Cảm biến mới tích hợp trong tã lót giúp phân tích nước tiểu, phát hiện các bệnh

author 05:26 16/05/2022

(VietQ.vn) - Các nhà khoa học tại Trường Đại học Sun Yat-Sen của Trung Quốc đã phát triển thành công loại cảm biến có khả năng tích hợp trong sản phẩm tã lót để phân tích nước tiểu, phát hiện dấu hiệu các căn bệnh.

Phân tích nước tiểu thực sự có thể là nguồn thông tin giá trị về sức khỏe bệnh nhân, nhưng việc sắp xếp lấy mẫu và phân tích có thể tốn nhiều thời gian. Một cảm biến mới có thể giúp ích cho việc này, bằng cách cho phép tã lót làm việc liên tục. Công nghệ do Xi Xie và Hui-Jiun Chen, Trường Đại học Sun Yat-Sen của Trung Quốc, phát triển.

Thiết bị kể trên có kích thước nhỏ và kết hợp với một dãy năm điện cực khác nhau - những điện cực này được kết nối với một bảng mạch được trang bị mô-đun Bluetooth và pin lithium-ion. Các điện cực tương ứng có thể phát hiện các ion kali, ion natri, hydrogen peroxide, axit uric và glucose, tất cả thông số này đều là các chỉ dấu sinh học liên quan đến tình trạng bệnh khác nhau.

Loại cảm biến mới khắc phục những hạn chế trong việc lấy mẫu, phân tích nước tiểu.

Khi thử nghiệm cảm biến trên các mẫu nước tiểu thu được từ ba tình nguyện viên, nó cho thấy khả năng hoạt động đúng theo tiêu chuẩn giống như hệ thống phân tích thương mại truyền thống. Đối với que thử giấy, một phương pháp thay thế khác, hoạt động không nhạy bằng.

Dãy này tiếp tục cho thấy khả năng hoạt động tốt khi nó được tích hợp vào tã dành cho người lớn, lượng nước tiểu nhiều hơn. Các nhà khoa học tin rằng trong tình huống thực tế như khi tã bắt đầu khô sau đó dần dần trở nên bão hòa, cảm biến sẽ phải thực hiện nhiều lần đọc để thu thập dữ liệu chính xác. Dữ liệu này sau đó có thể được truy cập ngay tức thì chỉ bằng cách kiểm tra trên điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng có kết nối Bluetooth ngay cạnh giường bệnh nhân. Không cần lấy nước tiểu hoặc phân tích nước tiểu trong phòng thí nghiệm.

Bảo Lâm

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang