Cà Mau: Gia tăng giá trị đặc sản được bảo hộ sở hữu trí tuệ

author 06:29 30/12/2021

(VietQ.vn) - Thời gian qua, các sở, ngành tại Cà Mau đã có nhiều giải pháp để phát triển nhãn hiệu sản phẩm, đặc sản được bảo hộ sở hữu trí tuệ nhằm gia tăng giá trị kinh tế địa phương.

Theo Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Cà Mau, tính đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh có 10 sản phẩm phẩm đặc sản, đặc thù được bảo hộ với hình thức nhãn hiệu tập thể, gồm: mật ong U Minh Hạ, cá khô bổi U Minh, tôm khô Rạch Gốc, cua Năm Căn, mắm lóc Thới Bình, cá chình - cá bống tượng Tân Thành, bồn bồn Cái Nước, cá khoai Cái Đôi Vàm, chuối khô Trần Hợi, bánh phồng tôm Mũi Cà Mau và 3 nhãn hiệu được chứng nhận đó là gạo một bụi lùn, gạo tép hành, gạo tài nguyên đục. 12 sản phẩm được bảo hộ với hình thức nhãn hiệu chứng nhận (trong đó, có 3 nhãn hiệu được Cục Sở hữu trí tuệ chấp nhận đơn), hiện đang triển khai thêm các dự án xây dựng các nhãn hiệu khác.

Các nhãn hiệu nói trên đã được cơ quan chức năng tỉnh công bố và giao quyền sử dụng cho các hợp tác xã, hội nông dân, hội thủy sản và chi cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Cà Mau quản lý khai thác sử dụng.

Mật ong U Minh Cà Mau được bảo hộ chỉ dẫn địa lý nhằm tăng giá trị kinh tế địa phương 

Bên cạnh đó, Sở Khoa học và Công nghệ Cà Mau còn hướng dẫn cho hơn 1.000 tổ chức, cá nhân nộp đơn bảo hộ cho các sản phẩm; qua đó, Cục Sở hữu trí tuệ đã cấp hơn 800 giấy chứng nhận bảo hộ cho các cơ sở sản xuất và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Hiện nay, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Cà Mau cũng đang hỗ trợ cho 6 nhãn hiệu tập thể đã được bảo hộ thông qua 13 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, hợp tác xã được cấp quyền sử dụng nhãn hiệu, xây dựng video quảng bá sản phẩm, hình ảnh và sàn giao dịch thương mại điện tử tỉnh Cà Mau, nhằm nâng cao giá trị thương phẩm.

Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Cà Mau cho biết, để tạo động lực thúc đẩy phát triển mạnh mẽ các sản phẩm có thế mạnh của tỉnh trong tương lai, UBND tỉnh Cà Mau đề xuất Bộ Khoa học và Công nghệ tiếp tục quan tâm hỗ trợ địa phương trong lĩnh vực tạo lập và phát triển thương hiệu của các sản phẩm trọng điểm, chủ lực của địa phương thông qua các dự án cụ thể, kể cả việc chỉ dẫn địa lý tôm sú, cua Cà Mau.

Cùng với đó, Sở Khoa học và Công nghệ triển khai xây dựng Đề án hỗ trợ phát triển các nhãn hiệu đã được bảo hộ đối với các sản phẩm đặc sản, đặc thù của tỉnh Cà Mau cho giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030 (đã được phê duyệt tại Quyết định số 1362/QĐ-UBND), với mục tiêu cụ thể của giai đoạn 2021 - 2025.

Đề án sẽ tập trung hỗ trợ phát triển đồng bộ, hiệu quả ở tất cả các khâu quản lý, khai thác, xúc tiến thương mại, truy xuất nguồn gốc theo chuỗi cung ứng, tạo môi trường khuyến khích đổi mới sáng tạo, đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế, nâng cao năng lực cạnh tranh sản phẩm đặc sản, đặc thù được bảo hộ, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội Cà Mau.

Trong đó, Cà Mau đặt mục tiêu: 100% các chủ thể quyền sở hữu trí tuệ được tuyên truyền, nâng cao nhận thức và đào tạo, tập huấn về công tác bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ; 100% các sản phẩm mang nhãn hiệu được bảo hộ (nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận) được hỗ trợ.

Bảo Linh

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang