Cách làm bánh tét chữ độc đáo, phát lộc đầu năm mới

author 13:03 06/02/2016

(VietQ.vn) - Bánh tét chữ không chỉ là món ngon truyền thống của người miền Nam mà còn là một tác phẩm nghệ thuật ý nghĩa để đón Tết Bính Thân 2016.

Sự kiện: Món ngon mỗi ngày

Nếu như ngày Tết Nguyên đán ở miền Bắc không thể thiếu được món bánh chưng thì miền Trung miền Nam có món bánh tét. Cách làm bánh tét chữ dưới đây sẽ mang đến một món ăn vô cùng đặc biệt cho gia đình trong dịp đầu xuân năm mới chứa đầy ý nghĩa may mắn.

Cách làm bánh tét chữ phát lộc đầu năm với những bước thực hiện cơ bản

Cách làm bánh tét chữ phát lộc đầu năm với những bước thực hiện cơ bản

 Nguyên liệu:

- Nếp dẻo thơm ngon

- Đậu xanh

- Lá cẩm, lá dứa

- Nước cốt dừa, đường trắng, muối ăn

- Lá chuối

- Khuôn inox hình các chữ cái

Cách làm bánh tét chữ:

Bước 1: Chọn nếp chọn loại ngon, dẻo thơm ngâm với nước ấm và chút muối khoảng 6 giờ, vớt ra rồi xả sạch với nước lạnh, để ráo nước. Lá cẩm, lá dứa rửa sạch, xau nhuyễn lấy nước cốt màu tím, bỏ bã. Sau đó, nếp được trộn riêng với nước lá cẩm cho màu tím và trộn với nước lá dứa cho màu xanh tươi mát.

Ngâm nếp cho nở rồi trộn với nước lá cẩm và lá dứa cho màu sắc bắt mắt

Ngâm nếp cho nở rồi trộn với nước lá cẩm và lá dứa cho màu sắc bắt mắt

Bước 2: Nếp được trộn với nước lá cẩm / lá dứa và nước cốt dừa, nêm nếm đường cho vị ngọt vừa miệng, xào trên bếp lửa khoảng 1 tiếng đồng hồ cho màu lá cẩm cũng như nước cốt dừa ngấm đầy hột nếp, khi gói để tăng vị béo và rút ngắn thời gian nấu. Sau khi xào xong nếp cẩm, cho nếp ra trải đều trên mặt phẳng sạch, rồi lăn cho nếp thành hình trụ tròn, đường kính khoảng 8 - 9cm. Hoặc có thể trải đều nếp ra, dùng khuôn hình tròn để cắt thành từng khoanh bánh.

Lăn nếp đã xào qua thành hình trụ rồi dùng khuôn khoét các chữ cái

Lăn nếp đã xào qua thành hình trụ rồi dùng khuôn khoét các chữ cái

Bước 3: Sau đó cắt đòn nếp cẩm thành từng khoanh bánh dày khoảng 3cm, vuốt đều để từng khoanh bánh được tròn trịa ở các viền mép. Đỗ xanh ngâm khoảng 3 tiếng rồi đồ chín, nghiền nhuyễn với đường cho vừa miệng và lăn mịn tạo thành các khúc hình trụ đường kính khoảng 6 - 7cm.

Bước 4: Dùng khuôn chữ cái ấn sâu vào mỗi khoanh bánh các chữ cái khác nhau để tạo thành một khuôn chữ trong khoanh nếp cẩm hoặc có thể dùng mũi dao nhọn để trổ khuôn chữ. Lưu ý phải thật khéo léo ở bước này để chữ thật vuông vắn, đều đẹp. Đối với phần đỗ xanh cũng cắt thành từng khoanh rồi dùng khuôn chữ để cắt chữ, sao cho khi đặt vào khuôn chữ ở phần nếp cẩm tím thì vừa vặn và không vị vỡ nát. Sau đó nhấn nhẹ để cho chữ vào khuôn cho thật đẹp.

Ấn các chữ cái bằng đậu xanh vào phần nếp đã khoét chữ cho thật vừa vặn

Ấn các chữ cái bằng đậu xanh vào phần nếp đã khoét chữ cho thật vừa vặn

Bước 5: Làm tương tự với các chữ cái khác để ghép thành các câu chúc ý nghĩa. Thường người ta sẽ làm các chữ sau cho bánh tét chữ: Vạn sự như ý, Phát lộc phát tài, tấn tài tấn lộc, Tân niên phú quý, Cung chúc tân xuân, Phúc lộc thọ,... Mỗi chiếc bánh tét chữ bao gồm các khoanh chữ khác nhau để ghép thành câu chúc. Vì vậy, với cách làm từng khoanh chữ như trên, hãy làm với các chữ cái khác.

Cuốn bánh chặt tay rồi dùng lá chuối gói lại

Cuốn bánh chặt tay rồi dùng lá chuối gói lại

Bước 6: Lá chuối rửa sạch, lau khô. Sau đó, với phần nếp lá dứa đã xào trước đó, dàn đều ra phần lá chuối để gói bánh tét. Xếp ngay ngắn từng khoanh bánh tét lên phần nếp lá dứa. Cuộn toàn bộ phần nếp cẩm bằng dải nếp lá dứa bên ngoài, cuộn tròn để bọc kín lại phần nhân chữ rồi gói bánh tét.

Bước 7: Gói tròn lại rồi dùng lạt dây gói bánh tướt từ thân chuối tươi cùng với lá chuối được róc, phơi sẵn và lau khô để tạo độ dẻo dai khi gói bánh, bánh tét được gói bằng dây lạt có ưu điểm là khi nấu chín, nếp nở ra, dây lạt cũng nở theo đòn bánh, từng khoanh bánh sẽ đều và rất đẹp mắt.

Gói bánh xong mang đi luộc tầm 8-10 tiếng là bánh chín

Gói bánh xong mang đi luộc tầm 8-10 tiếng là bánh chín

Bước 8: Luộc bánh: Cho lá chuối dư xuống đáy nồi, xếp bánh tét đã gói xong cho vào nồi, đổ nước ngập bánh, đun lửa nấu liên tục. Bánh được nấu trong khoảng 8 giờ với lửa thật to. Khi nước cạn dần, có thể thêm vào cho đầy nồi bánh. Bánh tét chữ chín, vớt bánh ra cho ráo nước. Treo bánh tét chữ vào nơi thoáng sẽ để được bánh trong thời gian lâu hơn.

Thanh Hằng (T/h)

 

 


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang