Cách làm bánh cốm Làng Vòng dẻo thơm hấp dẫn
Sự kiện: Món ngon mỗi ngày
Cách làm các mon ngon dịp lễ Quốc Khánh cho gia đình
Cách làm mâm cỗ trung thu truyền thống tươi ngon và đẹp mắt
Cách làm mỳ Ý sốt cà chua thịt bò băm hương vị khó quên
Cách làm chanh đào ngâm mật ong công dụng trị ho hiệu quả
Cách làm kimbap chiên Hàn Quốc độc đáo ngon miệng
Cách làm ngô nổ kiểu Mỹ tại nhà thơm ngon giòn tan
Cốm làng vòng là một trong những đặc sản ngon nhất ở Hà Nội. Thơm mùi hương của cơm và lá sen, ngọt vị của lúa non truyền thống. Cốm cũng là nguyên liệu để chế biến những món ăn ngon như bánh chè, chả cốm, chè cốm,…Đặc biệt hơn cả đó chính là bánh cốm nhân đậu xanh thường được người dân Việt đặt trong mâm sính lễ ăn hỏi hay những dịp lễ tết khách như tết trung thu,…
Nguyên liệu làm bánh cốm:
Vỏ bánh
- 300 gr cốm dẹp khô
- 200 ml nước
- 200 gr đường (có thể gia giảm theo khẩu vị)
Cốm làng Vòng là nguyên liệu chính để chế biến bánh Cốm thơm ngon. Ảnh minh hoạ
Nhân bánh
- 80 gr đậu xanh cà vỏ
- 80 gr đường (có thể gia giảm theo khẩu vị)
- 30 gr bột mì
- 1 ít nước hoa bưởi
Cách làm bánh cốm:
Đậu xanh ngâm nước cho nở mềm trong vòng 3 tiếng, đem hấp chín cùng nước hoa bưởi. Cho đậu vào máy xay sinh tố cùng một ít nước và 30 gr đường rồi xay thật nhuyễn.
Cốm lặt sạch hạt lép và sạn. Cho cốm vào rổ để dưới vào nước nóng xả nhanh cho cốm sạch bụi. Cho cốm vào tô cho nước lạnh vào , nước ngang với mặt cốm. Để cốm nở khoảng 1 tiếng - 1 tiếng 30 phút.
Cho 200 ml nước vào nồi cùng với đường nấu cho nước đường tan, khi đường đã tan thì cho cốm đã ngâm nở vào nấu cho nhỏ lửa , nhớ quậy cho cốm không bị đóng cục, mở lửa nhỏ cho quậy cốm đến khi cốm tạo thành 1 khối, khi quậy cốm thì cốm không còn dính thành nồi là được.
Bánh Cốm Làng Vòng có sự dẻo thơm của cốm và ngọt bùi của đậu xanh. Ảnh minh hoạ
Xoa dầu ăn vào tay cho khỏi dính rồi nặn một ít cốm thành hình vuông (nên nặn thật mỏng). Đặt miếng cốm vào một miếng màng bọc thức ăn rồi xúc một ít nhân đậu xanh dàn đều vào giữa miếng cốm. Sau đó nặn một miếng cốm tương tự đặt chồng lên trên. Cuối cùng là rắc một chút vừng vào bề mặt của chiếc bánh cốm. Nắn lại các mép của bánh cho đẹp hơn rồi gói lại. Nếu muốn bánh cốm được đẹp và mịn màng hơn thì nên dùng khuôn vuông để tạo hình bánh.
Thu Hường (T/h)