Cần nhiều nỗ lực để ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào cuộc sống

author 07:39 24/09/2022

(VietQ.vn) - Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Việt Nam cần phải nỗ lực rất nhiều trong quá trình ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) vào cuộc sống.

AI thu hút sự tham gia của nhiều doanh nghiệp

Phát biểu tại sự kiện Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam (AI4VN), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ ông trải qua rất nhiều cung bậc, cảm xúc khi nghe các chuyên gia, diễn giả trình bày. Ông nhận xét năm nay có rất nhiều sản phẩm ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo không chỉ từ những doanh nghiệp lớn, uy tín mà còn cả các doanh nghiệp nhỏ hay những người làm AI cùng tham gia. Điều đó cho thấy công nghệ sẽ thay đổi nhiều cuộc sống của chúng ta.

Ông cho rằng Việt Nam cần phải nỗ lực rất nhiều trong quá trình ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào cuộc sống. Bởi nguồn nhân lực AI của  Việt Nam còn thiếu, việc đào tạo chưa thực sự đáp ứng nhu cầu của các công ty công nghệ trong nước và nước ngoài tại Việt Nam. Tuy nhiên, "đây không phải là công việc bất khả thi mà chúng ta hoàn toàn có thể kỳ vọng vào tương lai", Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại sự kiện.

Phó Thủ tướng nhận thấy khi nói về AI, những bạn trẻ đi du học hay làm trong lĩnh vực công nghệ thông tin đều dễ dàng hiểu nhưng không phải tất cả người Việt Nam đều hiểu về công nghệ này. Do đó, ông cho rằng cần lan tỏa khái niệm, sự hiểu biết về AI không chỉ trong lĩnh vực công nghệ thông tin, khoa học, công nghệ, công nghiệp... mà còn nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác.

Ông khẳng định Việt Nam đang có cái nhìn thực tiễn, đi theo xu thế của thế giới và khoa học nhưng cần tự tin hơn. Việt Nam cần đào tạo nguồn nhân lực AI mở rộng, nghĩa là không chỉ dành cho những nhân tài, người giỏi, người làm trong lĩnh vực AI, công nghệ thông tin... mà dành cho tất cả mọi người, ở mọi lĩnh vực khác.

"Trước đây, chúng ta nói về xóa mù về công nghệ thông tin thì giờ là xóa mù AI", Phó Thủ tướng khẳng định. Theo đó, ông mong muốn đưa AI vào trong trường học để từ các em nhỏ đều có thể tiếp cận sớm.

Cuối cùng, Phó Thủ tướng cho biết về cơ sở dữ liệu, Chính phủ có nhiều đề án, nhưng đang triển khai quyết liệt đề án 06, từng bước xây dưng kết nối cơ sở dữ liệu nhiều tầng lớp, liên quan đến từng người, gắn với bảo đảm tính riêng tư. Đây là lộ trình dài. Chúng ta cũng cần gắn kết thêm dữ liệu ở nhiều lĩnh vực khác nhau để phục vụ mục đích chung. Cũng theo Phó Thủ tướng, dữ liệu là vô cùng quan trọng, trong quá trình nghiên cứu, sáng tạo và ứng dụng AI, cần chú ý tới các quy định, định hướng ngay từ ban đầu.

AI cần được sử dụng có trách nhiệm

Sau phần khai mạc, tham luận đầu tiên trong Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam 2022 đến từ bà Stela Solar, Giám đốc Trung tâm Trí tuệ nhân tạo quốc gia Australia. Bà Stela dẫn chứng 3 người bạn của mình là các nhà khoa học, ứng dụng công nghệ AI vào chăm sóc sức khỏe, tìm ra phương pháp điều trị tốt nhất cho những người thân. Không có xuất phát điểm trong ngành công nghệ nhưng bà Stela tìm ra đây chính là nghề nghiệp của mình.

"Chúng ta nhận ra mọi người cần hợp lực với nhau để sử dụng AI một cách có trách nhiệm. Chúng ta đang ở khoảnh khắc quan trọng và nhiều thử thách lớn trước mặt, cần công nghệ lớn để giải quyết, từ đó sẽ tạo ra thập kỷ mới của nhân loại", bà Stela nhìn nhận.

Chuyên gia đến từ Australia cho rằng, AI là một trong những công cụ quan trọng để xã hội hoạt động tốt hơn, vượt qua sự phức tạp, giúp định vị số lượng thông tin khổng lồ và đưa ra giải pháp. Ví dụ, AI giúp các bác sĩ giải quyết vấn đề Y tế, thu thập thông tin và giảm thiểu sai sót. Bà dẫn chứng số liệu nghiên cứu từ KPMG, hơn 56% doanh nghiệp đang ứng dụng AI. Nhiều doanh nghiệp ứng dụng AI càng tạo ra nhiều lợi ích, dịch vụ cho người dùng. AI không chỉ là trí tuệ nhân tạo, còn giúp rất nhiều cho nền kinh tế, đây là chỉ số quan trọng khi đánh giá thị trường ngày nay.

 Bà Stela Solar, Giám đốc Trung tâm Trí tuệ nhân tạo quốc gia Australia trình bày tham luận tại AI4VN.

Bà Stela chia sẻ, trong bối cảnh hiện nay có sự tương phản rất lớn, xuất hiện nhiều chuyên gia chất lượng trên thế giới về khoa học tự nhiên nhưng nhiều bộ phận còn chưa hiểu về AI. "Nền kinh tế của chúng ta đang trong quá trình chuyển đổi, tỷ lệ ứng dụng AI còn chưa cao, vẫn đang dừng lại ở mức độ nghiên cứu", chuyên gia nhận định.

Trong thời kỳ cạnh tranh giữa các doanh nghiệp, Trung tâm của bà Stela Solar có thể giúp giải quyết nhiều thách thức để phát triển, cung cấp chuyên gia về robotic. Theo vị Giám đốc này, Trung tâm Trí tuệ nhân tạo quốc gia Australia là trung tâm đầu tiên trên thế giới phát triển và ứng dụng AI, có Ủy ban An toàn AI, có thể giúp đỡ nhiều tổ chức. Giá trị cốt lõi của trung tâm là tạo ra giá trị an toàn cho mọi người trên toàn thế giới, luôn chào đón sự khác biệt và đa dạng.

"Kỹ năng của mỗi người rất quan trọng để phát triển AI có trách nhiệm, bên cạnh đó còn sự thấu hiểu của cộng đồng trong việc ứng dụng AI. Chúng tôi lập 3 tổ chức nghiên cứu AI, tăng cường năng lực đang có bằng cách tìm kiếm đối tác trong khu vực để có sự đa dạng hóa, trong đó có Việt Nam. Chúng tôi muốn công nghệ được sử dụng ở mức độ cao nhất trong quá trình thương mại hóa và mong muốn được hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam", bà Stela kết thúc phần tham luận.

Bảo Lâm

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang