Sản phẩm từ thịt lợn không đảm bảo yêu cầu vệ sinh thú ý và an toàn thực phẩm nguy hại gì?

author 07:53 12/05/2024

(VietQ.vn) - Trong quá trình kiểm tra phương tiện vận tải, Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Hưng Yên đã phát hiện 700kg sản phẩm động vật là xương lợn, lòng lợn không đảm bảo yêu cầu vệ sinh thú ý và an toàn thực phẩm.

Theo thông tin từ Cục QLTT Hưng Yên, mới đây Đội QLTT số 5 phối hợp Đội 4, Phòng PC03, cùng sự chứng kiến của kiểm dịch viên động vật, Chi cục thú y tỉnh Hưng Yên tiến hành khám phương tiện vận tải theo thủ tục hành chính đối với xe ô tô tải BKS 89C-232.55, người điều khiển là ông Phạm Văn Kiên, sinh năm 1977, trú tại Ngô Quyền, Tiên Lữ, Hưng Yên.

Kết quả, tại thời điểm khám phương tiện, đoàn kiểm tra phát hiện trên thùng xe ô tô có tổng số 700kg sản phẩm động vật là xương lợn và lòng lợn, toàn bộ số sản phẩm hàng hóa đã biến đổi màu sắc, bốc mùi ôi thiu.

Lái xe đồng thời là chủ hàng không cung cấp được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ số hàng hóa vận chuyển. Làm việc với đoàn kiểm tra, ông Kiên cho biết, toàn bộ số thịt lợn vận chuyển trên xe ô tô BKS 89C-232.55 được ông mua thu gom của nhiều người trên địa bàn tỉnh, đang trên đường vận chuyển đi tiêu thụ thì cơ quan chức năng kiểm tra.

Kiểm dịch viên động vật thuộc Chi cục Thú y tỉnh Hưng Yên đã tiến hành kiểm tra tình trạng vệ sinh thú y của số xương lợn, lòng lợn và kết luận toàn bộ 700kg sản phẩm động vật nói trên không bảo đảm yêu cầu vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm.

Đoàn kiểm tra của đội QLTT số 5 đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với ông Phạm Văn Kiên về hành vi vận chuyển sản phẩm động vật không bảo đảm yêu cầu vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm để kinh doanh, trình Đội trưởng ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 10.000.000 đồng, áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả buộc tiêu hủy toàn bộ 700kg xương và lòng lợn vi phạm.

Thu giữ xương lợn, lòng lợn không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. (Ảnh: Cục QLTT Hưng Yên)

Theo ông Vũ Huy Kha, Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hưng Yên, việc thu mua trôi nổi và sơ chế nội tạng động vật không sạch thì các vi sinh vật tồn tại, tiếp tục phát triển trên bề mặt nội tạng gây ra tình trạng biến chất thực phẩm, ôi thiu. Điều này tiềm ẩn nguy cơ nhiễm bệnh cho người tiêu dùng. Đặc biệt, khi ăn sản phẩm này từ lợn chưa được nấu chín sẽ khiến liên cầu khuẩn từ thức ăn xâm nhập vào cơ thể người. Bên cạnh đó, nguy cơ lây nhiễm chéo các loại vi khuẩn gây bệnh trên nội tạng động vật, thịt lợn không bảo đảm an toàn thực phẩm sang thức ăn, nước uống khác trong quá trình chế biến sẽ làm tăng nguy cơ bị nhiễm khuẩn E.coli và các vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy, tả, lỵ, thương hàn.

Đối với thịt lợn mắc bệnh, ôi thiu, các vi trùng nguy hiểm phát triển mạnh, có nhiều độc tố và nguy cơ lây lan rất cao. Khi người tiếp xúc hoặc ăn phải thịt lợn không bảo đảm an toàn thực phẩm sẽ dẫn đến suy giảm miễn dịch, rối loạn tiêu hóa, nhiễm trùng huyết… ảnh hưởng đến gan, thận...

Khoản 4, khoản 6 Điều 11 Nghị định 90/2017/NĐ-CP, được sửa đổi bởi điểm b khoản 6 Điều 3 Nghị định 07/2022/NĐ-CP quy định vi phạm về kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật trên cạn vận chuyển ra khỏi địa bàn cấp tỉnh như sau: Người vận chuyển động vật không rõ nguồn gốc xuất xứ ra khỏi địa bàn cấp tỉnh có thể bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng và buộc thực hiện việc kiểm dịch lại động vật. Trong trường hợp kiểm dịch lại phát hiện động vật mắc bệnh truyền nhiễm thuộc Danh mục bệnh động vật phải công bố dịch thì người vi phạm buộc tiêu hủy động vật này.

An Dương 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang