Buôn bán thuốc lá nhập lậu, một hộ kinh doanh bị xử phạt 20 triệu đồng

author 17:52 08/08/2021

(VietQ.vn) - Một hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh Gia Lai vừa bị lực lượng chức năng xử phạt 20 triệu đồng về hành vi buôn bán thuốc lá nhập lậu, đồng thời tịch thu toàn bộ số hàng hóa vi phạm.

Trước đó, Đội Quản lý thị trường số 3 thuộc Cục Quản lý thị trường Gia Lai tiến hành kiểm tra đột xuất đối với hộ kinh doanh Liên Dũng do bà Phạm Thị Liên làm chủ hộ tại địa chỉ: 12 Nguyễn Du, huyện Chư Prông. Tại thời điểm kiểm tra, Đoàn phát hiện Bà Liên đang kinh doanh 308 bao thuốc lá điếu nhập lậu các loại (gồm: hiệu CAPRI: 10 bao; Mond: 30 bao; Jet: 40 bao; ESSE: 68 bao; HERO: 150 bao và 555: 10 bao). Qua làm việc, bà Liên khai nhận toàn bộ số thuốc lá trên được mua trôi nổi trên thị trường nên không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

Đoàn kiểm tra đã ra quyết định tạm giữ toàn bộ số hàng hóa trên; tiến hành hoàn thiện hồ sơ và trình cấp có thẩm quyền ban hành quyết định xử phạt hành chính đối với bà Phạm Thị Liên về hành vi kinh doanh hàng hóa nhập lậu với số tiền xử phạt là 20 triệu đồng; đồng thời tịch thu toàn bộ 308 bao thuốc lá nhập lậu trên.

Lực lượng chức năng tiến hành xử phạt hành chính hộ kinh doanh thuốc lá nhập lậu.

Trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhận định tình hình buôn bán, vận chuyển thuốc lá nhập lậu có xu hướng tăng mạnh trên địa bàn tỉnh, Cục Quản lý thị trường Gia Lai đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường; phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi buôn bán hàng giả, hàng lậu, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ và hàng kém chất lượng.

Liên quan đến vấn đề này, trong nhiều năm trở lại đây, sản lượng thuốc lá nhập lậu tiêu thụ bình quân từ 700 triệu bao đến hơn 1 tỷ bao/năm, tương đương từ 18-25% thị phần thuốc lá tiêu thụ trong nước. Chưa hết, thuốc lá lậu không chịu mức thuế tiêu thụ đặc biệt 75% và 10% thuế giá trị gia tăng, do vậy đã gây thất thu thuế cho Nhà nước hàng chục nghìn tỷ đồng/năm, đồng thời trực tiếp lấy đi hàng vạn chỗ làm của người lao động.

“Thuốc lá nhập lậu không phải trả thuế, và không giống như các doanh nghiệp sản xuất trong nước, họ không phải tuân thủ chất lượng, quy trình kiểm tra theo quy định của Bộ Y tế và các quy chuẩn quốc tế” - ông Nguyễn Công Minh Bảo thuộc Công ty Thuốc lá Nhật Bản JTI cho biết.  

Cụ thể, trên mỗi bao thuốc lá lậu không in hình ảnh cảnh báo về tác hại của thuốc lá đối với người tiêu dùng; quy trình sản xuất không theo những nguyên tắc bắt buộc sự phê duyệt của Bộ Y tế… Chưa hết, thuốc lá lậu đang lưu thông trên thị trường hiện nay không chịu bất cứ loại thuế nào; những sản phẩm này cũng không phải trích quỹ phòng chống tác hại thuốc lá… nên bán giá rẻ hơn sản phẩm sản xuất trong nước và thuốc lá nhập chính ngạch. Từ đó dẫn tới tăng sức mua và thu hẹp thị phần của các sản phẩm chịu thuế.

Cũng theo các chuyên gia, các nhãn hàng thuốc lá Jet và Hero lậu chiếm số lượng khá lớn trên thị trường hiện không tuân thủ bất kỳ quy định nào của pháp luật Việt Nam như: Không có hình ảnh cảnh báo sức khỏe trên vỏ hộp, không ghi rõ nơi, ngày sản xuất, hạn sử dụng, không thực hiện quy định về công bố chất lượng, quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm, lộ trình giảm Tar và Nicotin. Trong khi đó, hàm lượng các chất độc hại chứa trong hai loại thuốc lá này cực cao, trực tiếp gây nguy hiểm nghiêm trọng đến sức khỏe người hút.

 An Hạ

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang