Cách làm ô mai mận dẻo không cần sấy, có thêm siro mận uống cả hè
Sự kiện: Món ngon mùa hè
Cách làm thịt ba chỉ xào kim chi chua cay cho bữa tối ngon miệng
Cách làm sinh tố xoài chuối vị húng quế độc đáo ‘thử là nghiền’
Cách làm trà sữa thạch phô mai nhiều màu khiến bé yêu thích thú
Trong thời điểm mận đang nở rộ và được bày bán ở khắp nơi như hiện nay, bạn có thể tận dụng để làm món ô mai mận dẻo ăn cả năm và có ngay siro mận để giải khát trong những ngày hè nóng bức.
Chỉ một quy trình làm mận nhanh gọn đã mang đến 2 sản phẩm có hương vị chua ngọt tuyệt hảo cho gia đình bạn. Vì thế, hãy áp dụng ngay cách làm ô mai mận dẻo và siro sau đây trước khi mận hết mùa.
Nguyên liệu
- 1kg mận hậu chín đều
- 1kg đường
- 1 củ gừng tươi
- 20g muối tinh (dùng dể làm ô mai)
Chọn những quả mận chín đều, tươi ngon để làm ô mai và siro
Cách làm ô mai mận dẻo và siro thơm ngon
Bước 1: Rửa mận thật sạch rồi ngâm trong nước muối khoảng 30 phút rồi vớt ra để ráo.
Bước 2: Khía dọc đều quanh quả mận đến sát hột như cách bổ múi cau.
Bước 3: Cho mận với đường trong khoảng 4 – 5 tiếng cho đến khi ra nước.
Bước 4: Cho mận vào nồi và đun với lửa vừa cho đến khi quả mận hơi quắt lại, không nên để lửa to vì sẽ làm cạn nước mận.
Bước 5: Vớt mận ra một bát riêng rồi cho phần nước mận thu được trong lúc ướp vào nồi rồi đun sôi lên là t được siro mận.
Bước 6: Giã thật nhỏ gừng, vắt sạch nước rồi trộn cùng với 1 – 2 thìa muối rồi trộn đều với mận đã được đun sôi 1 lượt.
Bước 7: Đem mận đã ngấm vị gừng và muối rồi đem sên trong lửa nhỏ đến khi mận dẻo lại là được.
Với cách làm ô mai mận dẻo nêu trên, bạn vừa có món ô mai chua ngọt để ăn vừa có siro mận để uống giải khát suốt mùa hè này.
Siro mận giúp bạn giải nhiệt trong những ngày nắng nóng
Ô mai mận dẻo thơm bảo quản trong hũ thủy tinh và ăn dần
Lưu ý: Vì ăn nhiều mận có thể gây nóng trong người nên bạn không nên ăn quá nhiều ô mai mận cùng 1 lúc. Với siro mận, bạn pha thêm cùng đá để uống giải nhiệt, nhất là khi mới đi ngoài nắng về.
Thùy Lăng (T/h)