Cách chữa bệnh hữu hiệu từ quả quất hồng bì

author 11:47 14/09/2015

(VietQ.vn) - Vị ngọt của quất hồng bì không gắt mà dễ chịu, ăn như trái cây hoặc dùng để chế biến món ăn đều ngon. Vỏ quất hồng bì giàu vitamin và chất xơ, dùng cả vỏ sẽ rất tốt cho cơ thể.

Sự kiện: Chữa bệnh từ thiên nhiên

Quất hồng bì đang vào mùa và được rất nhiều người yêu thích. Đây không chỉ là là loại quả ngon mà còn có nhiều tác dụng trong việc làm đẹp và chữa bệnh. Hồng bì còn gọi là kim quất, thuộc họ cam, quýt, được trồng nhiều ở các tỉnh miền Bắc nước ta để lấy quả ăn.

Loại cây này còn có tên là “quất hồng bì”, “hoàng bì” , “kim đạn tử”, “đồ bì”, “đỗ mai”, ... tên khoa học là Clausena lansium (Lour.)Skeels [Clausena wampi (Blanco) Oliv.]. Thuộc họ Cam quít (Rutaceae). Đây là loại cây thân gỗ, cao khoảng 3 – 5 m.Trong Đông y, quất hồng bì còn được dùng như vị thuốc để chữa bệnh. Lá quất hồng bì vị cay, đắng, tính bình, có tác dụng giải thử (cảm nắng), cảm cúm, hạ sốt, long đờm và giảm ho.

Rễ và hạt có vị đắng và cay tính hơi ấm; có tác dụng giảm đau, lợi tiêu hóa, tiêu phù; thường dùng trị đau dạ dày, đau thượng vị, đau bụng kinh, tiêu hóa kém còn quả có vị chua, tính bình, hơi ấm, có tác dụng giảm ho, long đờm, kích thích tiêu hóa và cầm nôn mửa.Vỏ thân cây hồng bì kết hợp vài vị thuốc khác dùng cho phụ nữ sau sinh.

Quất hồng bì là một trong những loại thực phẩm có tác dụng phòng bệnh hàng đầu

Quất hồng bì là một trong những loại thực phẩm có tác dụng phòng bệnh hàng đầu. Ảnh minh họa

Giảm đau và lợi cho tiêu hóa

Hạt và vỏ rễ cây vị đắng, cay, tính ấm, có tác dụng giảm đau và lợi tiêu hóa.  Trong dân gian cũng thường dùng nó trị đau dạ dày, đau thượng vị hoặc do co thắt ống tiêu hóa.

Kích thích tiêu hóa và phòng bệnh cho phụ nữ sau đẻ

Nhằm kích thích tiêu hóa và phòng bệnh cho phụ nữ sau đẻ, có thể lấy vỏ thân hoặc rễ quất hồng bì 30 g, rễ sử quân 20 g, quả khế chua 20 g. Các vị sao vàng, sắc đặc, chia uống nhiều lần trong ngày. Có thể dùng trong nhiều ngày.

Chữa ho gió

Quất hồng bì còn có tác dụng trị ho do ngoại cảnh rất hiệu quả, nhất là ho gió. Để chữa ho gió, có thể dùng vài quả hồng bì (khoảng 20-30g), bổ đôi, hấp với đường, chia ra ăn trong ngày.

Chữa ho gà

Để trị ho gà, bạn hãy lấy khoảng 50g quả phơi khô, bỏ hạt, vỏ rễ dâu (tang bạch bì) 50g, củ sả 50g, củ bách bộ 50g, ô mai 50g, cát cánh 50g, hạnh nhân 50g, kinh giới 50g, cam thảo 50g, bạc hà 50g. Tất cả sắc với nhiều lần nước. Lấy nước đặc, thêm đường nấu thành si rô. Mỗi lần uống 1 – 5 thìa tùy theo lứa tuổi và tình trạng bệnh nặng hay nhẹ.

Thái Hà (T/h)


 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang