Hiểm họa từ thói quen sử dụng tai nghe ảnh hưởng tới thính giác và thần kinh

author 06:56 10/01/2022

(VietQ.vn) - Tai nghe là phụ kiện điện thoại đi liền với nhiều người tuy nhiên khi sử dụng thiết bị này nhiều sẽ gây ra nhiều hệ lụy cho sức khỏe.

Sử dụng tai nghe để nghe nhạc, xem phim là sở thích của nhiều người vì nó mang tính riêng tư cao. Tuy nhiên, đó hoàn toàn không phải là giải pháp tốt cho thính giác.

Theo phân tích gần đây của các chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới, mức độ tiếng ồn cao có thể ảnh hưởng rất lớn đến việc giảm khả năng nghe của đôi tai.

Trẻ em và cả người lớn có thể gặp nguy hiểm nếu có thói quen nghe nhạc bằng tai nghe nhiều giờ mỗi ngày với âm lượng vượt quá 70 decibel, mức được khuyến nghị bởi Viện Y tế.

Cũng theo Tổ chức Y tế thế giới, ước tính có khoảng 50% độ tuổi từ 12 - 35 có nguy cơ bị mất thính giác cao do tiếp xúc quá nhiều và lâu với âm thanh lớn, nhất là qua các thiết bị âm thanh cá nhân.

Theo TS. Daniel Fink, Chủ tịch HĐQT Liên minh Quiet cho rằng: “Việc mất thính giác hiện nay thường không phải là một phần của quá trình lão hóa khỏe mạnh bình thường, mà phần lớn là biểu hiện của mất thính lực do tiếng ồn”.

 Sử dụng tai nghe nguy cơ mất thính giác, điếc, tổn thương thần kinh. Ảnh minh họa

Tiến sĩ Daniel Fink đưa ra so sánh từ việc nếp nhăn và sắc tố da không hẳn là do quá trình lão hóa bình thường, mà chủ yếu do tia cực tím. Qua đó, ông khẳng định nếu không tiếp xúc với tiếng ồn lớn, chúng ta vẫn có thể nghe tốt khi về già.

Tiến sĩ Daniel Fink và nhà thính học Jan Mayes đã xem xét và tích hợp thông tin từ các bài báo trong nhiều lĩnh vực để đưa ra kết luận về việc sử dụng hệ thống tai nghe cá nhân.

Những người sử dụng hệ thống tai nghe cá nhân như tai nghe dây hoặc tai nghe không dây đang làm hỏng thính giác của họ mỗi ngày. Đặc biệt với những người trẻ tuổi đang sử dụng rất nhiều.

“Khi bước vào tuổi trung niên, có thể là vào khoảng đầu đến giữa 40 tuổi, họ sẽ khó nghe như ông bà của họ bây giờ ở độ tuổi 70 và 80” - Tiến sĩ Fink nói.

Ngoài việc mất khả năng nghe và giao tiếp, mất thính giác cũng có liên quan đến sự suy giảm nhận thức. Theo một nghiên cứu năm 2011, so với người bình thường, những người bị mất thính lực có nguy cơ mắc phải chứng sa sút trí tuệ như: Những người mất thính lực nhẹ có nguy cơ gần gấp bị sa sút trí tuệ so với người bình thường. Những người mất thính lực ở mức trung bình có nguy cơ cao gấp ba lần. Những người mất thính lực nghiêm trọng có nguy cơ cao gấp 5 lần

Mary L. Carson, Au.D, nhà thính học lâm sàng cho biết nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người bị mất thính lực không được điều trị, theo thời gian sẽ có nguy cơ cao bị sa sút trí tuệ.

Bà cũng nói thêm rằng sử dụng máy trợ thính có thể giảm nguy cơ suy giảm nhận thức và sa sút trí tuệ. Tuy nhiên, bắt đầu thói quen chăm sóc sức khỏe thính giác tốt hơn bây giờ có thể là một khoản đầu tư cho sức khỏe lâu dài, không chỉ bằng cách ngăn ngừa mất thính lực mà còn giảm nguy cơ suy giảm nhận thức và sa sút trí tuệ khi bạn già đi.

Ngoài ra, một số loại tai nghe nhét trong có thân dài, nếu ngủ nghiêng có thể sẽ nằm trên tai nghe hoặc khi đeo nhét quá sâu vào trong sẽ dễ dẫn đến nguy cơ bị tích tụ ráy trong tai. Nguyên nhân là do tai nghe nhét tai sẽ chặn sự lưu thông không khí xung quanh tai khiến sáp dễ dàng ấn vào màng nhĩ hơn. Nếu tích tụ quá nhiều ráy tai, việc lấy ra sẽ khó khăn hơn, dẫn đến việc tai cũng dễ bị tổn thương khi lấy ráy tai.

Nguy hiểm nhất đó là việc đeo tai nghe nhiều khiến cho các tế bào thần kinh trong ốc tai phải làm việc quá sức, gây ra suy giảm thính lực hay thậm chí có thể bị điếc. Suy giảm thính lực sẽ xảy ra nếu hằng ngày tiếp xúc âm thanh có cường độ 85 – 90 decibels liên tục trên 2h đồng hồ và kéo dài trong 1 – 2 năm.

 An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang