Cách tra cứu điểm thi THPT quốc gia năm 2015 cho thí sinh

authorGia Bách 21:01 21/07/2015

(VietQ.vn) - Sẽ có 3 phương thức để thí sinh có thể xem được điểm thi của mình mà không cần mất phí dịch vụ hoặc qua trung gian. Chỉ cần thí sinh làm các thao tác đơn giản vẫn có thể xem được điểm thi THPT quốc gia năm 2015 của mình.

Để đảm bảo phù hợp với nội dung đổi mới của kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2015 và tạo thuận lợi cho thí sinh nhận kết quả thi, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) công bố kết quả thi theo các phương thức sau:

1. Thí sinh nhận giấy chứng nhận kết quả thi tại nơi đăng ký dự thi 

2. Thí sinh tra cứu kết quả thi qua website của Bộ GD&ĐT theo địa chỉ: http://thi.moet.gov.vn

3. Thí sinh tra cứu kết quả thi qua mạng các báo điện tử đã đăng ký kết nối kết quả thi với Bộ GD&ĐT.

Cách tra cứu điểm thi THPT quốc gia năm 2015 cho thí sinh

Cách tra cứu điểm thi THPT quốc gia năm 2015 cho thí sinh

Trả lời câu hỏi của PV, một lãnh đạo Bộ GD&ĐT cho biết, đến hết ngày 21/7, phần lớn các cụm thi THPT quốc gia đã hoàn thành khâu chấm điểm. Theo nhận định ban đầu từ các cụm thi, tỷ lệ đỗ tốt nghiệp ở nhiều địa phương có thể giảm đến 10%.

Vào hôm qua 21/7, Bộ GD&ĐT có công văn về việc tra cứu điểm thi năm 2015. 

Công văn trên nêu rõ: Bộ GD&ĐT đang cập nhật dữ liệu điểm thi THPT quốc gia từ các hội đồng chấm thi nên chưa có dữ liệu để thí sinh và nhân dân tra cứu. Sau khi xử lý dữ liệu xong, Bộ GD&ĐT sẽ thông báo để thí sinh và nhân dân tra cứu trên trang website của bộ này và thông qua các trang báo điện tử đã đăng ký kết nối với Bộ.

Bộ GD&ĐT cũng khuyến cáo các thí sinh và người nhà thí sinh: "hiện nay, có một số thông tin và trang mạng mời gọi tra cứu điểm thi đều không đúng. Vậy Bộ GD&ĐT thông báo để thí sinh và nhân dân cảnh báo đề phòng".

Theo dự đoán ban đầu, trong những ngày đầu công bố điểm thi, do tâm lý của thí sinh và người nhà thí sinh nên có thể lượng truy cập vào trang website của Bộ GD&ĐT sẽ rất lớn, đôi khi xảy ra tình trạng bị nghẽn, xem không chính xác hoặc mất thời gian.

Tuy nhiên, trao đổi về việc lo ngày này ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định Chất lượng Giáo dục của Bộ GD&ĐT cho biết, khi xây dựng cổng thông tin, đã tính toán để đảm bảo thông suốt.  

"Chúng tôi không dám chắc sẽ thông suốt 24/24 giờ của cả quá trình mà không tắc nghẽn, nhưng chúng tôi đảm bảo cho thí sinh tra cứu thuận lợi, không gặp khó khăn", ông Trinh nhận định. 

Theo quy định của Bộ này, tất cả các cụm thi không công bố kết quả, lưu giữ đĩa dữ liệu kết quả thi, Bộ GD&ĐT sẽ công bố kết quả thi sau khi có đầy đủ dữ liệu điểm của tất cả các cụm thi.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga khẳng định, Bộ GD&ĐT sẽ quản lý cơ sở dữ liệu kết quả thi THPT Quốc gia 2015 và công bố trên trang thông tin điện tử của Bộ GD&ĐT. Tất cả các thí sinh đều có thể truy cập để biết kết quả thi của mình miễn phí, không phải trả bất kỳ một khoản phí nào.

“Bộ GD&ĐT không chuyển cơ sở dữ liệu này cho bất kỳ một tổng đài hoặc một đơn vị viễn thông nào. Không có chuyện Bộ bắt tay với doanh nghiệp để công bố điểm thi” - Thứ trưởng Bùi Văn Ga nhấn mạnh.

Từ ngày 1/8, thí sinh sẽ nộp đơn xét tuyển đợt 1 vào các trường đại học, cao đẳng sau khi có giấy báo kết quả. Với một giấy báo kết quả, thí sinh sẽ được nộp 3-4 nguyện vọng khác nhau. 

Trong quá trình xét tuyển nguyện vọng 1, thí sinh có thể thay đổi nguyện vọng. Những thí sinh muốn nộp đơn phúc khảo, có thể nộp ở các trường phổ thông mình học, Sở GD&ĐT hoặc tại cụm thi mình vừa thi xong. Dù là nộp ở trường hay ở Sở thì đơn của thí sinh sẽ được chuyển về cụm thi để Hội đồng chấm phúc khảo. 

Được biết, theo quy chế, từ ngày 01 - 20/8, thí sinh bắt đầu nộp hồ sơ xét tuyển đợt 1 vào các trường đại học, cao đẳng. Trong 20 ngày xét tuyển nguyện vọng 1, thí sinh có thể điều chỉnh nguyện vọng đã đăng ký ở trường đó hoặc rút hồ sơ đăng ký trường khác.

Bộ GD&ĐT khuyến khích các trường cho thí sinh thay đổi nguyện vọng xét tuyển theo hình thức trực tuyến. Bộ sẽ có phần mềm thống nhất về quy trình. Điểm trúng tuyển nguyện vọng 1 sẽ được các trường công bố trước ngày 25/8.

Thí sinh đã trúng tuyển nguyện vọng này, không được đăng ký ở các đợt xét tuyển nguyện vọng bổ sung. Sau khi kết thúc thời gian xét tuyển nguyện vọng 1, sẽ có bốn đợt xét tuyển nguyện vọng bổ sung.

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang