Cảnh báo: Chữa bệnh than không đúng cách có thể gây nguy hiểm tính mạng

author 06:45 02/06/2020

(VietQ.vn) -Thời gian gần đây, đơn vị chăm sóc vết thương, khoa Phẫu thuật nhiễm khuẩn, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiếp nhận một số ca bệnh được chẩn đoán là bệnh than. Một số trường hợp do điều trị không đúng hoặc tự ý đắp lá gây tổn thương lan rộng, hoặc biến chứng như nhiễm khuẩn huyết có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Theo BS Trần Tuấn Anh, khoa Phẫu thuật nhiễm khuẩn và chăm sóc vết thương, các bệnh nhân mắc bệnh than nhập viện điều trị gần đây đều có đặc điểm chung là mắc bệnh lý nền (tiểu đường), với tổn thương điển hình là một vùng viêm tấy đỏ, đau nằm vùng gáy, lưng. Sau vài ngày diễn biến xuất hiện vỡ mủ nhưng thành nhiều nốt nhỏ trông giống tổ ong hoặc gương sen, đau nhức.

Một người bệnh nam giới quốc tịch Sri Lanka, là nhân viên tàu viễn dương, bị bệnh tiểu đường mạn tính, bệnh nhân xuất hiện các cụm nhọt nhiễm trùng vùng lưng khi đang làm việc trên biển. Do điều kiện thiếu thốn thuốc men trang thiết bị, tổn thương của bệnh nhân nhanh chóng lan rộng và tạo thành ổ mủ dọc suốt chiều dài từ lưng xuống hông 2 bên. Cũng đúng thời điểm đại dịch COVID-19 đang bao trùm và ảnh hưởng cả thế giới, bệnh nhân và các thủy thủ phải mất 40 ngày mới cập được cảng Quảng Ninh, Việt Nam.

Ngay khi đặt chân lên bờ, bệnh nhân được đưa đến cơ sở y tế địa phương hội chẩn và sau đó chuyển đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức điều trị trong tình trạng nhiễm trùng dai dẳng, đường huyết dao động. Ngày 14/5, người bệnh được tiến hành hội chẩn và phẫu thuật rạch tháo mủ, cắt lọc làm sạch các ổ nhiễm trùng vùng lưng, đùi và kiểm soát đường huyết. Vi khuẩn xét nghiệm là tụ cầu vàng (Staphylococcus Aureus). Hiện, các vết thương của bệnh nhân đã tiến triển tốt.

Bệnh nhân mắc bệnh than được điều trị tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức. Ảnh: VGP 

Một trường hợp khác là nữ bệnh nhân (75 tuổi, Hà Nội) có tiền sử điều trị bệnh tiểu đường nhiều năm, ung thư vú trái đã được phẫu thuật. Bệnh nhân có biểu hiện sưng tấy đau lưng 2 tuần và tự điều trị, đến khi tổn thương lan rộng đau nhức nhiều, bệnh nhân mới đi khám và được chẩn đoán là mắc bệnh than. Bệnh nhân đã được tiến hành phẫu thuật ngày 19/5. Hiện, vết thương của bệnh nhân cũng đã ổn định nhưng do tổn thương rộng, nên khả năng lớn là phải vá da.

Gần đây nhất, ngày 23/5, các bác sĩ trong ca trực cấp cứu của Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức đã tiến hành phẫu thuật cho một bệnh nhân nữ 56 tuổi (Lạc Thủy, Hòa Bình) với tổn thương vùng gáy là những ổ áp xe nhỏ nhiều vách và ngóc ngách, tổ chức dưới da hoại tử và mủ trắng. Người bệnh đã được cắt lọc, làm sạch và để da hở. Xét nghiệm mủ cũng là vi khuẩn Staphylococcus Aureus (bệnh than).

Bệnh than lây truyền qua da là do tiếp xúc với các mô của động vật (gia súc, cừu, dê, ngựa, lợn và các súc vật khác) chết vì mắc bệnh than; lây truyền qua đất bị nhiễm khuẩn từ các động vật mắc bệnh hoặc do sử dụng phân bón chế biến từ xương động vật bị nhiễm khuẩn. Bệnh than thể phổi xảy ra là do hít phải bào tử vi khuẩn trong công nghiệp chế biến da, len, xương. Bệnh than thể ruột và thể họng là do ăn phải thịt bị nhiễm khuẩn.

Cách phòng bệnh, người dân giữ gìn vệ sinh cá nhân khi tiếp xúc với các đồ vật bị nhiễm khuẩn có khả năng bị lây truyền bệnh than và cách chăm sóc chỗ da bị xây xát.

Phòng chống bụi và đảm bảo thông gió tốt ở những ngành công nghiệp có nguy cơ lây bệnh than, đặc biệt ở những nơi chế biến nguyên vật liệu động vật thô. Rửa, tiệt khuẩn cẩn thận các lông, da, các sản phẩm của xương và các thức ăn khác nguồn gốc động vật thật cẩn thận trước khi chế biến…

Bảo Lâm

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang