Cảnh báo vay tiền trực tuyến có thể lãnh đủ 'trái đắng' cần tránh xa

author 14:30 27/04/2020

(VietQ.vn) - Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng vừa phát đi khuyến cáo, người tiêu dùng không vay tiền trực tuyến của một số đơn vị.

Theo Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, đơn vị này đã nhận được không ít thông tin phản ánh, khiếu nại của người tiêu dùng liên quan tới hoạt động cho vay trực tuyến của một số đơn vị. 

Ngay sau khi nhận được thông tin, đơn vị này đã tiến hành xác minh và nhận thấy, thời gian gần đây tình trạng cho vay trực tuyến hay cho vay qua ứng dụng điện thoại (app) xuất hiện khá nhiều. Đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid-19 ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống, kinh doanh của người dân, các dịch vụ "chui" này có dấu hiệu bùng phát mạnh hơn. Người dân thường xuyên nhận được những lời chào mời, giới thiệu vay tiền hấp dẫn nhưng kèm theo đó là hàng loạt điều kiện ngặt nghèo, lãi suất cao chót vót mà ít ai nhận ra được. 

 Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng khuyến cáo, người dân không nên vay tiền trực tuyến. Ảnh minh họa

Trước mức độ nguy hiểm này, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng khuyến cáo, người tiêu dùng không vay tiền trực tuyến của các tổ chức, cá nhân nếu thấy dấu hiệu: 

Tổ chức, cá nhân cho vay không có thông tin giới thiệu làm rõ chức năng của đơn vị là công ty tài chính, ngân hàng có chức năng cho vay, hoặc là đơn vị có chức năng tư vấn, kết nối giữa người đi vay và người cho vay.

Không nêu rõ thông tin về tên công ty, địa chỉ, số điện thoại, hoặc có nhưng địa chỉ, thông tin liên hệ ở nước ngoài.

Chặn đứng hành vi nhập lậu máy đánh trứng, thảm lau nhà về các tỉnh tiêu thụ(VietQ.vn) - Trong công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường hàng hóa, lực lượng quản lý thị trường tỉnh Lạng Sơn đã thu giữ nhiều hàng hóa nhập lậu.

Không công khai các chính sách thu thập, sử dụng thông tin của người tiêu dùng; không niêm yết các điều kiện, điều khoản giao dịch chung; không công bố biểu phí hoặc làm rõ các chi phí phát sinh trong quá trình giao dịch.

Không gửi trước mẫu hợp đồng vay và các nội dung chi tiết liên quan đến hợp đồng vay để người tiêu dùng đọc trước khi xác nhận ký kết giao dịch và không cung cấp hợp đồng đã ký kết để người tiêu dùng lưu giữ sau khi đã hoàn thành giao dịch.

Nếu khi gặp các tình huống trên người tiêu dùng nên chủ động gửi văn bản hoặc email tới đơn vị liên quan để đề xuất giải pháp hỗ trợ xử lý giãn nợ, tránh tình trạng để trả quá hạn dài ngày, phát sinh các khoản tiền phạt và các trách nhiệm pháp lý liên quan.

An Dương

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang