Cảnh báo hoa Trung Quốc đội lốt hoa Đà Lạt

author 14:20 11/01/2021

(VietQ.vn) - Ông Phan Thanh Sang, Chủ tịch Hiệp hội Hoa Đà Lạt, cho biết hiện nay trên thị trường, hoa Trung Quốc xuất hiện rất nhiều và giá cả rẻ hơn hoa Đà Lạt.

Báo Người lao động thông tin, tại các làng hoa phục vụ thị trường Tết nguyên đán, địa lan Đà Lạt năm nay rất đẹp nhưng nở hơi sớm do năm nhuận. Gia đình ông Trần Văn Mạnh (ngụ xã Xuân Thọ, TP Đà Lạt) canh tác 5.000 m2 với hơn 10.000 chậu địa lan. Ông đã cắt cành 2 đợt bán tại các shop hoa với giá chỉ 50.000 đồng/cành trong khi nếu hoa nở đúng dịp Tết thì giá từ 300.000-500.000 đồng/cành.

Ngoài các loại hoa truyền thống được ưa chuộng, năm nay, người dân trồng hoa đã sáng tạo ra nhiều kiểu mới đa dạng về màu sắc, độ lớn và điều chỉnh được thời gian nở. Tuy nhiên, Hiệp hội Hoa Đà Lạt khuyến cáo sức mua năm nay dự báo giảm mạnh vì ảnh hưởng dịch Covid-19. Do đó, người dân không nên tập trung canh tác chỉ phục vụ thị trường Tết để tránh tình trạng cung vượt cầu khiến hoa dội chợ.

Ông Phan Thanh Sang, Chủ tịch Hiệp hội Hoa Đà Lạt, cho biết hiện nay trên thị trường, hoa Trung Quốc xuất hiện rất nhiều và giá cả rẻ hơn hoa Đà Lạt. Vì lợi nhuận mà các tiểu thương kinh doanh không lành mạnh đánh tráo giữa hoa Trung Quốc rẻ, kém chất lượng thành hoa Đà Lạt chất lượng cao để kiếm lời. "Người trồng hoa Đà Lạt mong muốn lực lượng QLTT vào cuộc kiểm tra, xử lý không chỉ để bảo vệ người làm ăn chân chính mà còn bảo vệ thương hiệu hoa Đà Lạt" - ông Sang nói.

 Thị trường hoa kiểng Đà Lạt năm nay hết sức phong phú. Ảnh: Người Lao động.

Chia sẻ trên PLO, vị Chủ tịch Hiệp hội hoa Đà Lạt cũng cảnh báo, mùa tết này lo ngại tình trạng hoa Trung Quốc kém chất lượng đội lốt hoa Đà Lạt xuất hiện trên thị trường. Trong đó gồm hoa trang trí, hoa cắt cành (ly ly), hoa chậu có địa lan, lan hồ điệp...

Chất lượng hoa Trung Quốc kém hơn hoa Đà Lạt do quãng đường vận chuyển sau thu hoạch xa. Đặc biệt, năm nay một số vùng trồng hoa ở Trung Quốc như Côn Minh, Quảng Tây, Quảng Đông mùa đông tuyết rơi dày đặc, thời gian chiếu sáng/ngày cho hoa không đảm bảo. Trong khi đây là điều kiện quan trọng để hoa có chất lượng tốt.

Cộng với năm nay nhuần hai tháng 4, tết đến trễ khi hoa Trung Quốc vận chuyển sang Việt Nam thời tiết ấm hơn ảnh hưởng đến chất lượng. Hoa không đảm bảo phục vụ cho người dân trưng tết.

Trong khi đó các giống hồ điệp, địa lan của Đài Loan được trồng ở Đà Lạt nhờ áp dụng công nghệ, kỹ thuật chăm sóc cũng như điều kiện bảo quản, đặc biệt đảm bảo điều kiện chiếu sáng/ngày nên chất lượng hoa Đà Lạt cao gấp ba, bốn lần so với hoa nhập trực tiếp từ Trung Quốc.

Hiện nay hiệp hội hoa Đà Lạt kiến nghị Sở Công thương tỉnh Lâm Đồng và một số cơ quan quản lý nhà nước kiểm soát tốt hoa Trung Quốc gắn mác hoa Đà Lạt để đảm bảo thương hiệu hoa Đà Lạt và quyền lợi người tiêu dùng.

Để phân biệt hoa địa lan Trung Quốc và Đà Lạt, người tiêu dùng cần chú ý đến thông tin trên bao bì có ghi nơi sản xuất, tên thương hiệu, địa phương sản xuất bằng tiếng Việt.

Hoa Đà Lạt có chất lượng tốt như nhiều hoa và nở to, màu sắc đẹp, bộ rễ hoa khoẻ. Thời gian hoa trưng từ hai đến ba tháng. Sau khi hoa tàn, nếu người dân tiếp tục chăm sóc, cây tiếp tục cho ra hoa.

Đối với địa lan Trung Quốc không có nhiều hoa nở, chỉ có búp, được trồng trong chậu nhỏ. Thời gian trưng hoa chỉ được 20 đến 30 ngày và sau đó là bỏ. Đối với lan hồ điệp Trung Quốc hoa nở ít, nụ dễ héo, lá không đều, không đẹp…Về giá thì hoa Đà Lạt thường cao hơn hoa Trung Quốc khoảng 40%.

“Hiện nay hiệp hội hoa Đà Lạt kiến nghị Sở Công thương tỉnh Lâm Đồng và một số cơ quan quản lý nhà nước kiểm soát tốt hoa Trung Quốc gắn mác hoa Đà Lạt để đảm bảo thương hiệu hoa Đà Lạt và quyền lợi người tiêu dùng. Bên cạnh đó, hiệp hội đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền người Việt Nam ưu tiên sử dụng hoa Việt Nam”, ông Sang nhấn mạnh.

Thu Hà (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang