Mẹo giữ hoa ly tươi lâu, nở đẹp ngày Tết

author 09:50 26/01/2016

(VietQ.vn) - Hoa ly được biết đến như một loại hoa đặc trưng của ngày Tết với màu sắc đẹp tươi, bông nở to, lại để được lâu.

Sự kiện: Mẹo vặt gia đình

Thay vì chơi đào, mai hay quất, nhiều gia đình lại chọn hoa ly để chơi trong dịp Tết sắp tới gần. Hoa ly vốn đã nổi tiếng là loài hoa đẹp, bền màu với ưu điểm bông to, rực rỡ, để được lâu nhưng không phải ai cũng biết cách giữ hoa ly tươi lâu.

Bảo quản hoa ly cắt cành sau thu hoạch

Cách giữ hoa ly tươi lâu là nên bảo quản hoa ở nhiệt độ càng thấp càng tốt

Cách giữ hoa ly tươi lâu là nên bảo quản hoa ở nhiệt độ càng thấp càng tốt

Giữ độ ẩm tương đối cho hoa ở mức trên 95% và bảo quản hoa ở nhiệt độ càng thấp càng tốt. Điều này sẽ giúp hoa không bị mất nước và vì thế mà hoa ly sẽ tươi lâu hơn. Sau khi cắt cành ly khỏi cây, phải bảo đảm thông mạch dẫn nhằm ngăn ngừa vi khuẩn sinh trưởng, đồng thời tạo điều kiện cho hoa hút đủ nước và dinh dưỡng nuôi cây hoa ly được lâu dài. Bên cạnh đó, tùy từng loại hoa ly Tết cắt cành mà cung cấp chất dinh dưỡng phù hợp cho hoa ly.

Bảo quản hoa ly cắm bình hoa

Nên mua và cắm hoa vào bình vào buổi sáng sớm là cách để giữ hoa ly tươi lâu hơn

Nên mua và cắm hoa vào bình vào buổi sáng sớm là cách để giữ hoa ly tươi lâu hơn

Cuộc sống hiện nay hoa ly tết cắt cành sau khi mua về được sử dụng cắm vào bình, mọi người nên cắm ngay vào nước và khi bắt đầu cắm hoa vào bình ta cắt bớt phần gốc, thao tác này cũng nên thực hiện trong nước để đảm bảo không khí không tràn vào thân cành hoa. Khi cắt cành hay tỉa lá phải dùng dụng cụ sạch, sắc bén, cắt dứt khoát, nên thực hiện việc cắm hoa vào buổi sáng sớm.

Mẹo hay để có bình hoa như ý

Để có được bình hoa ly tươi lâu trong những ngày Tết thì mọi người cần chú ý ngắt bỏ tất cả phần lá nằm dưới nước, vì lá nằm trong nước dễ bị thối, ảnh hưởng đến chất lượng bình hoa. Đều đặn thay nước trong bình cắm thường xuyên và kiểm tra phần thân bị hư hại, nếu cần thiết thì phải cắt bỏ ngay, tránh để lây lan ra cả cành hoa. Nên đặt bình hoa nơi thoáng gió, tránh ánh nắng trực tiếp, tốt nhất là phòng lạnh, không nên đặt gần bếp, dưới quạt máy vì sẽ khiến hoa nhanh héo. Ngoài ra, nếu tuốt bỏ nhụy hoa, ly có thể bền thêm được 2 ngày.

Có thể pha thêm dung dịch dinh dưỡng thay nước cho bình hoa giúp hoa nở đẹp, tươi lâu

Có thể pha thêm dung dịch dinh dưỡng thay nước cho bình hoa giúp hoa nở đẹp, tươi lâu

 Bên cạnh đó, để hoa tươi lâu, có thể pha những dung dịch tự chế sau để thay nước cho hoa 1 lít nước + 1 muỗng nước chanh tươi + 1 muỗng đường +1/2 muỗng trà thuốc tẩy hay dung dịch  60g nước xúc miệng + 4,5 lít nước. Listerine và bactericide được xem như 1 loại acid giúp hoa hút nước tốt.

Thanh Mai (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang