Máy tính cá nhân nhỏ nhất thế giới vừa ra mắt có gì đặc biệt?

author 06:21 26/07/2019

(VietQ.vn) - Hai nhà khoa học trẻ người Nam Phi Luyanda Vappie và Motsholane Sebola vừa công bố chế tạo thành công máy tính cá nhân nhỏ nhất trên thế giới.

Vappie và Sebola là hai nhà khoa học từng tốt nghiệp đại học ngành công nghệ thông tin và có đam mê lớn đối với công nghệ phần mềm, phát triển hệ thống và phân tích kinh doanh. Họ là những nhà đồng sáng lập Công ty Root Tech, có trụ sở tại Johannesburg, Nam Phi, chuyên sản xuất thiết bị nguồn (OEM) về điện tử cho châu Phi.

Với tên gọi Prism (hình lăng trụ), đây là loại máy tính cá nhân nhỏ gọn, công suất xử lý khoảng 2 Ghz, có bluetooth, wi-fi, mạng LAN, pin có thể sử dụng trong khoảng 2 giờ, dung lượng bộ nhớ trong 64 GB và có thể mở rộng bằng thẻ SD có dung lượng thành 200+ GB.

Điều đặc biệt hơn nữa là loại máy tính cá nhân mới được chế tạo sử dụng các thiết bị ngoại vi đầu vào, đầu ra và màn hình ảo. Việc này giúp khắc phục những hạn chế khi con người có nhu cầu sử dụng máy tính ở những nơi gặp hạn chế về kết nối mạng và nguồn điện.

Loại máy tính mới được chế tạo không cần bàn phím, chuột và màn hình vật lý nên tăng đáng kể tính linh động và khả năng sử dụng của các thiết bị. Theo nhà khoa học trẻ Luyanda Vappie, Prism sẽ thay đổi cách nghĩ của mọi người về máy tính. Đây là thiết bị cầm tay và có thể sử dụng mọi lúc, mọi nơi.

Vappie và Sebola chụp ảnh cùng chiếc máy tính nhỏ nhất thế giới do họ chế tạo 

Nhóm nghiên cứu kỳ vọng thiết bị nhỏ gọn này sẽ được trang bị tới các trường học ở những khu vực hạn chế về kết nối mạng nhằm bảo đảm chương trình giảng dạy sẽ luôn đầy đủ ngay cả khi không có kết nối mạng. Loại thiết bị này rất cần thiết để số hóa và cải thiện khả năng tiếp cận các thiết bị công nghệ ở khu vực nông thôn.

Được biết, hai nhà khoa học này cũng đã xây dựng các mô hình để triển khai phát minh mới trong thực tế, nhất là hỗ trợ trang bị thiết bị mới này tại các trường học, gồm bộ công cụ, đào tạo nâng cao kỹ năng và sử dụng các nguồn lực địa phương.

Nhóm nghiên cứu cho biết, phát minh này sẽ đóng góp thiết thực vào việc hiện thực hóa Mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc về giáo dục chất lượng.

Nhà khoa học Motsholane Sebola đánh giá Prism phản ánh tương lai của ngành điện toán và cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, mang đến cơ hội đổi mới sáng tạo cho những nhà khoa học trẻ. Prism là một giải pháp tổng hợp với tính tương tác cao và có thể sử dụng trong cả môi trường thành thị và nông thôn.

Bảo Lâm (Theo Engineering News)

Cảnh báo lỗ hổng có thể khiến gần 1 triệu máy tính ‘dính’ mã độc tống tiền(VietQ.vn) - Lỗ hổng đầu tiên được gọi là BlueKeep, được Microsoft ước tính ảnh hưởng tới gần một triệu máy tính chạy các phiên bản hệ điều hành cũ bao gồm Windows 7, Windows XP, Windows Server 2003 và 2008.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang