v

Brahat Biotech: Phát triển vaccine ngăn chặn Covid-19 bằng đường mũi

author 07:17 07/02/2022

(VietQ.vn) - Các nhà khoa học trên thế giới đang phát triển những biện pháp ngăn chặn Covid-19 bằng đường thở với hy vọng sẽ hữu hiệu hơn.

Cụ thể, hãng Bharat Biotech đang sản xuất một loại vaccine COVID-19 có thể nhỏ vào mũi, không phải tiêm vào máu. Vaccine nhỏ mũi có thể là cách tốt để ngăn ngừa nhiễm trùng lâu dài, vì chúng cung cấp sự bảo vệ chính xác nơi cần thiết để chống lại virus: lớp niêm mạc của đường thở, nơi coronavirus tiếp cận đầu tiên.

Việc chủng ngừa cho dân số bằng vaccine theo đường nhỏ mũi hoặc uống sẽ nhanh hơn là tiêm – vốn đòi hỏi kỹ năng và thời gian để thực hiện. Vaccine nhỏ qua đường mũi có thể khiến nhiều người (kể cả trẻ em) cảm thấy thoải mái hơn so với những mũi tiêm gây đau đớn, và tránh được tình trạng thiếu kim, ống tiêm và các vật liệu khác.

Bà Krishna Ella - Chủ tịch và giám đốc điều hành của Bharat Biotech cho biết: "Có thể dễ dàng sử dụng vaccine nhỏ mũi trong các chiến dịch tiêm chủng hàng loạt và giảm lây truyền bệnh".

Các nhà khoa học tại Ấn Độ đang phát triển vaccine nhỏ mũi phòng ngừa COVID-19
 

Vaccine nhỏ mũi sẽ phủ lên bề mặt niêm mạc của mũi, miệng và cổ họng bằng các kháng thể lâu dài, do đó sẽ tốt trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng và lây lan virus. Vaccine nhỏ mũi đã được chứng minh là bảo vệ được chuột, chồn, chuột đồng và khỉ chống lại coronavirus.

Nhà miễn dịch học Jennifer Gommerman tại Đại học Toronto (Canada), cho biết vaccine nhỏ mũi có thể là "cách duy nhất để thực sự ngăn ngừa sự lây truyền từ người sang người".

Một nghiên cứu mới vào tuần trước đã cung cấp bằng chứng mạnh mẽ hỗ trợ việc sử dụng chúng như một chất tăng cường. Các nhà nghiên cứu báo cáo rằng một loại thuốc tăng cường qua đường mũi đã tạo ra các tế bào ghi nhớ miễn dịch và kháng thể trong mũi và cổ họng, đồng thời tăng cường khả năng bảo vệ từ việc tiêm chủng ban đầu.

Các vaccine COVID-19 hiện tại được tiêm vào cơ bắp và có tác dụng đào tạo các tế bào miễn dịch vượt trội để đối phó với virus sau khi nó xâm nhập vào cơ thể. Chúng tạo ra các kháng thể gọi là IgG lưu thông trong máu và có thể được tạo ra khi cần thiết. Nhưng một vài trong số những kháng thể này khi đi đến mũi và cổ họng đã nhanh chóng bị suy yếu.

Ngược lại, vaccine nhỏ mũi tạo ra một bộ kháng thể đặc biệt, được gọi là IgA, phát triển mạnh trên các bề mặt niêm mạc như mũi và cổ họng. Và những kháng thể này có thể mất đi chậm hơn. Vaccine được cung cấp cùng với máy phun sương có thể bao phủ toàn bộ đường thở, bao gồm cả phổi, bằng các kháng thể IgA.

Michal Tal, nhà miễn dịch học tại Đại học Stanford (Mỹ), người đã tham gia nghiên cứu trên cho biết: "Khả năng miễn dịch của niêm mạc thực sự quan trọng để bảo vệ khỏi sự nhiễm trùng. Những người đạt được khả năng miễn dịch do bị nhiễm virus - chứ không phải do tiêm vaccine - có xu hướng có miễn dịch niêm mạc mạnh mẽ, ít nhất là trong một thời gian. Điều đó có thể giúp giải thích tại sao họ có vẻ thích ứng với biến thể Delta tốt hơn so với những người đã được tiêm phòng" - Tiến sĩ Tal nói.

Bảo Linh (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang