Cẩn trọng với bánh trung thu trứng chảy đang gây ‘sốt’ chợ mạng

author 07:02 01/09/2020

(VietQ.vn) - Nhiều người tiêu dùng hiện đang phát cuồng với loại bánh trung thu trứng chảy này mà không hề biết nguồn gốc thật sự của sản phẩm. Vậy câu hỏi đặt ra là bánh trung thu trứng chảy có nguồn gốc xuất xứ ở đâu, và liệu có đảm bảo về chất lượng?

Bánh trung thu giá siêu rẻ

Hiện nay trên khắp các chợ mạng, loại bánh trung thu trứng chảy, hay còn gọi là bánh trứng chảy đang liên tục gây sốt thị trường dù còn hơn một tháng nữa mới đến Tết Trung thu (Rằm tháng 8 âm lịch). Bên cạnh loại cao cấp có giá đắt đỏ mà dân buôn bán xách tay về Việt Nam, trên thị trường còn xuất hiện loại bánh được quảng cáo ngon không kém các loại bánh tiền triệu song giá lại rất bình dân, thậm chí siêu rẻ.

Dạo một vòng qua các chợ mạng mới thấy mức độ “hot” của loại bánh này, khi nhiều chủ hàng quảng cáo: Bánh về đến đâu hết đến đấy với giá chỉ khoảng từ 49.000 VNĐ đến 100.000 VNĐ/ hộp 6 chiếc bánh. Bất ngờ hơn, nhiều chủ hàng còn bán theo cân với giá chỉ khoảng 90.000 VNĐ/ 1kg bánh. Tính ra, 1kg bánh được khoảng 18 chiếc, vậy là người tiêu dùng chỉ cần bỏ ra khoảng 5.000 VNĐ là đã có một chiếc bánh trung thu “thượng hạng”!?

Thậm chí khi mua 2 hộp, khách hàng còn được giảm giá xuống 180.000 VNĐ - một mức giá rẻ đến khó tin cho một loại bánh được cho là thượng hạng. Ảnh chụp màn hình. 

Khi phóng viên liên hệ với một chủ hàng có tên facebook là Mai H. để đặt mua số lượng lớn bánh trung thu trứng chảy, chủ hàng này cho biết: “Bao nhiêu cũng có, tuy nhiên cần thời gian vài ngày để chuyển bánh về”.

Nhiều người tiêu dùng hiện đang phát cuồng với loại bánh này mà không hề biết nguồn gốc thật sự của sản phẩm. Vậy câu hỏi đặt ra là bánh trung thu trứng chảy có nguồn gốc xuất xứ ở đâu, và liệu có đảm bảo về chất lượng?

Chất lượng liệu có đảm bảo?

Vừa qua, Đội Quản lý thị trường số 13 (Cục Quản lý thị trường Hà Nội) phối hợp với Đội 4, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Công an TP. Hà Nội) đã chặn đứng vụ vận chuyển hơn 10 tấn bánh kẹo, trà sữa. Qua kiểm tra, phát hiện một lượng lớn bánh trung thu trứng chảy, kẹo các loại và trà sữa pha sẵn phục vụ thị trường dịp Trung thu.

Điều đáng nói, toàn bộ số bánh kẹo này không có bất cứ giấy tờ nào của cơ quan quản lý chuyên ngành chứng minh đủ điều kiện về an toàn thực phẩm. Bên ngoài các thùng hàng đều in chữ Trung Quốc. Lái xe khai nhận, hàng vận chuyển từ Lào Cai về Hà Nội tiêu thụ cho các cửa hàng trên địa bàn.

Lực lượng chức năng phát hiện và tạm giữ một lượng lớn bánh trung thu trứng chảy, kẹo các loại và trà sữa pha sẵn phục vụ thị trường dịp Trung thu.

Mùa trung thu năm ngoái, cơ quan chức năng TP. Hà Nội cũng bắt giữ nhiều vụ buôn lậu bánh trung thu, phổ biến nhất là loại bánh có tên gọi bánh trung thu trứng chảy.

Theo cơ quan công an, toàn bộ số bánh trứng chảy bị bắt giữ đều được nhập lậu từ Trung Quốc qua đường tiểu ngạch ở Lào Cai để đưa vào nội địa tiêu thụ. Chưa cơ quan nào kiểm tra chất lượng để khẳng định loại bánh trung thu trứng chảy này đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm không.

Cận kề Trung thu năm ngoái, loại bánh này mới xuất hiện, gây sốt với giá bán dao động từ 150.000-260.000 đồng/hộp 6 bánh. Tuy nhiên, thực tế giá nhập vào chỉ rẻ bằng 1/3 giá bán ra.

Đại úy Phạm Thế Anh - Đội 6, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Công an TP. Hà Nội) tiết lộ, để buôn bán trót lọt, các đối tượng thường xuyên thay đổi phương thức hoạt động, phương tiện vận chuyển được thay đổi biển kiểm soát và thậm chí đổi địa điểm tập kết hàng hóa liên tục. Về đến Hà Nội, các đối tượng lại phân chia, xé lẻ hàng đi ngay chứ không tập kết lâu ở một địa điểm.

Qua các vụ bắt giữ gần đây cho thấy thủ đoạn chung mà các đối tượng thường sử dụng để tiêu thụ hàng lậu là: Rao bán trên mạng, khi khách đặt hàng mới gửi ship. Để tránh sự chú ý của lực lượng chức năng, thay vì buôn bán rầm rộ, chủ hàng chỉ tập kết với số lượng nhỏ lẻ, trị giá chỉ vài chục triệu đồng nhưng việc nhập hàng diễn ra gần như đều đặn.

Vì vậy, theo các chuyên gia, để tránh mua phải hàng không rõ nguồn gốc, người tiêu dùng nên lựa chọn mua sản phẩm bánh trung thu có nguồn gốc rõ ràng, có tên của nhà sản xuất, địa chỉ nơi sản xuất, có hướng dẫn sử dụng, bảo quản... Đồng thời, người tiêu dùng nên lựa chọn các nhà sản xuất đáp ứng được các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm và được cơ quan nhà nước cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm…

Bánh trung thu mini Trung Quốc chỉ 3,5 nghìn đồng/cái bán tràn lan: Chất lượng ra sao?(VietQ.vn) - Chất lượng loại bánh trung thu mini đang rao bán tràn lan trên mạng xã hội với giá chỉ khoảng 3,5 nghìn đồng/cái như thế nào?

Thanh Tùng

 

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang