene, tổn hại đến cơ và xương, có thể dẫn tới các nguy cơ khi mang thai và cho trẻ em; không phải ICMR loại Molnupiravir ra khỏi danh sách các thuốc điều trị COVID-19.

Vừa qua, một số báo đăng tải thông tin ICMR “loại thuốc Molnupiravir khỏi danh mục thuốc điều trị COVID-19 do lo ngại tác dụng phụ”. Tuy nhiên, theo Bộ Y tế, trang tin india.com đăng tải ngày 5/1/2022 trích dẫn ý kiến của TS. Bhargava, Tổng Giám đốc ICMR - là cơ quan chịu trách nhiệm xây dựng phác đồ điều trị COVID-19 tại Ấn Độ cho biết, ICMR đến nay vẫn chưa cập nhật thuốc Molnupiravir vào danh sách các thuốc điều trị COVID-19 theo phác đồ của ICMR do quan ngại về một số phản ứng phụ, như đột biến gene, tổn hại đến cơ, xương có thể dẫn tới nguy cơ khi mang thai và cho trẻ em, chứ không phải ICMR loại Molnupiravir ra khỏi danh sách thuốc điều trị COVID-19.

Tại Ấn Độ, tháng 12/2021, Cơ quan Quản lý dược Ấn Độ (CDSCO) đã cấp phép sản xuất thuốc Molnupiravir cho một số nhà sản xuất của Ấn Độ và thông tin về các phản ứng phụ trên đã được ghi rõ trong giấy phép lưu hành.

Bộ Y tế thông tin về thuốc Molnupiravir và các cảnh báo khi dùng thuốc

 Bộ Y tế thông tin về thuốc Molnupiravir và các cảnh báo khi dùng thuốc.

Bộ Y tế nhấn mạnh, đến nay chưa có thông tin về một quyết định chính thức được ban hành từ ICMR, hoặc Cơ quan Quản lý dược Ấn Độ về nội dung loại Molnupiravir ra khỏi danh sách thuốc điều trị COVID-19.

Tại Việt Nam, Hội đồng Tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc của Bộ Y tế khuyến cáo tác dụng phụ và các khuyến cáo quan trọng đối với việc sử dụng thuốc Molnupiravir tại cuộc họp ngày 8/1/2022 như sau: Thuốc Molnupiravir đã được cấp phép lưu hành có điều kiện tại Anh (ngày 4/11/2021), phê duyệt sử dụng khẩn cấp tại Mỹ (ngày 23/12/2021), tại Nhật Bản (ngày 25/12/2021) và phê duyệt sử dụng tại một số quốc gia khác để điều trị COVID-19.

Căn cứ các chỉ định, khuyến cáo của thuốc Molnupiravir được phê duyệt bởi Cơ quan Quản lý dược và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) và Cơ quan Quản lý dược và sản phẩm y tế của Anh (MHRA), các nội dung quan trọng cần đặc biệt lưu ý khi sử dụng thuốc Molnupiravir để điều trị COVID-19 như sau: Molnupiravir được sử dụng để điều trị COVID-19 mức độ nhẹ đến trung bình ở người trưởng thành dương tính với xét nghiệm chẩn đoán SARS-CoV-2 và có ít nhất một yếu tố nguy cơ làm bệnh tiến triển nặng.

Molnupiravir dùng trên bệnh nhân có thời gian khởi phát triệu chứng dưới 5 ngày. Molnupiravir không được sử dụng quá 5 ngày liên tiếp.

Molnupiravir không được sử dụng để dự phòng sau, hay trước phơi nhiễm để phòng COVID-19.

Đối với phụ nữ có thai và cho con bú, Molnupiravir không được khuyến cáo sử dụng trong thời kỳ mang thai. Phụ nữ có khả năng mang thai nên sử dụng biện pháp tránh thai hiệu quả trong thời gian điều trị và trong 4 ngày sau liều Molnupiravir cuối cùng.

Dựa trên khả năng xảy ra các phản ứng có hại cho trẻ sơ sinh từ Molnupiravir, Bộ Y tế không khuyến cáo cho con bú trong thời gian điều trị và trong 4 ngày sau liều Molnupiravir cuối cùng.

Đối với trẻ em và thanh thiếu niên, Molnupiravir không được phép sử dụng cho bệnh nhân dưới 18 tuổi vì có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của xương và sụn.

Đối với nam giới, Molnupiravir có thể ảnh hưởng đến tinh trùng, mặc dù rủi ro được coi là thấp. Vì vậy, nam giới hoạt động tình dục với phụ nữ có khả năng sinh đẻ nên sử dụng một phương pháp tránh thai tin cậy trong thời gian điều trị và ít nhất 3 tháng sau liều Molnupiravir cuối cùng.

Để đảm bảo an toàn, hiệu quả, Bộ Y tế khuyến cáo chỉ sử dụng thuốc Molnupiravir khi có đơn của bác sĩ theo đúng chỉ định, các giới hạn sử dụng và cảnh báo, thận trọng của thuốc. Người dân không tự ý mua, sử dụng thuốc Molnupiravir trôi nổi, không rõ nguồn gốc, xuất xứ trên thị trường.

Trong quá trình sử dụng thuốc Molnupiravir, nếu gặp phải bất kỳ phản ứng có hại nào của thuốc, cần thông báo ngay cho bác sĩ hoặc dược sĩ để được tư vấn và xử trí kịp thời.

Phương Nam

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang