Máy tính xách tay, máy tính bảng Lenovo có nguy cơ tăng giá mạnh nếu Mỹ tăng thuế

author 15:51 16/08/2019

(VietQ.vn) - Trong bối cảnh tác động từ cuộc chiến thương mại Mỹ- Trung Quốc sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới giá bán sản phẩm máy tính Lenovo.

Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây thông báo sẽ hoãn áp mức thuế 10% lên một số mặt hàng của Trung Quốc, trong đó có máy tính bảng và máy tính xách tay, cho đến giữa tháng 12 tới, nhưng sẽ vẫn áp mức thuế này lên máy tính để bàn từ ngày 1/9 tới.

Trước thông báo trên của Tổng thống Mỹ, tập đoàn sản xuất máy tính cá nhân lớn nhất thế giới của Trung Quốc Lenovo Group cảnh báo sẽ tăng giá bán sản phẩm nếu Mỹ thực hiện kế hoạch tăng thuế.

Cảnh báo trên của Lenovo được đưa ra trong bối cảnh những tác động từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đang đe dọa triển vọng doanh số của tập đoàn này, giữa lúc doanh số bán máy tính cá nhân tăng mạnh đã giúp lợi nhuận của Lenovo tăng hơn gấp đôi.

Chủ tịch Lenovo Yang Yuanqing nói rằng giá bán lẻ các sản phẩm như máy tính cá nhân và điện thoại di động của hãng sẽ được tăng nếu Mỹ tăng thuế.

Hãng máy tính Lenovo cảnh báo sẽ tăng giá nếu Mỹ tăng thuế  

Ông cũng cho biết, việc chuyển hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc để tránh thuế của Mỹ cũng sẽ khiến giá bán các sản phẩm gia tăng, dù mạng lưới sản xuất trên toàn cầu của Lenovo cho phép tập đoàn này có thể điều chỉnh linh hoạt và vẫn chú trọng tới thị trường Trung Quốc.

Theo Gartner - công ty nghiên cứu và phân tích thị trường hàng đầu thế giới, nhà sản xuất máy tính Lenovo tiếp tục duy trì vị trí số một trên thị trường máy tính toàn cầu tính đến hết quý II năm 2019.

Theo báo cáo của Gartner, sau hai quý đầu năm 2019, các lô hàng máy tính đã tăng 1,5% trong quý 2. Báo cáo cũng cho thấy có 63 triệu chiếc máy tính được bán ra trong quý II, tăng 1 triệu chiếc so với cùng kỳ năm ngoái.

Mikako Kitagawa, một nhà phân tích cao cấp tại Gartner nói rằng sự tăng trưởng của các lô hàng máy tính trong quý II được thúc đẩy bởi nhu cầu mới về Windows 10 trên thị trường. Đặc biệt, bà nói nhu cầu máy tính để bàn tăng rất mạnh, bù đắp cho sự sụt giảm trong các lô hàng máy tính xách tay. Việc thiếu chip Intel đã được khắc phục cũng là một trong những lý do khiến doanh số máy tính trên toàn cầu ngày càng tăng.

Sử dụng mạng xã hội có thể đe dọa sức khỏe tinh thần thanh thiếu niên(VietQ.vn) - Sử dụng mạng xã hội có thể gây hại cho sức khỏe tinh thần của thanh thiếu niên bằng cách phá vỡ các hoạt động tích cực.

Theo báo cáo của Gartner, Lenovo, HP và Dell là ba nhà sản xuất máy tính hàng đầu thế giới, chiếm hơn 64% các lô hàng PC trên toàn cầu, tăng hơn 4% so với con số 60,7% trong quý II năm 2018.

Trong đó, Lenovo xếp thứ nhất với 25% thị phần, HP xếp thứ hai với 22,2% và Dell xếp thứ 3 với 16,9% thị phần. Apple cũng đạt 5,9% thị phần, đứng thứ tư. Xếp thứ năm và thứ sáu lần lượt là Acer và Asus.

Tại Hoa Kỳ, có khoảng 14 triệu chiếc máy tính đã được bán ra trong quý II, giảm 0,4% so với cùng kỳ năm ngoái. HP và Dell lần lượt duy trì vị trí số một và số hai. Ở khu vực châu Á Thái Bình Dương, các lô hàng PC cũng giảm 1% so với năm ngoái, nguyên nhân là do nhu cầu máy tính tại thị trường Trung Quốc giảm.

Công ty Gartner cũng cho biết, tranh chấp thương mại và các mối đe dọa thuế quan đang diễn ra cũng sẽ tác động không nhỏ đến thị trường máy tính trong tương lai gần.

“Trong khi thương chiến Trung – Mỹ chưa tác động đến thị trường máy tính trong quý II/2019, nếu hai nước tiếp tục áp đặt các đợt thuế quan mới, rất có thể nó sẽ tác động đáng kể đến thị trường máy tính. Hầu hết các máy tính xách tay và máy tính bảng hiện đang được sản xuất tại Trung Quốc. Các thiết bị này có thể sẽ phải đối mặt với nguy cơ tăng giá nếu các lệnh trừng phạt thuế quan mới được thông qua”, bà Kitagawa nói.

 An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang