Cẩn thận mứt, kẹo không rõ xuất xứ

author 13:57 22/01/2014

Gần đây, hàng loạt bánh kẹo và đồ khô phục vụ Tết liên tiếp bị các cơ quan bắt và thu giữ. Đó là hàng lậu không rõ nguồn gốc, nhãn mác, chứa đầy phẩm màu, không đảm bảo vệ sinh, nguy cơ gây ngộ độc và gây bệnh cho người sử dụng cao.

Tràn lan hàng nhãn mác không đầy đủ

Tại các chợ đầu mối như chợ Đồng Xuân, Hàng Buồm, Hàng Đường, chợ Hà Đông... hàng khô được bày bán tràn lan phục vụ Tết như: Mứt, ô mai, bánh kẹo, nho khô, mít sấy, hướng dương... Tại những cửa hàng này, nhiều người mua số lượng lớn, mua lẻ về phục vụ gia đình dịp Tết.

Hàng khô này có nhiều chủng loại cũng như khác nhau về giá cả và chất lượng. Tuy nhiên, theo ghi nhận của chúng tôi, có rất nhiều mặt hàng không có nhãn mác, nơi sản xuất và hạn sử dụng. Những mặt hàng như nho khô, mít sấy, chuối sấy chỉ được dán nhãn mác giới thiệu tên sản phẩm qua loa.

Nhiều mặt hàng được đựng trong túi ni lon lớn còn không có nhãn mác. Những sản phẩm này đều được giới thiệu là Nho Mỹ, nho Ninh Thuận sấy khô. Tuy nhiên, những loại nho này không có giấy tờ chứng minh xuất xứ. Các loại mứt dừa, mứt bí, mứt cà rốt, khoai lang... cũng không có nhãn mác, nhiều màu sắc bắt mắt cũng được bày bán tràn lan ở không ít tuyến phố tại Hà Nội.

Khi được hỏi về chất lượng nhiều sản phẩm thì người bán trả lời: hàng nhập từ Thái, Mỹ hoặc hàng Việt Nam chất lượng cao. Tuy nhiên, những sản phẩm này sử dụng bao bì với những dòng chữ nước ngoài, không ghi rõ thông tin về sản phẩm, nhiều sản phẩm được bọc trong túi đủ màu sắc sặc sỡ, in chữ Trung Quốc. Đặc biệt hơn, để thu hút khách hàng, nhà sản xuất còn cho ra đời các loại túi được thiết kế giống như đồng tiền xu, thỏi vàng...

Những sản phẩm được “nhập” này có giá rất mềm, đánh đúng vào tâm lý của người tiêu dùng. Chị Nga, bán hàng tại chợ Đồng Xuân giới thiệu: Kẹo hạnh nhân Việt Nam thì 200 nghìn đồng/kg, còn các loại kia chỉ 80 – 100 nghìn đồng/kg. Nếu lấy nhiều sẽ được giảm giá thêm. Nho xanh sấy khô Ninh Thuận, giá 130 nghìn đồng/kg. Còn nho Mỹ, giá 160 nghìn đồng/kg. Nếu những mặt hàng này được nhập từ các hãng uy tín thì các chủ buôn kinh doanh chắc chắn sẽ lỗ nặng khi bán với mức giá này.

                                           Các mặt hàng khô phục vụ Tết bày bán tràn lan.

Chứa nhiều phụ gia

Những ngày cuối năm, các cơ quan chức năng liên tục bắt giữ những chuyến xe chở bánh kẹo và các mặt hàng khô có xuất xứ từ Trung Quốc vào Việt Nam. Ngày 6/1/2014, đội quản lý thị trường số 6, thành phố Hà Nội tiến hành kiểm tra và bắt giữ chiếc xe tải đang vận chuyển 3 tấn bánh kẹo lậu có xuất xứ từ Trung Quốc về Hà Nội.

Các mặt hàng bánh kẹo, đồ khô lậu không có giấy tờ về xuất xứ sản phẩm cũng như chứng nhận đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Những mặt hàng này thường được bày bán ở vỉa hè, đông đúc người qua lại, người mua liên tục dùng tay bốc thử, ruồi đậu mất vệ sinh. Những mặt hàng bánh kẹo, mứt, ô mai bắt mắt và đủ hình thù có chứa nhiều phẩm màu, chất phụ gia, nguy cơ gây bệnh cho người tiêu dùng.

Theo TS Lâm Quốc Hùng, Trưởng phòng Giám sát Ngộ độc thực phẩm – Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết: “Khi người tiêu dùng mua các mặt hàng khô có sử dụng phẩm màu, các độc tố sẽ có nguy cơ gây ngộ độc. Đặc biệt, nếu các chất phụ gia, phẩm màu được sử dụng vượt quá lượng cho phép nhiều lần sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như ung thư”.

Các loại mứt dừa, mứt bí, mứt cà rốt, khoai lang... cũng không có nhãn mác, nhiều màu sắc bắt mắt cũng được bày bán tràn lan ở không ít tuyến phố tại Hà Nội.

Theo Tiền phong

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang