Khuyến cáo tình trạng mất thẻ ATM, lộ thông tin tài khoản ngân hàng

author 17:37 12/09/2016

(VietQ.vn)- Cơ quan nhà nước vừa phát đi khuyến cáo tới người tiêu dùng sau khi xảy ra nhiều vụ mất tiền trong tài khoản thanh toán hoặc thẻ ngân hàng.

Thời gian gần đây, các vụ việc liên quan đến mất tiền trong tài khoản thanh toán hoặc thẻ ngân hàng đang thu hút sự quan tâm, chú ý của nhiều bên, đặc biệt là sự lo lắng của người tiêu dùng khi gửi tiền hoặc sử dụng các dịch vụ liên quan của ngân hàng.

Đề người tiêu dùng ngăn ngừa và phòng tránh các thiệt hại đáng tiếc xảy ra, đồng thời người tiêu dùng có cách thức xử lý kịp thời, chính xác và hiệu quả khi gặp phải tình huống bị mất thẻ hoặc bị lộ thông tin tài khoản. Ngày 12/9, Cục Quản lý cạnh tranh vừa phát đi khuyến cáo tới người tiêu dùng một số nội dung khu sử dụng dịch vụ của ngân hàng.

Cách xử lý khi bị mất thẻ hoặc có dấu hiệu bị lộ thông tin tài khoản ngân hàng. (Ảnh minh họa) 

 Theo đó, người tiêu dùng cần nắm rõ hợp đồng quy định như thế nào trong trường hợp thẻ bị mất hoặc lộ thông tin tài khoản; trách nhiệm của các bên liên quan và hướng dẫn cụ thể của ngân hàng. Trường hợp hợp đồng không nêu hoặc nêu chưa rõ, người tiêu dùng cần thống nhất bằng văn bản hoặc bằng hình thức có lưu vết với ngân hàng về các quy định nêu trên để áp dụng trong trường hợp phát sinh tranh chấp.

Theo quy định, dịch vụ phát hành thẻ ghi nợ nội địa, mở và sử dụng dịch vụ tài khoản thanh toán (áp dụng cho khách hàng cá nhân) là dịch vụ thiết yếu phải đăng ký hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung. Việc này nhằm hạn chế và ngăn chặn các điều khoản có yếu tố bất lợi cho người tiêu dùng, qua đó, nâng cao vị thế của người tiêu dùng trong quá trình sử dụng dịch vụ. Vì vậy, để hạn chế các rủi ro về mặt pháp lý, người tiêu dùng nên xác định rõ hợp đồng và các tài liệu liên quan mà ngân hàng, tổ chức cung cấp dịch vụ sử dụng đã được đăng ký vơi cơ quan bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng hay chưa.

Nhằm hạn chế rủi ro đối với thông tin cung cấp cho ngân hàng, người tiêu dùng nên tham khảo và cân nhắc điều khoản trong hợp đồng liên quan đến việc đồng ý cho ngân hàng thu thập, sử dụng và chuyển giao thông tin của người tiêu dùng cho bên thứ ba. Theo quy định, ngân hàng chỉ được chuyển giao thông tin của người tiêu dùng cho bên thứ ba khi có sự đồng ý của người tiêu dùng (trừ trường hợp pháp luật có quy định khác).

Hà Nội: Dân chung cư tố chủ đầu tư 'bóp nghẹt' không gian sống(VietQ.vn) - Người dân ở chung cư KĐT Mễ Trì Thượng "kêu khóc" lâu nay vì cho rằng, chủ đầu tư đem không gia chung cho thuê trụ sở văn phòng để thu lợi.

Cục Quản lý cạnh tranh thông tin, thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ hoặc tài khoản ngân hàng có thể được sử dụng 24/7. Vì vậy, khi bị mất thẻ hoặc bị lộ thông tin tài khoản, người tiêu dùng phải thông báo ngay lập tức với ngân hàng. Việc thông báo càng nhanh thì nguy cơ giảm thiểu rủi ro càng cao vì kẻ gian thường có xu hướng sử dụng thẻ ngay khi lấy cắp được. Để kịp thời thông báo trong trường hợp rủi ro mất thẻ, người tiêu dùng cần ghi nhớ cách thức liên hệ với ngân hàng hoặc thông thường là số điện thoại chăm sóc khách hàng của ngân hàng được in sẵn trên mặt sau của thẻ. Một số ngân hàng có quy định cụ thể về thời điểm, hình thức thông báo và giá trị pháp lý của thông báo mất thẻ. Người tiêu dùng nên tìm hiểu rõ điều khoản này trong hợp đồng. Đồng thời, người tiêu dùng nên ghi nhớ số điện thoại chăm sóc khách hàng thường được ghi rõ trên hàng đầu tiên, mặt phía sau của thẻ hoặc công bố trên website của ngân hàng.

Để xác minh thời điểm thông báo cho ngân hàng, người tiêu dùng nên ưu tiên thực hiện các phương thức thông báo có lưu vết như ghi âm cuộc điện thoại hoặc xác nhận bằng văn bản tại điểm giao dịch. Phần lớn các ngân hàng đều tạo điều kiện để người tiêu dùng thông báo qua điện thoại. Tuy nhiên, nếu có thể, người tiêu dùng nên đồng thời sử dụng thông báo bằng văn bản.

Để phòng ngừa mất thẻ, thông tin tài khoản người tiêu dùng cần đăng ký dich vụ nhận tin nhắn thông báo thay đổi số dư tự đông của ngân hàng để giám sát các biến động trên tài khoản cá nhân/thẻ. Không cung cấp thông tin bảo mật như tên đăng nhập, mật khẩu... cho bất kỳ người nào dưới bất kỳ hình thức nào vì hiện nay đang có xu hướng lừa đảo mạo danh để đề nghị người tiêu dùng cung cấp thông tin bảo mật. Không truy cập vào đường link được gửi qua tin nhắn, email, mạng xã hội,...Chỉ thực hiện giao dịch ngân hàng tại website chính thức của ngân hàng (nhập bằng tay đường link truy cập của ngân hàng) hoặc các website có biểu tượng Verified by Visa và/ hoặc MasterCard SecureCode. Ngoài ra, người tiêu dùng không nên lưu tự động các thông tin đăng nhập khi thực hiện các giao dịch trực tuyến, hạn chế sử dụng máy tính công cộng để giao dịch...

Khi có sự cố xảy ra, người tiêu dùng cần phối hợp và cung cấp thông tin đầy đủ để hỗ trợ các bên làm rõ sự việc. Trường hợp phương án giải quyết giữa người tiêu dùng và tổ chức cung cấp dịch vụ không đảm bảo quyền lợi chính đáng, người tiêu dùng có thể phản ánh, khiếu nại tới các cơ quan, tổ chức bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng hoặc có thể liên hệ Tổng đài tư vấn, hỗ trợ người tiêu dùng miễn phí của Cục Quản lý cạnh tranh - 1800.6838 để được tư vấn thông tin hoặc hỗ trợ giải quyết tranh chấp, bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng.

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang