Cách làm đèn ông sao đơn giản cho bé yêu

author 15:59 16/09/2013

(VietQ.vn) - Ai đã đi qua tuổi thơ chắc chắn cũng nhớ tới hình ảnh chiếc đèn ông sao khi mùa thu tới.

Sự kiện:

Cẩn trọng khi lựa chọn đồ chơi cho trẻ

Thị trường đồ chơi trẻ em những năm gần đây tràn ngập những loại đồ chơi của Trung Quốc. Những đồ chơi truyền thống của Việt Nam như con quay, đèn ông sao, đèn lồng, tò he, mặt nạ làm từ tre, nứa… dần dần vắng bóng. Chỉ khi Tết Trung thu về, những đồ chơi đó mới có cơ hội xuất hiện nhưng cũng rất khiêm nhường nơi góc phố, xó chợ.

Đã hơn một lần cơ quan chức năng lên tiếng cảnh báo đồ chơi Trung Quốc mang những chất độc hại tới sức khỏe của trẻ. Không ít đồ chơi kích động bạo lực như những khẩu súng nhựa, đao kiếm… được tuồn vào thị trường, ảnh hưởng không tốt tới nhận thức và hành động của trẻ đã bị ngăn cấm nhưng vì những đồ chơi đó có màu sắc bắt mắt, âm thanh hấp dẫn nên nhiều gia đình vẫn lựa chọn để cho trẻ chơi.

Bác Nguyễn Minh Lâm ở Khương Thượng – Đống Đa (Hà Nội) cho biết, cách đây khoảng 30 năm, làm gì có những chiếc đèn lồng bằng nhựa, những khẩu súng nhựa như thật hoặc những chiếc mặt nạ bằng nhựa hình thù gớm ghiếc. Đồ chơi nói chung và đồ chơi riêng cho Trung thu thường chỉ làm từ tre nứa, cây gỗ vườn nhà. Chỉ cần vài thanh tre, vài tờ giấy báo cũng thành chiếc đèn ông sao, đèn kéo quân.

“Ngày nay, đồ chơi hiện đại làm bằng nhựa bán tràn ngập thị trường. Giá cả đắt đỏ là một chuyện nhưng những đồ chơi đó lại có những thành phần nhựa độc hại cho sức khỏe trẻ khi dùng mà vẫn được các gia đình lựa chọn cho trẻ sử dụng. Có không ít trẻ khi chơi súng, đao kiếm còn chĩa thẳng vào mặt ông bà, cha mẹ mà “bắn”. Trong khi đó, đồ chơi truyền thống tuy đơn sơ, mộc mạc nhưng không kém phần bắt mắt lại không được coi trọng phát triển, tiêu dùng”, bác Lâm chia sẻ.

Chị Bùi Thị Hòa ở Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết, giờ mỗi chiếc đèn ông sao có giá từ 10 – 20 ngàn đồng/chiếc. Loại đồ chơi này vừa đảm bảo sức khỏe cho trẻ khi dùng, vừa chẳng sợ đồ chơi Trung Quốc có chất độc hại nên gần như năm nào chị cũng mua cho trẻ chơi.

“Mỗi phụ huynh phải tự hướng cho con trẻ của mình chơi những đồ chơi sạch, văn minh nhưng không độc hại. Hơn nữa, không thể bỏ quên những đồ chơi truyền thống, những thứ mà bố mẹ đã từng chơi, đã từng thấy hấp dẫn, ý nghĩa phải hướng cho trẻ sử dụng”, chị Hòa nói.

Cũng theo chị Hòa, sợ nhất là trên thị trường xuất hiện những đồ chơi như mặt quỷ, đao kiếm, cung tên, súng bắn đạn nhựa… những loại đồ chơi đó sẽ phá hỏng suy nghĩ, tâm hồn của trẻ nhỏ. Thậm chí, qua những đồ chơi như vậy, tính “côn đồ” của trẻ sẽ được kích thích phát triển.

Cách làm đèn ông sao cho Tết Trung thu

Người lớn chỉ cần bỏ ra khoảng 15 – 20 phút là có thể làm được một chiếc đèn ông sao năm cánh lung linh sắc màu. Điều quan trọng, qua quá trình làm đèn ông sao, người lớn có thể hướng dẫn để trẻ có thể cùng làm. Qua đó kích thích trí tò mò, sáng tạo và tư vấn cho trẻ cách chơi những đồ chơi vừa thân thiện với môi trường và vừa có văn hóa.

Làm được một chiếc đèn ông sao không khó. Công đoạn mất nhiều thời gian nhất có lẽ là chuẩn bị nguyên vật liệu. Đặc biệt, ở thành phố, việc chuẩn bị nguyên vật liệu sẽ khó khăn hơn ở nông thôn.

Chất lượng Việt Nam giới thiệu cách làm đèn ông sao cho bé yêu nhân mùa Trung thu tới như sau.

Nguyên vật liệu gồm có: 10 thanh tre đã vót dẹp dài 50cm/thanh, 5 thanh tre dẹp dài 8cm/thanh, dây kẽm, cắt thành khúc vừa đủ làm, mỗi khúc dài khoảng 5cm, 1 khúc kẽm dài khoảng 10cm quấn xung quanh cây đũa thành lò xo, hồ dán, giấy kiếng màu, kìm, kéo.

Cách làm như sau: Nối 10 thanh tre dài đã chuẩn bị sẵn thành 2 hình ngôi sao 5 cánh, cố định bằng dây kẽm.

- Dùng những thanh tre ngắn chống vào các điểm giao nhau giữa các thanh tre để tạo thành khung xương cho lồng đèn. Những cây chống phải được cố định chắc chắn để khi dán giấy lên khung lồng đèn sẽ không bị méo và xộc xệch.

- Bôi hồ dán vào các cạnh của ngôi sao, từng mặt 1 rồi cắt 1 miếng giấy kiếng to hơn cạnh tam giác của ngôi sao dán lên. Tiếp tục làm như thế với các cạnh còn lại của ngôi sao cho đến khi nó kín lại. Có thể để từ 1 đến 2 ô để đốt đèn cầy và cho không khí vào bên trong.

Bạn có thể làm cho chiếc lồng đèn của mình sặc sỡ hơn bằng cách dán cho mỗi cánh của ông sao 1 màu. Sau khi hoàn thành bạn phải đem ra phơi nắng hoặc dùng máy sấy sấy nhẹ lồng đèn thì giấy kiếng mới căng và bóng được.

Trải qua các quá trình đó là bạn đã tạo được cho bé yêu một chức đèn ông sao đẹp mắt mà không phải lo ngại tới việc có chất độc hại trong đồ chơi của con trẻ.

Tạo 2 ông sao bằng các thanh tre đã vót sẵn, bằng nhau, buộc chặt thành hình ông sao. Ảnh minh họa

Tạo 2 ông sao bằng các thanh tre đã vót sẵn, bằng nhau, buộc chặt thành hình ông sao. Ảnh minh họa

Dựng các điểm giao nhau giữa 2 ông sao với nhau, tạo thành khung sao 3D. Ảnh minh họa

Dựng các điểm giao nhau giữa 2 ông sao với nhau, tạo thành khung sao 3D. Ảnh minh họa

Quét hồ lên trên bề mặt các thanh tre. Ảnh minh họa

Quét hồ lên trên bề mặt các thanh tre. Ảnh minh họa

Gắng giấy mầu tùy sở thích lên phần hồ đã quét trước đó. Ảnh minh họa

Gắng giấy mầu tùy sở thích lên phần hồ đã quét trước đó. Ảnh minh họa

Hình ông sao thành phẩm tặng cho bé yêu của bạn. Ảnh minh họa

Hình ông sao thành phẩm tặng cho bé yêu của bạn. Ảnh minh họa

Phương Thu

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang