Cần xử nghiêm các cá nhân ‘tiếp tay’ cho sản phẩm Viên ăn ngon GG vi phạm pháp luật?

author 18:21 14/05/2022

(VietQ.vn) - Sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Viên ăn ngon GG do Công ty TNHH Dược phẩm Quốc Tế Blue Ocean (địa chỉ đăng ký kinh doanh: Thôn Phúc Lâm, xã Hoàng Ninh, huyện Việt Yên, Bắc Giang), đang được hệ thống gồm hàng nghìn đại lý, nhà phân phối tiếp tay quảng cáo sai công dụng sản phẩm... nhằm “bịp” người dùng?

Người bán hàng không dùng sản phẩm mình bán?

“Cò hương”, “tre miễu”, “cây sậy”, “xương khô”... là những “danh hiệu” mà người gầy thường hay phải gánh chịu. Dù muốn hay không, họ vẫn phải sống với những “mác gắn” đó và ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến tâm lý. Lợi dụng điều này, nhiều doanh nghiệp tung ra thị trường các sản phẩm tăng cân và được hệ thống “chân rếp”... đăng bán với vô vàn lời quảng cáo hấp dẫn cùng cam kết sau khi sử dụng sản phẩm sẽ có thân hình như mơ. Do đó, không ít người tin tưởng sử dụng, còn chất lượng có tốt như quảng cáo không là chuyện "có giời mới biết".

PV từng có cuộc trao đổi với một người được mệnh danh là “trùm” của một thương hiệu “khét tiếng” trên thị trường các sản phẩm tăng cân. Quá trình trò chuyện, người này cho hay dù người thân trong gia đình có người gầy, khó hấp thụ dinh dưỡng nhưng chưa bao giờ cho họ sử dụng sản phẩm mình bán vì không tin tưởng vào chất lượng sản phẩm. Còn những bài quảng cáo, hình ảnh thì được đào tạo, cấp trên cung cấp, ngay cả những tin nhắn của khách hàng sử dụng cũng là do họ tự “bịa” ra để tung hô sản phẩm nhằm tạo niềm tin cho người dùng.

Sau thời gian “làm giàu” cho đơn vị phân phối, lại gặp nhiều trường hợp sử dụng sản phẩm tăng, giảm cân phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch đã khiến “bà trùm” hoàn lương và đưa ra lời khuyên: “Cách tốt nhất để tăng cân không phải sử dụng sản phẩm “nổ” công dụng, mà cần chế độ dinh dưỡng hợp lý và luyện tập thể dục thể thao...”.

Thời gian gần đây, Chất lượng Việt Nam (VietQ.vn) liên tục nhận được phản ánh của độc giả về việc sản phẩm TPBVSK Viên ăn ngon GG do Công ty TNHH Dược phẩm Quốc Tế Blue Ocean chịu trách nhiệm chất lượng và phân phối đang quảng cáo sai công dụng trên mạng xã hội.

 Sản phẩm Viên ăn ngon GG bị phản ánh quảng cáo sai công dụng.

Quá trình tìm hiểu, PV nhận thấy sản phẩm này được phân phối bởi hàng nghìn đại lý từ cao tới thấp, điểm chung là đều “tiếp tay” quảng cáo vi phạm? Dưới góc nhìn của các đại lý này, sản phẩm Viên ăn ngon GG được “tâng bốc” như thần dược tăng cân.

Theo tài khoản bán hàng có tên “Nguyễn Phúc” - giới thiệu là “Nhà phân phối Viên ăn ngon GG chính hãng”, PV nhận thấy trên trang facebook người này “khoe” số lượng sản phẩm Viên ăn ngon GG bán rất nhiều, kèm theo tin nhắn khách hàng “phốt” sử dụng sản phẩm này tăng cân nhanh. Không những vậy, người này còn liên tục kêu gọi tuyển sỉ gia nhập nhóm “Đại bàng lửa” kinh doanh Viên ăn ngon GG để kiếm thu nhập khủng thay đổi hoàn thiện bản thân mỗi ngày… hay tuyển người check đơn hàng vì đơn nhiều làm không xuể...

 Người bán hàng quảng cáo sản phẩm như thần dược tăng cân?

Trên facebook Phúc đăng bài quảng cáo, bí kíp tăng cân chắc khỏe, an toàn... chính là thượng phẩm hót nhất thị trường Viên ăn ngon GG. Sản phẩm này 100% thành phần là thảo dược đông y nên an toàn, lành tính... giúp tăng cân theo cơ chế tự nhiên cùng cam kết sau 30 ngày sử dụng sẽ tăng từ 3-8 kg, hoàn 100% nếu không hiệu quả, không sút cân khi ngưng dùng sản phẩm...

Để người tiêu dùng tin là thật, Phúc còn liên tục đăng tải nhiều bài viết giới thiệu khách hàng đã tăng hơn 4kg sau 30 ngày sử dụng Viên ăn ngon GG.

Quảng cáo có tầm nhưng thiếu tâm?

Ở tài khoản khác có tên “Yến Đào” được giới thiệu là “Giám đốc kinh doanh Viên ăn ngon GG ”, cũng liên tục đăng tải nhiều bài viết kêu gọi tuyển đại lý, đối tác..., kèm theo là các video, hình ảnh chuyển sản phẩm Viên ăn ngon GG số lượng lớn tới các đại lý cấp dưới với nhiều dòng chia sẻ: “Để trở thành đối tác trực tiếp của CEO Yến Đào, phân phối siêu phẩm TPCN TOP 1 Châu Á- GG Blue Ocean vui lòng để lại tin nhắn, Yến Đào sẽ phản hồi sớm nhất”; “Hứa hẹn sẽ là cú hích cho tháng 5 doanh thu x10 tháng cũ”; “Hàng loạt cộng sự xuất sắc lên cấp ngay đầu tháng mới, báo hiệu cho tháng 5 “bội thu”, sự thịnh vượng chắc chắn sẽ nở rộ toàn Shark Team Yến Đào”...

Không những vậy, tài khoản Yến Đào còn đăng bài bán Viên ăn ngon GG với khẳng định sau thời gian sử dụng có thể tăng 4-8kg, cam kết không sút cân trở lại sau khi ngưng dùng.

Sau những bài quảng cáo dối trá là hình ảnh rất nhiều sản phẩn được gửi đến các đại lý.

Người bán hàng tiếp theo là “Vũ Ngọc Bích”, cũng xưng danh là gám đốc kinh doanh Viên ăn ngon GG, đăng tải nhiều hình ảnh hàng về để phân phối cho đại lý, cá nhân cùng đội nhóm. Trên Facebook người này cũng đăng bài giới thiệu Viên ăn ngon GG với lời mời hấp dẫn mục đích dụ khách hàng mua sản phẩm. Kèm theo là những câu chuyện khách hàng sử dụng từ 1-2 hộp Viên ăn ngon GG đã tăng vèo vèo 11kg.

Ngoài ra, trên trang cá nhân người này khoe 1 loạt thành tích sau 3 năm gắn bó với thương hiệu GG như: Hệ thống xuất sắc với gần 100 thành viên trực thuộc, 100% thành viên đạt thu nhập ổn định và rất cao từ 10-120 triệu đồng/ tháng; Lãnh đạo có doanh số đứng đầu bảng, đạt hơn 2 tỷ/tháng và cũng là lãnh đạo có mức thu nhập sừng sỏ nhất GG từ 250-300 triệu/ tháng; Lãnh đạo số 1 GG về chiến lược bán hàng đa kênh nhân bản lên các chiến thần bán lẻ đỉnh cao trong thời gian ngắn nhất...

 Cần có biện pháp xử lý nghiêm những cá nhân quảng cáo sai công dụng Viên ăn ngon GG?

Đây chỉ là số ít trong vô số giám đốc, phó giám đốc, đại lý... bán sản phẩm Viên ăn ngon GG với nhiều lời lẽ tung hô để khách hàng mua sản phẩm cũng như “lôi kéo” nhiều người gia nhập kênh bán hàng. Việc sản phẩm Viên ăn ngon GG đang được hệ thống “chân rếp” kinh doanh tràn lan trên mạng xã hội là có dấu hiệu vi phạm pháp luật và lừa dối người tiêu dùng. Do đó, để bảo vệ người tiêu dùng, tòa soạn đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra, có biện pháp xử lý đại lý, cá nhân kinh doanh Viên ăn ngon GG dấu hiệu gian dối để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Theo điều 8, Luật Quảng cáo 2012, được sửa đổi năm 2018, quảng cáo không đúng về chất lượng, công dụng sản phẩm, hàng hóa là hành vi bị nghiêm cấm. Người vi phạm có thể bị phạt tiền đến 70 triệu đồng (Điều 51, Nghị định 158/2013/NĐ-CP). Ngoài việc bị cơ quan quản lý nhà nước xử phạt vi phạm hành chính, nếu hành vi này gây tổn hại về sức khỏe, tính mạng thì người tiêu dùng có thể khởi kiện nhà sản xuất cùng với người có hành vi quảng cáo sai sự thật đó để yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Điều 197, Bộ luật Hình sự 2015 cũng quy định: Người nào quảng cáo gian dối về hàng hóa, dịch vụ đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm thì bị phạt tiền từ 10-100 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm…

Theo tìm hiểu của PV, Công ty TNHH Dược phẩm Quốc tế Blue Ocean có mã số thuế 2400870379, do bà Bùi Thị Quỳnh làm đại diện pháp luật, được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh ngày 22/08/2019. Ngoài ra, TPBVSK Viên ăn ngon GG không được Cục ATTP cấp phép công dụng tăng cân như những quảng cáo nêu trên.

Vậy chất lượng sản phẩm TPBVSK Viên ăn ngon GG có như lời đồn thổi? Điều này sẽ được Chất lượng Việt Nam tiếp tục thông tin trong các bài viết tiếp theo.

NPV

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang