Cách lựa chọn trái cây nhập khẩu chuẩn an toàn, đảm bảo chất lượng

author 05:51 26/09/2022

(VietQ.vn) - Trước tình trạng trái cây nhập khẩu nhập nhèm về nguồn gốc, kém chất lượng người tiêu dùng cần đặc biệt lưu ý khi lựa chọn sản phẩm này.

Trái cây không rõ nguồn gốc tiềm ẩn nhiều nguy cơ

Những năm gần đây, thị trường Việt Nam xuất hiện rất nhiều loại hoa quả được cho là nhập khẩu từ Australia, Mỹ, New Zealand, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Ai Cập, Nam Phi, Chile, Ecuador... Nếu như trước kia, hoa quả nhập khẩu chủ yếu được bán tại các siêu thị lớn, chuỗi cửa hàng nhập khẩu, trung tâm thương mại với mức giá “tiền triệu” thì nay hoa quả “ngoại” được bán trong các quầy hàng ở chợ, qua mạng xã hội với lời quảng cáo là hoa quả xách tay, nhập khẩu chính ngạch kèm cả hình ảnh tem nhãn có dòng chữ HACCP, GolbalGAP...Với tâm lý “sính ngoại”, không ít người chọn các loại hoa quả “xịn” với hình thức đẹp, bóng bẩy. Tuy nhiên theo ghi nhận trên địa bàn thành phố Hà Nội thời gian gần đây phát hiện nhiều cơ sở kinh doanh hoa quả nhập khẩu có thủ đoạn tinh vi, nhập nhèm nguồn gốc xuất xứ, chất lượng. Nhiều sản phẩm không có nhãn phụ bằng tiếng Việt để đánh lừa người tiêu dùng.

 Nhiều cửa hàng kinh doanh hoa quả trên địa bàn Hà Nội nhập nhèm chất lượng, nguồn gốc xuất xứ

Nói tới trái cây nhập khẩu không rõ nguồn gốc, chất lượng không đảm bảo, Sở Y tế tỉnh Lạng Sơn cho biết, các loại trái cây không nguồn gốc bày bán trên thị trường rất phong phú. Nếu căn cứ vào những lời giới thiệu như táo New Zealand, nho Mỹ, xoài Ấn Độ, cam quýt Thái Lan, lê Trung Quốc…người tiêu dùng rất dễ mắc lừa mua về để thưởng thức của lạ nước ngoài. Tuy nhiên những loại trái cây cao cấp đắt tiền này có đúng như lời giới thiệu không, được bảo quản bằng hóa chất gì và có đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm không, thực tế rất khó biết vì ngay nguồn gốc của chúng cũng rất mập mờ.

Có rất nhiều hóa chất đang được dùng để bảo quản trái cây, được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là đất đèn và một số hóa chất độc hại khác. Hóa chất được nói đến nhiều là chất chống nấm dùng trong xây dựng rẻ tiền. Trái cây sau khi được nhúng dung dịch này, các vi sinh vật bám vào sẽ chết ngay nên giữ được vẻ tươi đẹp rất lâu. Có nơi người ta còn dùng cả chất 2,4D là một loại thuốc diệt cỏ để tẩm ướp bảo quản trái cây. Đây là một hóa chất độc, dùng liều lượng cao có tác dụng diệt cỏ, dùng nồng độ thấp có tác dụng kích thích làm cho trái cây tăng kích thước nhanh bất thường. Ngoài ra còn có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa, giúp trái cây tươi lâu.

Thậm chí có nơi người ta còn mua hóa chất rẻ tiền không nguồn gốc pha trộn với liều lượng tùy thích để bảo quản trái cây, miễn là sản phẩm càng tươi lâu, càng bóng bẩy càng tốt.

Cách lựa chọn trái cây nhập khẩu đảm bảo an toàn, chất lượng

Việc phân biệt trái cây nhập khẩu tự nhiên với những loại được bảo quản bằng hóa chất rất khó. Các biện pháp để phòng như rửa kỹ bằng nước sạch hoặc ngâm nước muối cũng không có tác dụng vì hóa chất độc hại đã ngấm sâu vào ruột trái cây. Do đó, khi lựa chọn trái cây nhập khẩu người tiêu dùng nên để tâm tới những cách dưới đây:

Mua loại trái cây chín tự nhiên, tránh bóng bẩy đẹp mã

Nên chọn hoa quả chín tự nhiên; loại này thường có vỏ ngoài chín không đều, màu sắc khi chín chỗ đậm chỗ nhạt, có mùi thơm đặc trưng của quả. Trái cây chín nhờ hóa chất, đã được "ngâm" thuốc thì vỏ có màu khá đều khi chín, và chỉ thơm nhẹ, không rõ ràng. Đối với cam, quýt nên chọn những quả còn cuống và lá. Tốt nhất nên lay thử cuống xem có đúng thật hay được dính keo.

Chọn cửa hàng uy tín

Nên chọn mua trái cây ở những cửa hàng có tín nhiệm, không nên mua những loại không rõ nguồn gốc. Những trái cây (nhất là hàng nhập ngoại) được bảo quản theo các phương pháp an toàn thường được đóng gói cẩn thận, có ghi tên công ty, hãng gia công chế biến trên bao gói, bán lẻ trên thùng đựng. Nên ăn những trái cây trong nước và không nên mua những quả trái mùa nếu không biết rõ chúng được bảo quản bằng phương pháp gì, có an toàn hay không?

Chọn mua trái cây nhập khẩu thông qua mã chữ số

Khi mua trái cây nhập khẩu ở các siêu thị hay cửa hàng dễ thấy các loại tem bao gồm dãy số và ký tự được dán cẩn thận trên sản phẩm. Đối với các loại trái cây nhập khẩu có 4 chữ số, bắt đầu từ số 3 đầu tiên thì đó là những loại trái cây được xử lý bằng bức xạ ion hóa để khử trùng. Chính vì thế, khi mua về phải rửa thật kỹ trước khi ăn.

Với loại mã bắt đầu từ số 4 đầu tiên, có nghĩa trái cây được trồng bằng phương thức truyền thống, tức là vẫn sử dụng thuốc trừ sâu và khi trồng, thu hoạch ít sử dụng công nghệ. Vì thế, khi rửa hoa quả thì ngoài việc rửa nhiều lần bằng nước sạch, cần ngâm nước muối, gọt vỏ trước khi ăn.

Các loại tem nhãn 5 chữ số và bắt đầu bằng số 8 được dùng với những dòng sản phẩm biến đổi gen. Bạn cũng nên cân nhắc về chất lượng cũng như cách bảo quản những loại trái cây này.

Dòng trái cây mà tem nhãn bắt đầu bằng số 9 là loại được trồng theo hình thức hữu cơ, trồng bằng hạt giống truyền thống nên giá những loại này thường cao gấp ba lần so với các loại trái cây nhập khẩu khác.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang