Cảnh báo lỗ hổng nghiêm trọng trong Apache Log4j

author 06:39 13/12/2021

(VietQ.vn) - Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) thuộc Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) khuyến nghị các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp kiểm tra, rà soát và xác minh hệ thống thông tin có sử dụng Apache Log4j.

Cụ thể, cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT vừa gửi cảnh báo về lỗ hổng bảo mật ảnh hưởng nghiêm trọng trong Apache Log4j cho các đơn vị chuyên trách CNTT các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; các Sở TT các tập đoàn, Tổng công ty nhà nước; các Ngân hàng, tổ chức tài chính và hệ thống các đơn vị chuyên trách về an toàn thông tin.

Theo Cục An toàn thông tin, mã khai thác của lỗ hổng tồn tại trong Apache Log4j đã được công khai rộng rãi trên Internet. Lỗ hổng này ảnh hưởng đến Apache Log4j phiên bản từ 2.0 đến 2.14.1, cho phép đối tượng tấn công thực thi mã từ xa.

Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia cảnh báo lỗ hổng nghiêm trọng trong Apache Log4j. 

Apache Log4j là một thư viện ghi log trong Java, tồn tại trong nhiều ứng dụng hiện nay được sử dụng phổ biến trong các hệ thống thông tin của cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp lớn. Vì vậy, theo đánh giá của Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia ( NCSC), Cục An toàn thông tin, lỗ hổng này khá nghiêm trọng và có mức độ ảnh hưởng lớn.

Theo đánh giá của NCSC, lỗ hổng này khá nghiêm trọng và có mức độ ảnh hưởng lớn. Vì vậy, nhằm bảo đảm an toàn thông tin, NCSC khuyến nghị các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp lớn cần kiểm tra, rà soát và xác minh hệ thống thông tin có sử dụng Apache Log4j. Cập nhật phiên bản mới nhất (log4j-2.15.0-rc2) để khắc phục lỗ hổng bảo mật nói trên cũng như các lỗ hổng bảo mật mới phát hiện khác; đồng thời, nâng cấp các ứng dụng và thành phần liên quan có khả năng bị ảnh hưởng. 

Cùng với đó, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp cần tăng cường giám sát và sẵn sàng phương án xử lý khi phát hiện có dấu hiệu bị khai thác, tấn công mạng; thường xuyên theo dõi kênh cảnh báo của các cơ quan chức năng và các tổ chức lớn về an toàn thông tin để phát hiện kịp thời các nguy cơ tấn công mạng.

 Bảo Linh (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang